Nhượng quyền kinh doanh trà sữa và nguyên tắc thành công của các thương hiệu hàng đầu

Nhượng quyền kinh doanh trà sữa và nguyên tắc thành công của các thương hiệu hàng đầu

Mục lục

Kinh doanh nhượng quyền luôn là câu chuyện chưa bao giờ có hồi kết, đặc biệt là với những người bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp. Việc lựa chọn sự an toàn và kinh doanh dựa trên sự thành công của người đi trước được xem là một tờ “phiếu bảo hành” giúp người kinh doanh giảm thiểu tối đa các nguy cơ và rủi ro không đáng có trong hành trình khởi nghiệp. Tuy nhiên, để đứng vững và phát triển trên hình thức kinh doanh đặc biệt này hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Đó là lý do mà 3 nguyên tắc dưới đây là điều bạn buộc phải nhớ để định hướng và xây dựng một kế hoạch kinh doanh thực sự hiệu quả.

Câu chuyện nhượng quyền kinh doanh trà sữa tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển kinh tế, ngành F&B đang dần trở thành mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng cũng như các nhà kinh doanh. Bởi rõ ràng, chất lượng cuộc sống được nâng cao đồng nghĩa với việc mọi người càng quan tâm hơn đến các vấn đề như ăn uống hay giải trí. Và cùng với sự phát triển nóng này, xu hướng ẩm thực không thể không nhắc đến trong khoảng 5 năm trở lại đây chính là dịch vụ Trà sữa. Không thể phủ nhận sự thành công của các hãng Trà sữa nước ngoài khi gia nhập thị trường Việt Nam và trở thành nền tảng cho sự phát triển của các thương hiệu trong nước tính đến thời điểm hiện tại. 

Với >25% dân số nằm trong độ tuổi từ 16-30, Việt Nam là thị trường vô cùng tiềm năng cho các sản phẩm, dịch vụ ngành F&B (ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống), thực tế mà nói, một phần nằm trong sự thành công của các thương hiệu trà sữa đến từ hiệu quả của truyền thông và mạng xã hội. Nói một cách dễ hiểu, khi có một sản phẩm/ dịch vụ mới ra mắt, nó sẽ không thể được biết đến nếu 1,2 người chia sẻ về nó nhưng câu chuyện sẽ khác nếu con số chia sẻ và quan tâm lên tới 100 hay 1000 người. Và với một quốc gia có tới 60% dân số sử dụng Internet và mạng xã hội thì không quá khó để bạn bước chân vào tháp nhu cầu của khách hàng trong ngành dịch vụ Trà sữa đầy tiềm năng này.

nhượng quyền kinh doanh trà sữa

Nhượng quyền kinh doanh trà sữa chưa bao giờ là câu chuyện hết “hot” tại Việt Nam

Khởi nghiệp bằng việc kinh doanh trà sữa chưa bao giờ hạ nhiệt với một thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam tuy nhiên, không có nghĩa là bạn sẽ chắc chắn thành công khi trở thành một phần của thị trường này bởi không thể phủ nhận rằng kinh doanh trà sữa chính là cuộc chiến của thương hiệu. Đó là lý do mà việc nhượng quyền kinh doanh trà sữa đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà kinh doanh khởi nghiệp để giảm thiểu tối đa các rủi ro cũng như đến với khách hàng một cách thuận lợi nhất.

