Bật mí 3 nghệ thuật quản lý nhân sự bạn không nên bỏ qua

Bật mí 3 nghệ thuật quản lý nhân sự bạn không nên bỏ qua

Mục lục

Quản lý nhân sự là một nghệ thuật. Vậy các nhà quản trị nhân sự muốn thành công trong lĩnh vực này cần phải có những tuyệt kỹ, bí quyết gì? Hãy cùng Unica lật mở 3 bí quyết nghệ thuật để quản lý nhân sự thành công trong bài viết dưới đây.

>> Bật mí 4 kỹ năng quản lý nhân sự cốt lõi mà nhà quản lý cần sở hữu

>> Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả mà các nhà lãnh đạo không nên bỏ qua

>> Top 2 khóa học dành cho cấp quản trị nhân sự tốt nhất hiện nay

Thế nào là nghệ thuật quản trị nhân sự? 

Nghệ thuật quản trị nhân sự được hiểu là sự tinh tế và khéo léo trong việc tuyển người, dụng người, cũng như điều tiết các vấn đề nội bộ một cách trơn tru, đem lại sự hài lòng các bên nhằm mang tới mục tiêu cao nhất của doanh nghiệp.

Trong doanh nghiệp thì quản trị nhân sự đóng vai trò then chốt trong việc vận hành và nghệ thuật quản lý nhân sự chính là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp trong việc dung hòa của quản trị chiến lược, phân tích, quản trị kinh doanh và thấu hiểu cảm xúc.

Một nhà quản lý nhân sự tài ba là người có thể phân tích, tiếp cận và giải quyết những vấn đề nảy sinh một cách khéo léo, tinh tế... là người có thể thực thi mọi kế hoạch HR và đem lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp. Nếu đạt được những yếu tố trên, việc bạn được các bậc lãnh đạo trọng dụng cũng như nhận được sự yêu quý từ toàn bộ nhân viên sẽ không nằm ngoài tầm với của bạn.

nghệ thuật quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là cả một nghệ thuật

3 nghệ thuật quản lý nhân sự bạn không nên bỏ qua

Nghệ thuật tuyển chọn và nuôi dưỡng ứng viên

Để tuyển chọn và tìm ra được những ứng cử viên sáng giá cho doanh nghiệp bạn cần phải có một chút chất “nghệ” trong đó. Bạn có thể tìm kiếm nhân tài bằng việc tận dụng các kênh kỹ thuật số như quảng cáo trên Google hay các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo,...) sử dụng email bởi chúng đã chứng minh bằng hiệu quả cụ thể của rất nhiều doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tận dụng các mối quan hệ sẵn có của mình qua bạn bè, cấp dưới, đồng nghiệp để họ giới thiệu những người quen của họ cho doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, một kỹ nghệ khác giúp bạn nuôi dưỡng được những ứng viên tiềm năng đó là bạn phải biết cách quản lý dữ liệu ứng viên. Một tập dữ liệu ứng viên khoa học và đa dạng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tuyển dụng một cách chính xác cũng như đảm bảo được hiệu quả tuyển dụng bền vững.

Nghệ thuật dùng đúng việc, đúng người

Với mỗi một doanh nghiệp, việc dùng đúng người đúng việc trong từng vị trí, bộ phận đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp. Vì vậy, để làm được điều này, khi bắt đầu công việc tuyển dụng, bạn phải biết cách viết tin tuyển dụng một cách chính xác về công việc chính, yêu cầu công việc, KPI công việc, mức lương cũng như các năng lực liên quan để người đi xin việc nắm bắt thông tin một cách đầy đủ.

nghệ thuật quản lý nhân sự

Một người quản lý nhân sự tài ba, bạn phải biết sử dụng đúng người đúng việc


Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, bạn không nên ngần ngại trong việc đánh giá định kỳ năng lực của nhân viên. Bởi việc làm này sẽ giúp bạn biết được ai là người thực sự phù hợp với vị trí nào, ai đã phát huy được năng lực tối đa trong công việc, và ai đang có những người biểu hiện làm việc kém,... từ đó để điều chỉnh vị trí công việc của từng người cho phù hợp.

Nghệ thuật chê trong thế khen

Sự thật thường gây mất lòng - đây là một thực tế mà tất cả chúng ta phải công nhận khi giao tiếp. Đặc biệt đối với doanh nghiệp, nếu người làm quản lý nhân sự không có kỹ năng giao tiếp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến động lực làm việc cũng như các mối quan hệ đồng nghiệp trong công ty. Bởi vậy, là một người quản lý nhân sự tài ba, bạn phải biết chê trong thế khen, có như vậy bạn mới thuyết phục được người đối diện cũng như giữ được hòa khí của đôi bên.

>> Bí quyết quản trị nhân sự
 

Đánh giá :

Tags: Quản trị nhân sự