7 bước quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam cực chi tiết

7 bước quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam cực chi tiết

Mục lục

Bạn là một “con buôn”, là người bán hàng online nhưng hàng hóa không đa dạng và phong phú. Trung Quốc là một nước phát triển rất mạnh và đặc biệt sản phẩm của họ rất đa dạng và phong phú, không những thế, giá nhập lại rất rẻ. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí 7 bước quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam cực nhanh cực chi tiết.

Bước 1: Tìm kiếm nhà xuất khẩu và tham khảo giá

Bước đầu tiên trong quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc là bạn phải tìm hiểu cụ thể doanh nghiệp xuất khẩu và mặt hàng bạn muốn mua. Sau khi tìm hiểu xong, bạn cần lập một bản kế hoạch và nhập hàng. Tuy nhiên, chúng tôi cho bạn lời khuyên đó chính là nên xem kinh nghiệm của những người đi trước, nhập sản phẩm trước, khi kiểm tra mẫu ổn thì bạn hãy đặt số lượng lớn để tránh hàng về không đúng và  rủi ro.

Khi lựa chọn hàng hóa, bạn cần kiểm tra, chất lượng hàng hóa, quy cách đóng gói sản phẩm có chắc chắn không. Đặc biệt, bạn cần tham khảo giá sản phẩm và thời gian sử dụng cũng như thời gian sản xuất.

Về doanh nghiệp xuất khẩu: Do là bạn nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc nên bạn cần tham khảo từ những người đi trước, xem quy mô công ty, nên lựa chọn những nhà xuất khẩu lớn và vừa, có số điện thoại, địa chỉ, email hay facebook để liên hệ.

nhập hàng quốc tế

Cần kiểm tra nguồn giá và nhà sản xuất

Bước 2: Tiến hành đặt hàng

Sau khi bạn đã tìm kiếm được nhà xuất khẩu và nắm được sản phẩm thì bạn hãy gửi một Giấy đặt hàng cho nhà xuất khẩu hoặc gửi email. Tốt nhất bạn nên gửi bằng tiếng Trung hoặc sử dụng google dịch để trợ giúp.

Nội dung của giấy order cần những thông tin sau:

- Thông tin The seller gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện.

- Thông tin The Buyer gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện.

- Thông tin hàng hóa gồm tên hàng hóa, số  lượng, điều kiện giao hàng, tổng tiền.

- Điều kiện giao hàng.

- Thời gian ngày, tháng, năm, số hợp đồng.

- Điều kiện thanh toán gồm thông tin tài khoản ngân hàng của người hưởng thụ, điều kiện thanh toán…

Bước 3: Thanh toán quốc tế

Bước 3 này là bước rất quan trọng trong quy trình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Bước này là bước thanh toán đơn hàng theo thỏa thuận của bên bán và bên mua đã được soạn thảo.

Khi thanh toán quốc tế, bạn chỉ cần chuẩn bị đúng chứng từ theo những gì hợp đồng đưa ra, đặc biệt thông tin về người hưởng lợi, thông tin ngân hàng, địa chỉ cũng cần phải trùng khớp như đã ghi trong hợp đồng.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu quốc tế

Nhập khẩu hàng hóa nước ngoài về Việt Nam rất đơn giản nếu như bạn biết cách và quy trình các bước. Sau khi hoàn thành bước 3 thì bạn cần đến hợp đồng thương mại quốc tế. Trong bản hợp đồng, bạn cần lưu ý một số điều khoản sau:

- Tên mặt hàng, số lượng, tổng tiền phải khớp.

- Nguồn gốc từ đâu. Thông tin này rất quan trọng, nếu thiếu thì hải quan sẽ làm khó bạn.

- Điều khoản thanh toán về thời gian thanh toán, thời gian giao hàng, thời gian tàu đi.

Các hóa đơn thương mại điện tử bắt buộc phải có theo quy định của luật hải quan. Do đó, các bạn nhập hàng cần phải chú ý kỹ càng điều này. Thêm nữa, phiếu đóng gói cũng rất quan trọng vì nó phục vụ cho thủ tục làm hải quan, để nhận hàng tại kho bãi. Nếu sai vận đơn, sai số kiện thì bạn rất khó lấy được hàng thậm chí là mất hàng.

Bước 5: Lựa chọn phương thức vận chuyển

Đây là bước khá quan trọng trong quy trình nhập khẩu hàng hóa. Bạn cần cân đối khi chọn nhà vận chuyển. Hiện nay có 3 cách bạn có thể tham khảo đó là:

+ Đường bay thì nhanh chóng nhưng chi phí lại cao.

+ Đường biển giá siêu rẻ nhưng lại chậm.

+ Đường bộ thì giá cả và thời gian đều vừa phải. 

nhập khẩu hàng hóa

Chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Bước 6: Làm thủ tục hải quan tại Việt Nam

Tùy thuộc vào từng mặt hàng mà sẽ có những yêu cầu về các chứng từ khác nhau. Về cơ bản thì nó sẽ bao gồm những thông tin cơ bản sau: Hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách hàng hóa, giấy chứng nhận  nguồn gốc, kiểm dịch thực vật, công bố chất lượng…

Bước 7: Lấy hàng hóa và đưa về kho

Sau khi hoàn thành 6 bước cơ bản trong quy trình nhập khẩu hàng hóa thì bước cuối cùng đó chính là bạn cần bố trí phương tiện vận tải để đưa hàng về kho. Thông thường thì các chủ shop thường thuê xe tải hoặc xe bán tải để chuyển hàng. Nhà xe vào cảng cần thực hiện nốt những thủ tục kho bãi rồi chở về địa điểm kho hàng.

Nhìn chung, quy trình nhập khẩu hàng hóa không hề đơn giản, nó trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau và thủ tục hải quan. Vậy nên, có nhiều người đã sử dụng gián tiếp đến các công ty vận chuyển làm trọn gói các khâu dịch vụ. Hoặc bạn có thể tham khảo khóa học “Nhập Hàng Trung Quốc Tận Gốc” của giảng viên Nguyễn Tuấn Anh trên UNICA.

Khóa học “Nhập Hàng Trung Quốc Tận Gốc”

Đến với khóa học bạn sẽ được giảng viên bật mí cho bạn, nó chính là chìa khóa, giúp bạn thông thạo về Nhập Hàng Trung Quốc từ A đến Z, mà không cần phải biết tiếng Trung. Ngoài ra, bạn còn nắm vững được các cách thức nhập hàng Trung Quốc giá rẻ trên các trang mạng lớn, tất cả các kiến thức đều được chia sẻ một cách cụ thể. Bạn sẽ được cung cấp những bí mật, cẩm nang, thủ thuật để một người không biết một chữ tiếng Trung nào, không biết dùng máy tính thành thạo cũng có thể tự nhập hàng Trung Quốc.

>>> Đăng ký học ngay <<<

>>> Shopee ưu đãi thẻ tín dụng như thế nào?

>>> Shopee giao hàng chậm là tại sao?

Đánh giá :

Tags: Nhập hàng Trung Quốc