Và đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, đi tìm câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi làm thế nào để lựa chọn thương hiệu nhượng quyền phù hợp và đưa nó đi đúng hướng. nếu như 5 năm trước, giới trẻ chỉ được biết đến những thương hiệu nổi tiếng từ nước ngoài khi nó du nhập vào Việt Nam thì hiện tại, chỉ cần lướt dạo trên các app giao hàng cũng có thể khiến bạn “lạc” trong mê cung của hàng trăm hãng trà sữa khác nhau. Tuy nhiên, lại trở lại với câu chuyện thương hiệu, người dùng thường có xu hướng lựa chọn những thương hiệu mà họ yêu thích và quen thuộc với nó thay vì bỏ ra một khoản tiền tương tự nhưng hương vị không như họ mong muốn. Tóm lại, khi quyết định xây dựng một thương hiệu hoàn toàn mới hoặc hoạt động nhượng quyền kinh doanh trà sữa thì bạn sẽ phải trải qua một quá trình “so sánh” của các khách hàng tiềm năng. Đây là thời điểm mà bạn cần phải làm nổi bật mình so với các “ông lớn” khác như giá tiền, chất lượng hay sản phẩm độc đáo,...
Vậy cuối cùng thì mô hình nhượng quyền kinh doanh trà sữa là gì và làm thế nào để “sống sót” trong ngành công nghiệp đầy triển vọng này?

3 quy tắc “buộc phải nhớ” để thành công trong lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh trà sữa

Tìm hiểu thị trường

Trong kinh doanh, việc tìm hiểu thị trường luôn được đặt lên hàng đầu trong các bảng kế hoạch bởi thực tế đây là yếu tố tất yếu trong mọi quá trình kinh doanh. Mức độ phủ sóng của các thương hiệu trà sữa trên thị trường Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại, đó là lý do mà việc nghiên cứu thị trường luôn là yếu tố vô cùng quan trọng để tìm hiểu về nhu cầu, xu hướng và thói quen của người tiêu dùng. 

Nếu bạn đang trong giai đoạn tìm kiếm đối tác nhượng quyền thì đây là giai đoạn mà bạn không thể bỏ qua để ghi nhận những phải hồi, cơ hội phát triển cũng như sự phù hợp của mình với các thương hiệu. Không phải bỗng nhiên mà có những thương hiệu vẫn tồn tại và tăng trưởng đều nhưng lại có những thương hiệu không thể “chen chân” vào cuộc đua này dù đó không phải là những thương hiệu “vô danh” ở nước ngoài. Đó là lý do mà mọi người thường nói rằng kinh doanh thực sự là cuộc chiến của thị trường, người nắm chắc thị trường mình hướng đến sẽ là người chiến thắng.

nhượng quyền kinh doanh trà sữa

Nghiên cứu thị trường luôn là cách tốt nhất để biến ý tưởng thành hành động thực tế

Nghiên cứu thị trường trong kinh doanh trà sữa nghĩa là bạn cần phải nghiên cứu tất cả mọi thứ liên quan đến thị trường trà sữa, về các đối thủ, về nhu cầu và xu hướng của khách hàng.  Xác định rõ đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình hướng đến để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Mặc dù, khi bạn là một người nhận nhượng quyền kinh doanh nghĩa là bạn sẽ được chuyển giao toàn bộ công thức, công nghệ hay chiến lược bán hàng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ có thể hiểu rõ toàn bộ thị trường ở nơi bạn kinh doanh hay đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Đó là lý do mà nghiên cứu thị trường luôn được xem là bước quyết định cho sự phát triển của một mô hình kinh doanh, đưa bạn đi đúng hướng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Lựa chọn vị trí kinh doanh

Lựa chọn vị trí thực sự là một vấn đề vô cùng quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhận diện thương hiệu cũng như doanh thu bán hàng của bạn. Không phải bỗng nhiên mà các cửa hàng trà sữa thường được đặt gần các trường học, khu đông dân cư hay các quán ăn thường được mở gần các tòa nhà, công sở. Việc lựa chọn vị trí kinh doanh phù hợp thường đến từ việc nghiên cứu thị trường cũng như xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng.

Khi đã lựa chọn được khu vực phù hợp việc bạn cần hết sức chú ý tiếp theo đó là việc cân nhắc đến chi phí thuê mặt bằng. Thông thường những chi phí này sẽ được nghiên cứu và tính toán rõ ràng khi lập kế hoạch kinh doanh, điều bạn cần làm đó là không để chi phí vượt quá nguồn vốn đặt ra ban đầu cũng như đảm bảo rằng bạn có thể gánh vác được nó trong thời kỳ đầu.

nhượng quyền kinh doanh trà sữa

Địa điểm kinh doanh luôn là yếu tố quan trọng đưa khách hàng đến và giữ khách hàng ở lại

Có một vấn đề bạn thực sự cần lưu ý khi lựa chọn địa điểm kinh doanh trà sữa nhượng quyền đó là chỗ để xe của khách hàng. Đa số các cửa hàng trà sữa đều được đặt ở mặt đường lớn để khách hàng dễ dàng tìm kiếm và ghé thăm nhưng khách hàng hoàn toàn có thể bỏ qua cửa hàng của bạn chỉ bởi không thuận tiện trong việc để xe. Điều này chính là bước cản khiến khách hàng ngần ngại khi trở lại với cửa hàng của bạn lần thứ 2, ngay cả đối với những người mua mang đi thì việc có một chỗ để xe rộng rãi cũng sẽ khiến họ có thể thong thả lựa chọn đồ thay vì tìm kiếm chỗ để xe hoặc thậm chí là dựng xe ngay dưới lòng đường. Đặc biệt, điều này có thể trở thành “thảm họa” vào những ngày diễn ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá hay khai trương cửa hàng, khiến bạn giảm đi một lượng lớn khách hàng cũng như không nhận được những phản hồi tích cực. Vì vậy, sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể xoay xở được một khu vực để xe ở trước, bên cạnh hoặc đối diện cửa hàng của mình để khách hàng có thể thoải mái cũng như an tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thiết kế cửa hàng của bạn. Hầu hết các cửa hàng nhượng quyền kinh doanh trà sữa đều có sự tương đồng về thiết kế hay nội thất nhưng bạn hoàn toàn có thể cải biến nó để tạo nên điểm đặc biệt cho cửa hàng của mình. Với nhu cầu “check in” của giới trẻ hiện nay, việc tạo cho mình một không gian độc đáo sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chinh phục khách hàng thành công đưa thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng tiềm năng. Đó là lý do mà việc thiết kế phù hợp với các công trình, cảnh quan xung quanh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh của bạn. Ví dụ như mặt bằng kinh doanh của bạn có tầng thượng, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một khu rooftop “chất lừ” hay những khung kính bao quanh để khách hàng có thể thoải mái ngắm cảnh đường phố, quang cảnh xung quanh,... Rõ ràng, việc lựa chọn vị trí kinh doanh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ nhận diện thương hiệu cũng như doanh thu kinh doanh của bạn.

Lựa chọn thương hiệu nhượng quyền kinh doanh trà sữa

Có thể nói đây là bước quyết định đến hiệu quả kinh doanh của bạn bởi nói một cách dễ hiểu, việc bạn lựa chọn thương hiệu phù hợp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc vận hành cũng như đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Khoan hãy nghĩ lựa chọn thương hiệu phù hợp ở đây là những thương hiệu lớn bởi nếu một mô hình kinh doanh không phù hợp với những gì bạn muốn hướng đến, hay các chính sách không thể giúp đỡ bạn ngay từ những ngày đầu thì việc kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng “chìm nghỉm” trong cuộc chiến thương hiệu này. 

Hãy bắt đầu bằng nguồn vốn của bạn, xác định rõ khả năng bạn chi trả cho mô hình nhượng quyền kinh doanh này là bao nhiêu để bắt đầu lựa chọn thương hiệu nhượng quyền phù hợp bởi hầu hết các thương hiệu nhượng quyền đều đã có một mức giá nhất định và chính sách rõ ràng cho hoạt động nhượng quyền này. 

nhượng quyền kinh doanh trà sữa

Hãy lựa chọn một thương hiệu nhượng quyền phù hợp thay vì một thương hiệu lớn

Lựa chọn sự độc đáo trong sản phẩm cũng là một cách giúp bạn có thể nổi bật lên trong cơn bão trà sữa này. Thực tế mà nói, giới trẻ thường có xu hướng muốn “thử” những điều mới thay vì trải nghiệm hàng loạt các hương vị giống nhau và đưa ra so sánh để lựa chọn thương hiệu nào ngon hơn. Đó là câu chuyện xảy ra với Soya Garden và The Alley trong những năm trở lại đây. Trong khi đa phần các thương hiệu trà sữa đều sử dụng sữa bột và kem sữa để tạo nên những ly trà sữa thơm ngon thì Soya Garden lại tập trung phát triển thương hiệu độc nhất của mình với nguồn sữa đậu nành hữu cơ. Xuất hiện ngay tại thời điểm các thương hiệu lớn đang “khốn đốn” vì nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thương hiệu đặc biệt này đã làm nổi bật mình về tính an toàn và thân thiện với sức khỏe của người sử dụng, đây được xem là một bước đi vô cùng “khôn ngoan” trong thời điểm khá nhạy cảm này. Hay sự xuất hiện của thương hiệu hàng đầu tại Đài Loan gia nhập thị trường Việt Nam khoảng gần 1 năm trở lại đây nhưng đã gây được tiếng vang vô cùng lớn với sản phẩm được làm từ sữa tươi thay thế cho bột sữa thông thường - The Alley. Không phải bỗng nhiên mà các sản phẩm của The Alley đều có giá thành không hề rẻ nhưng vẫn luôn nhận được sự quan tâm và lựa chọn của các tín đồ trà sữa, đây được xem là “sức mạnh” của sự độc đáo trong sản phẩm. 

Đó là lý do mà việc lựa chọn thương hiệu là điều vô cùng quan trọng và điều bạn cần làm là lựa chọn sự phù hợp cũng như “mạo hiểm” khi cần thiết để có thể tạo nên sự nổi bật cho mô hình kinh doanh của mình cũng như “sống sót” trong cơn bão trà sữa này.

Có thể nói nhượng quyền kinh doanh trà sữa là một thế giới vô cùng hấp dẫn tại thị trường Việt Nam hiện nay. Lựa chọn hình thức kinh doanh này có thể xem là một bước đi an toàn và đảm bảo nhất cho nguồn thu cũng như giảm thiểu tối đa rủi ro về tài chính cho bạn. Tuy nhiên, việc kinh doanh nhượng quyền cũng tương tự như một hình thức khởi nghiệp và bạn phải tự mình vận hành cũng như giám sát toàn bộ quá trình kinh doanh để đưa ra được một chiến lược thực sự phù hợp dựa trên sự tư vấn từ thương hiệu nhượng quyền. Kinh doanh nhượng quyền không có nghĩa là bạn sẽ có thể “ngồi chơi” và kiếm tiền trên sức mạnh của thương hiệu, điều này hoàn toàn có thể khiến bạn “chết chìm” bất cứ lúc nào nếu bạn không thực sự nghiêm túc trong hoạt động kinh doanh của mình. Đó là lý do bạn cần có cái nhìn tổng quát nhất về mô hình tài chính của một doanh nghiệp, giúp bạn có thể triển khai kế hoạch tài chính, báo cáo để các phòng ban có thể vận hành, ngăn ngừa các rủi ro và đảm bảo tiến độ công việc từ đó tạo ra sự chuẩn bị và tìm kiếm giải pháp tài chính kinh doanh theo tháng, quý, năm, tạo bước đệm quan trọng trong việc bắt đầu và vận hành một mô hình nhượng quyền kinh doanh trà sữa. Nếu bạn đang ấp ủ trong mình dự định về một thương hiệu trà sữa của riêng mình nhưng vẫn "lạc lõng" trong hướng đi thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ Khóa học Khởi nghiệp kinh doanh quán trà sữa vô cùng đặc biệt, hứa hẹn sẽ là "kim chỉ nam" vững chắc giúp bạn thành công đặt chân vào ngành F&B đầy tiềm năng này.
Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Khởi nghiệp