Kỹ năng mềm là gì? 6 Kỹ năng mềm trong cuộc sống

Kỹ năng mềm là gì? 6 Kỹ năng mềm trong cuộc sống

Mục lục

Ngoài kỹ năng cứng thì các kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn không chỉ thăng tiến nhiều hơn trong công việc mà còn tự tin về bản thân trong cuộc sống. Vậy kỹ năng mềm là gì, hãy cùng Unica tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là những đặc điểm tính cách và kỹ năng giữa các cá nhân đặc trưng cho mối quan hệ của một người với những người khác. Trong môi trường làm việc, kỹ năng mềm được coi là sự bổ sung cho kỹ năng cứng, nó đề cập đến kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp của một người. Các nhà xã hội học có thể sử dụng thuật ngữ kỹ năng mềm để mô tả chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) của một người thay vì chỉ số thông minh (IQ).

Kỹ năng mềm liên quan nhiều hơn đến con người của họ, hơn là những gì họ biết. Do đó, chúng bao gồm các đặc điểm tính cách quyết định mức độ tương tác của một người với những người khác và thường là một phần xác định trong tính cách của một cá nhân. Trong thị trường lao động canh tranh, những người hội tụ đầy đủ cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm thường sẽ được các nhà tuyển dụng chú ý nhiều hơn và họ thường có xu hướng nhận được mức lương cao hơn so với những người bình thường. 

Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm trong cuộc sống

Hiểu được kỹ năng mềm là gì, vậy chúng ta cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm nào để có thể tự tin thể hiện bản thân trước những nhà tuyển dụng khó tính. 

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là những cách thể hiện suy nghĩ, quan điểm và tính cách của bản thân một cách hiệu quả bằng lời nói hoặc văn bản tại nơi làm việc. Dù là đang kinh doanh hay làm việc trong bất cứ ngành nghề hoặc lĩnh vực nào thì kỹ năng giao tiếp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Kỹ năng giao tiếp bao gồm: kỹ năng thuyết trình, sự tự tin, tôn trọng lẫn nhau, lắng nghe tích cực, giao tiếp bằng lời nói, giao tiếp phi ngôn ngữ, phản hồi mang tính xây dựng…

2. Kỹ năng làm việc theo nhóm

Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên có khả năng cộng tác tốt với một nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn hoạt động tốt trong một nhóm và hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trên thực tế, làm việc theo nhóm rất quan trọng đối với sự nghiệp nghiên cứu thị trường, điều phối sự kiện và kỹ thuật phần mềm.

Một số ví dụ liên quan đến kỹ năng liên quan đến làm việc nhóm bao gồm: quản lý xung đột, lắng nghe tích cực, hợp tác, phối hợp, trao đổi ý tưởng, hòa giải, thương lượng….

Để tìm hiểu chi tiết hơn nữa về kỹ năng này, bạn đọc có thể tham khảo khóa học “Kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng mối quan hệ tại công sở” của giảng viên Nguyễn Duy Khánh có trên Unica.vn.

Tham khảo khóa học “Kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng mối quan hệ tại công sở”

Khóa học giúp bạn hiểu về thế nào là làm việc nhóm, tầm quan trọng của làm việc nhóm và phân tích cái “Tôi” trong quá trình làm việc nhóm. Ngoài ra, giảng viên còn chia sẻ cho bạn những kỹ năng cần thiết để làm việc nhóm hiệu quả như nâng cao tư duy và ý thức khi hoạt động tại nhóm. 

>> ĐĂNG KÝ NGAY <<

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề phụ thuộc vào khả năng sử dụng tư duy phân tích và sáng tạo của bạn để tìm ra giải pháp. Bất kể bạn làm việc trong ngành nào, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ luôn có giá trị ở một mức độ nào đó bởi vì mọi công việc đều có những vấn đề cần được giải quyết. Cuối cùng, những ứng viên có thể giải quyết các vấn đề và tìm ra các giải pháp mang tính tích cực sẽ luôn gây được ấn tượng mạnh trong mắt các nhà tuyển dụng. 

Một số ví dụ liên quan đến kỹ năng giải quyết vấn đề bao gồm: phân tích, lý luận Logic, quan sát, đàm phán, thuyết phục, đưa ra quyết định….

Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng giải quyết vấn đề

4. Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng và linh hoạt là những kỹ năng cần thiết để nắm bắt và điều chỉnh để thay đổi. Những kỹ năng mềm này đặc biệt quan trọng khi làm việc trong môi trường làm việc có nhịp độ nhanh hoặc không ngừng phát triển như quan hệ công chúng, quản lý sự kiện, công nghệ, điều dưỡng và quảng cáo.

Một số ví dụ về các kỹ năng liên quan đến khả năng thích ứng bao gồm: tự quản lý, thái độ bình tĩnh, lạc quan, cởi mở, tự tạo động lực cho bản thân…

>> Top 2 khóa học kỹ năng mềm “đắt giá” có trên Unica

>> Top 3 kỹ năng mềm cho sinh viên bạn buộc phải biết

5. Kỹ năng quản lý thời gian

Một trong những kỹ năng mềm trong cuộc sống vô cùng quan trọng đó chính là kỹ năng quản lý thời gian. Kỹ năng quản lý thời gian mô tả khả năng làm việc hiệu quả và năng suất của bạn bằng cách sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao kỹ năng mềm này, nhưng nó đặc biệt quan trọng nếu bạn là giám đốc dự án, quản lý cấp trung hoặc làm việc trong lĩnh vực truyền thông, sự kiện,

Một số kỹ năng liên quan đến kỹ năng quản lý thời gian bao gồm: thiết lập mục tiêu, đặt ưu tiên, lập kế hoạch, ra quyết định, kiểm soát căng thẳng….

Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng quản lý thời gian

6. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo đề cập đến khả năng của bạn trong việc cố vấn người khác, đào tạo nhân viên mới và hướng dẫn nhóm. Kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ cũng là một trong những phẩm chất cần thiết nhất khi đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn và được thăng tiến trong công ty. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên đáng tin cậy với kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ để giúp họ phát triển công ty.

Một số kỹ năng khác liên quan đến khả năng lãnh đạo bao gồm: quản lý, lắng nghe, sự hiểu biết, tính xác thực, tính linh hoạt, ra quyết định….

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu kỹ năng mềm là gì và những kỹ năng mềm trong cuộc sống. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ trang bị được cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để có thể gây được ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng khó tính.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags: Phát triển cá nhân Kỹ năng mềm