Bông tường vi trong ngục tối 

Bông tường vi trong ngục tối 

Mục lục

Hà Nội một sáng chớm thu, trời trong, nắng nhẹ, mẹ ngồi viết những dòng này nhưng không đề ngày tháng. Bởi đối với mẹ thời tiết thay đổi từng ngày theo mùa còn lòng mẹ vẫn vậy, an nhiên, tĩnh lặng bởi giờ đây, mẹ đã tìm được giá trị hạnh phúc đích thực trong cuộc sống của mình. 

Ngày con mất sau một vụ tai nạn, bầu trời trên cao, đất vững chãi dưới đất, bốn bề xung quanh hoàn toàn sụp đổ bởi chính lòng mẹ đang sụp đổ. Tiếng người phụ nữ gây tai nạn hét ầm lên trong bệnh viện như dội vào tai mẹ những tiếng sét cháy lòng, cắt hết từng mạch chảy của tế bào và nhịp đập của trái tim. Đứa con bé bỏng của mẹ đáng thương biết bao, sáng con vẫn mỉm cười, chào bố mẹ và đi học như mọi ngày. Và mẹ đâu biết rằng, đó là ngày cuối cùng mẹ được nghe tiếng nói của con.

Sàn bệnh viện bám đầy đất cát, vụn vỡ, mà mẹ quỳ, mẹ lăn, mẹ khóc, mẹ cầu xin mọi người hãy cho mẹ được theo con. Bởi lúc đó thế giới trong mắt mẹ toàn mây đen, chả đợi giông bão đến vẫn làm lòng người ta quặn thắt. Đúng là lúc người ta đứng vào hố của sự đau thương mới cảm nhận được nó lớn thế nào, nặng ra sao và đau cắt da, cắt thịt thực sự là gì. Và lúc đó, sự thông cảm của mẹ dâng lên mạnh mẽ vì mẹ quá thương con! 

kỹ năng hạnh phúc

Con rời xa thế giới là nỗi đau lớn nhất trong cuộc đời của mẹ. Ảnh minh họa

Thật may mắn khi con có một người bố mạnh mẽ con trai ạ, những ngày tiếp theo, mẹ hiểu được bố con thực sự khó khăn trong việc vực mẹ dậy, làm mẹ mỉm cười. Đôi mắt mẹ cứ ráo hoảnh, còn môi thì khô khốc chả lấy nổi một nụ cười, lúc đó mẹ hiểu nỗi đau bố càng lớn hơn. Không gian sống trở nên tù đọng, chật hẹp, ngột ngạt bởi thiếu hơi ấm của hạnh phúc và gia vị của niềm vui. 

Còn mẹ thì không thể nào nguôi được nỗi đau mất con và nhớ con vô vàn. Thời điểm đó, mẹ bỏ việc, chỉ ở nhà và bất cứ chỗ nào trong căn nhà này vẫn luôn đầy ắp hình ảnh của con. Mẹ bước vào phòng, trên giường con đang cuộn chăn ngủ ngon lành, cạnh bàn học, con đang ngồi trên ghế đọc sách với ánh mắt vô tư. Bước xuống nhà bếp, con đang gọt hoa quả cho mẹ, tay giơ đĩa lên tầm mắt như một chiến binh. Ngoài vườn, con cầm vòi tưới cây, đôi tay bé nhỏ luống cuống làm té nước ướt sũng, con nhìn mẹ cười xòe, còn mẹ thì nhòe mắt vì khóc. 

Bố vẫn cố gắng tìm lại niềm vui cho mẹ, nhằm giúp mẹ khuây khỏa hơn, bố thường mua thêm sách cho mẹ học. Có một lần bố thấy mẹ khóc nức nở, sau khi đọc một cuốn sách, bố vớ nhanh lấy cuốn sách, tá hỏa khi trong đó có một tác phẩm kể về hành trình lớn lên của một đứa trẻ. Không kìm được nước mắt, bố ôm mẹ và cả hai cùng khóc. Ngày đó, nỗi đau của mẹ đau y như chính ngày mẹ mất con. 

kỹ năng hạnh phúc đích thực

Những tháng ngày đau khổ đó, luôn có bố đồng hành cùng mẹ. Ảnh minh họa

Đến một ngày, mẹ còn nhớ trời mưa tầm tã, bố con trở về nhà với tâm trạng hớt hải, miệng cười tươi, vội bật máy tính lên và nói sẽ tặng mẹ một món quà. Mẹ cứ ngỡ là một trò chơi nào đó vui nhộn, nào ngờ là một khóa học. Đó chính là khóa “Kỹ năng hạnh phúc” của giảng viên Phạm Quỳnh Giang trên UNICA. Bố mong muốn mẹ có thể học để vơi đi nỗi buồn trong lòng và tìm được hạnh phúc đích thực. 

Thương bố và nhớ con quá nhiều, mẹ đã đồng ý. Và sau mỗi giờ học là mỗi lần mẹ như được vực dậy thực sự con ạ. Giảng viên Quỳnh Giang với cách dạy tự nhiên, chân thành đã giúp mẹ hiểu rõ được nguyên nhân dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, đồng thời kiểm soát được những suy nghĩ đó để không làm ảnh hưởng đến tâm trí. 

Bên cạnh đó, khóa học còn giúp mẹ nhìn được các vấn đề với góc nhìn mới mẻ hơn, biết cách thiết kế và tạo ra một cuộc sống chất lượng, cân bằng và hạnh phúc mỗi ngày. Điều ấn tượng nhất mà khóa học mang lại cho mẹ đó chính là 3 công cụ để chuyển hóa cảm xúc. Nhờ đó mà mẹ lòng mẹ thấy an yên hơn, những giọt nước mắt mặn chát cũng được vơi dần. 

Cứ tưởng chừng cuộc sống của mẹ giờ đây là những đám mây đen khịt cho đến cuối đời, nhưng không ngờ đến một ngày trong lòng mẹ lại có thể nở rộ một áng cầu vồng. Giờ thì mẹ đã hiểu tại sao, trong góc cửa sổ tăm tối, bố con lại trồng một đóa tường vi bé bỏng. Mẹ đã nhìn thấy nó từng ngày, từng ngày vươn ra ngoài cửa sổ để đón lấy ánh mặt trời. Và mẹ hiểu, mẹ cũng cần mạnh mẽ như vậy. 

cách xây dựng kỹ năng hạnh phúc

Khóa học đã giúp mẹ vực dậy, sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn 

Từ ngày hôm đó, mẹ lại trở lại cuộc sống như trước kia, gặp gỡ bạn bè, chăm sóc không gian sống và nấu cho bố con những bữa ăn ngon. Lúc bố con trở về, mẹ cũng không quên nở một nụ cười để vơi đi nỗi lo canh cánh bao lâu trong bố. Mẹ vẫn thường thấy con, nhớ con nhiều vô hạn, nhưng giờ đây nỗi nhớ con không còn là đau thương, mà là động lực, niềm hy vọng để mẹ cố gắng tiếp tục sống, tiếp tục hạnh phúc và tiếp tục yêu thương. 

Đến bây giờ, mẹ vẫn luôn thầm cảm ơn khóa học “Kỹ năng hạnh phúc” của giảng viên Phạm Quỳnh Giang cùng UNICA. Đây thực sự là một liều thuốc tinh thần, giúp mẹ hiểu và sống đúng nghĩa hơn. 

Chiều Hà Nội, nắng tan, lá vàng, thương nhớ con nhiều!

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân