Quy trình chăm sóc khách hàng qua điện thoại: 7 bước xử lý hoàn hảo

Quy trình chăm sóc khách hàng qua điện thoại: 7 bước xử lý hoàn hảo

Mục lục

Nhận và thực hiện các cuộc điện thoại là một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc khách hàng. Dù bạn là ai, sản phẩm của bạn là gì thì đây cũng là cách giao tiếp thông thường tiếp cận với đa số khách hàng. Và việc của bạn là từ cách thông thường ấy tạo ra sự đặc biệt để khách hàng lắng nghe, dành sự quan tâm đến bạn, sản phẩm, doanh nghiệp của bạn.

Đây cũng là lý do mà cá nhân, doanh nghiệp cần tối ưu hóa, tăng hiệu quả quá trình chăm sóc khách hàng qua điện thoại. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 7 bước hoàn hảo để xử lý một cuộc gọi cho khách hàng một cách thông minh và đạt được mục đích đã đề ra.

7 bước hoàn hảo để chăm sóc khách hàng từ A – Z bao gồm: chào hỏi khách hàng, thể hiện sự đồng cảm, tìm hiểu sự cố, chẩn đoán sự cố, cung cấp giải pháp, xử lý triệt để và nói lời chào tạm biệt. Đối với mỗi khách hàng hay với từng hoàn cảnh mà bạn có thể lược đi một số bước. Tuy nhiên, đây là một quy trình chuẩn để đạt giải quyết vấn đề cũng như gây thiện cảm với khách hàng.

Quy trình chăm sóc khách hàng qua điện thoại 

Bước 1: Lời chào chuẩn hóa

Lời chào điều vô cùng quan trọng bởi đây là điều để lại ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng. Một lời chào được chuẩn hóa sẽ cho khách hàng thấy sự chuyên nghiệp, tận tâm để chia sẻ vấn đề của họ. Ngược lại, một lời chào với thái độ không mấy thân thiện sẽ ngay lập tực làm cho khách hàng có thái độ tiêu cực, làm cuộc nói chuyện trở nên khó kiểm soát.

Khi nói chuyện với của khách hàng, trước khi tiếp nhận vấn để, nhân viên hãy giới thiệu tên và bộ phận làm việc. Điều này thể cho khách hàng thấy họ đang nói chuyện với ai và cởi mở hơn khi chia sẻ với vấn đề. Đồng thời, hãy đặt câu hỏi về tên, thông tin cơ bản của khách để họ cảm thấy được tôn trọng hơn.

Bước 2: Đồng cảm với khách hàng

Khách hàng thường gọi điện cho bạn khi họ gặp phải một vấn đề gì đó. Chính xác là họ đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn để giải quyết vấn đề này.

Thường những vấn đề này là những rắc rối xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Và bạn sẽ gặp phải nhưng khách hàng thể hiện thái độ tức giận, đôi khi to tiếng. Việc của bạn là cố thể hiện sự đồng cảm một cách tinh tế. Hãy cho khách hàng thấy rằng bạn hiểu vấn đề, bạn đang đứng về phía họ. Và rằng bạn và công ty sẽ cố gắng giải quyết vấn đề cùng khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải trang bị những kỹ năng cần thiết

Bước 3: Tìm hiểu vấn đề

Một trong những bước quan trọng trong quy trình chăm sóc khách hàng qua điện thoại là tìm hiểu vấn đề. Hãy ghi chép lại vấn đề khách hàng đề cập. Đặt những câu hỏi xung quanh vấn đề để chắc chắn rằng bạn thực sự hiểu vấn đề của khách hàng và truyền đạt chính xác chúng với những người có thể giải quyết vấn đề.

Nếu đây không phải là vấn đề bạn có thể giải quyết, hãy lưu lại thông tin khách hàng chính xác để chuyển giao tới bộ phận có chuyên môn cao hơn.

Bước 4: Chẩn đoán vấn đề

Sau khi đã nắm được vấn đề khách hàng gặp phải, nhân viên chăm sóc khách hàng cần chẩn đoán phạm vi vấn đề.

Việc chuẩn đoán vấn đề khiến bạn có được căn cứ để tìm ra hướng tốt nhất để giải quyết vấn đề. Trong trường hợp, vấn đề của khách hàng không nằm trong khả năng có thể giải quyết, nhân viên chăm sóc khách hàng cần có sự phán đoán để chuyển giao sang bộ phận có chuyên môn giải quyết vấn đề.

Bước 5: Đưa ra giải pháp

Sau khi chẩn đoán chính xác được vấn đề, bạn cần phải đưa ra giải pháp cho khách hàng. Hãy cho khách hàng biết rằng bạn dự định khắc phục vấn đề của họ như thế nào. Bạn cũng cần đảm bảo rằng vẫn tuân theo những quy tắc nói chuyện với khách hàng trong khi giải thích họ những gì bạn đang làm. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cách lắng nghe, tiếp nhận và xử lý hoàn hảo các vấn đề của khách hàng với Nghệ thuật chăm sóc khách hàng xuất sắc.

7 bước xử lý hoàn hảo khi chăm sóc khách hàng qua điện thoại

Bước 6: Xử lý vấn đề

Nếu nhân viên chăm sóc khách hàng có thể giải quyết vấn đề trên điện thoại, hãy làm điều đó. Nếu việc này cần chuyển sang cho các bộ phận có chuyên môn khác, hãy phản hồi cho khách hàng biết những rằng vấn đề sẽ được nhanh chóng giải quyết theo hướng bạn đã đề ra.

Bước 7: Nói lời tạm biệt

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là bước khá quan trọng trong quy trình chăm sóc khách hàng qua điện thoại.

Nếu vấn đề đã được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, nhân viên chăm sóc khách hàng nên hỏi xem có gì khác có thể giúp đỡ không và kết thúc cuộc gọi. Bạn cũng không nên hứa hẹn một mốc thời gian nào nếu công ty của bạn không đáp ứng được điều ấy để tránh những phản hồi tiêu cực.

Tìm kiếm được khách hàng đã không dễ dàng nhưng để giữ chân khách hàng còn khó khăn hơn nữa. Bởi vậy, doanh nghiệp và nhân viên chăm sóc khách hàng cần có những chiến lược riêng.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần một giải pháp xây dựng hệ thống đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng, các KHÓA HỌC KỸ NĂNG CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG CHẤT LƯỢNG, Unica sẵn lòng tư vấn cho bạn.

>> Tổng hợp các cách bán hàng trên mạng hiệu quả mang lại doanh thu cao

>> Tìm hiểu về 7 bước trong quy trình bán hàng giúp đạt thành công 100%

>> 6 Website bán hàng online hiệu quả hot nhất hiện nay


Tags: sale chăm sóc khách hàng