Bí quyết lập kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả từ A - Z

Bí quyết lập kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả từ A - Z

Mục lục

Bạn muốn bắt đầu tự lập kinh doanh quán cafe?
Bạn muốn sở hữu một quán cafe cho riêng mình?
Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu để có thể kinh doanh quán cafe hiệu quả?

Để giải quyết tất cả các vấn đề trên, bạn cần có một bản kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả để có thể xác định được đúng hướng đi của mình trong hoạt động kinh doanh. Tại bài viết dưới đây, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách lập một bản kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả từ A - Z.

Hình thành ý tưởng cho quán cafe của bạn

Đầu tiên bạn cần xác định quán cafe của bạn mong muốn hướng đến điều gì? Là một quan cafe công sở yên tĩnh, thư thái giúp mang lại hiệu quả tốt cho công việc, là một quan cafe lãng mạn cho các cặp tình nhân hay là quan cafe sách với một không gian yên tĩnh,... Bạn cần xác định mục tiêu mà quán cafe hướng đến đầu tiên để có thể định hướng cho những vấn đề khác sau này.

Quán cafe của bạn mong muốn hướng đến điều gì?
Quán cafe của bạn mong muốn hướng đến điều gì?

Lập kế hoạch kinh doanh của quán cafe

Sau khi lên ý tưởng cho quán cafe của bạn, bạn cần xác định nguồn vốn và định hướng kinh doanh của quán cafe. Trước khi xác định đến nguồn vốn cần có, bạn cần xác định vấn đề quy mô của quán cafe là bao nhiêu? Bạn muốn xây dựng một quán cafe có quy mô rộng hay nhỏ, sức chứa nguyên liệu và không gian chỗ ngồi trong quán cafe cần thiết là bao nhiêu?,...

Tiếp đó bạn xác định nguồn vốn bạn cần bỏ ra bao gồm: Chi phí thuê mặt bằng mở quán cafe, chi phí mua nguyên liệu, chi phí trả tiền nhân viên,... Bên cạnh đó, bạn cần xác định các vấn đề bạn dự định bao lâu hồi vốn sau khi mở cửa kinh doanh quán, khả năng chịu được thua lỗ trong bao nhiêu tháng và để thu hồi vốn thì doanh thu một tháng cần đạt được là bao nhiêu…

Xác định nguồn vốn và định hướng kinh doanh của quán cafe
Xác định nguồn vốn và định hướng kinh doanh của quán cafe

Xác định địa điểm quán cafe

Tùy vào ý tưởng kinh doanh và nguồn vốn của bạn mà bạn sẽ cân nhắc lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp. Địa điểm quán ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của quán. Ví dụ nếu bạn muốn mở quán cafe văn phòng thì bạn cần lựa chọn những địa điểm gần những khu văn phòng chứ không thể đặt quán cafe văn phòng gần địa điểm các khu gần trường học. Hãy cân nhắc lựa chọn địa điểm quán phù hợp nhất để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt cho quán cafe của bạn.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh quán cafe phù hợp
Lựa chọn địa điểm kinh doanh quán cafe phù hợp

Lựa chọn menu cho quán cafe của bạn

Lên thực đơn cho quán của bạn cũng là một trong những yếu tố hàng đầu khiến hoạt động kinh doanh của bạn trở nên hiệu quả. Tất nhiên, khách hàng chỉ tìm đến những quán có đồ ăn, đồ uống ngon. Bạn có thể dựa trên đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến để lên menu cho phù hợp và đừng quên không ngừng cập nhập, đổi mới thực đơn của quán cafe nhé. Nguồn nguyên liệu cũng là một vấn đề quan trọng bạn cần lưu tâm, hãy đảm bảo nguyên liệu của bạn an toàn vệ sinh và lấy từ nguồn với giá ưu đãi nhất.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thị trường và khách hàng của bạn thông qua những cuộc nghiên cứu, thăm dò hay qua chính đối thủ cạnh tranh của bạn để có thể hiểu khách hàng. Từ đó bạn sẽ biết cách đưa ra những điều chỉnh phù hợp về menu đồ ăn, khẩu vị của khách hàng và giá thành hợp lý tạo nên lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác. 

Lên menu cho quán cafe của bạn
Lên menu cho quán cafe của bạn

Lập các kế hoạch quảng cáo, tiếp thị cho quán cafe

Là một quán cafe mới, điều tất yếu đó là bạn nên tiến hành quảng bá quán cafe của mình nhanh chóng đến khách hàng mục tiêu. Cùng với Marketing offline, các kênh Marketing online sẽ là sự lựa chọn hàng đầu giúp bạn có thể nhanh chóng đưa thương hiệu của mình đến với các khách hàng tiềm năng. Bạn có thể lựa chọn kênh mạng xã hội Facebook để quảng bá quán cafe của mình một cách nhanh chóng nhất. Hiện nay, facebook là trang mạng xã hội được đông đảo mọi người sử dụng phổ biến không phân biệt lứa tuổi, ngành nghề. Chính vì vậy, lựa chọn Facebook làm kênh quảng cáo quán cafe của bạn là một sự lựa chọn hoàn hảo. Facebook thành thạo nhất, nắm vững các cách nhắm chọn mục tiêu quảng cáo, lựa chọn sản phẩm để bán giúp bạn quảng bá thương hiệu doanh nghiệp của mình nhanh chóng, bán hàng ngay lập tức, tăng doanh số bán hàng bền vững. 

Quản lý và điều hành quán cafe của bạn

Bất cứ một doanh nghiệp nào muốn phát triển và hoạt động ổn định cần có một quy định, quy trình làm việc thống nhất, quy củ và hiệu quả. Bạn cần xây dựng những quy định chung, quy định với công việc cụ thể của từng bộ phận, từng nhân viên, cách thức đào tạo, lịch làm việc, mức lương, các mức khen thưởng… đều cần chi tiết và rõ ràng để bạn dễ dàng kiểm soát trong quá trình hoạt động kinh doanh của quán. 

Quản lý và điều hành quán cafe của bạn hoạt động tốt nhất
Quản lý và điều hành quán cafe của bạn hoạt động tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ hướng dẫn bạn lập một bản kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết nhất để sở hữu một quán cafe của riêng mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các bước, quy trình thực hiện đúng chuẩn để khởi nghiệp thành công, tuyệt đối đừng bỏ qua khóa học Bí quyết kinh doanh quán Cafe thực chiếnChúc bạn thành công!

>> Những điều kiện cơ bản để có thể vay vốn kinh doanh, bạn đã biết?

>> 10 mẹo kinh doanh giúp tăng doanh số 5-10 lần

>> Thế nào là mô hình 7P trong marketing?

 

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Startup Kinh doanh Cafe