Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini cho người mới bắt đầu

Mục lục

Kinh doanh cây cảnh mini hiện đang là xu hướng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệp. Rất nhiều người lựa chọn mua những cây cảnh mini xinh xắn về để trang trí cũng như mong muốn những điều tốt lành, vì vậy kinh doanh mặt hàng nhỏ nhắn này sẽ có tiềm năng. Theo những chia sẻ từ học viên tại Unica thì kinh doanh nói chung và kinh doanh cây cảnh mini nói riêng sẽ cần những yếu tố căn bản để thành công như vốn, nguồn hàng, địa điểm... Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí đến bạn đọc kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini thành công cho người mới bắt đầu.

Kinh doanh cây cảnh mini bạn cần chú ý những gì?

Xác định nguồn vốn kinh doanh

Vốn là điều kiện đầu tiên để kinh doanh khởi nghiệp
Vốn là điều kiện đầu tiên để kinh doanh khởi nghiệp

Bất cứ hoạt động kinh doanh nào thì vốn cũng là yếu tố đầu tiên quyết định. Vốn về nghĩa đen và nghĩa bóng, tức là chi phí, kinh nghiệm, con người,... Tùy theo mô hinh kinh doanh bạn lựa chọn mà chi phí có thể khác nhau, những bạn khởi nghiệp kinh doanh nếu muốn tiết kiệm thì thường lựa chọn kinh doanh online. Thông thường nếu muốn mở một cửa hàng kinh doanh cây cảnh mini thì cần ít nhất là 30-50 triệu. Sau khi xác định được số vốn, bạn cần lên một kế hoạch sử dụng nguồn vốn sao cho việc buôn bán kinh doanh cây cảnh đạt được hiệu quả sinh lời cao nhất, tránh bị thâm hụt vì không tính toán chi tiết. 

>> Những điều kiện cơ bản để có thể vay vốn kinh doanh, bạn đã biết?

Chọn hình thức kinh doanh phù hợp

Để bắt đầu cho việc kinh doanh cây cảnh được thành công bạn cần lựa chọn ra hình thức kinh doanh phù hợp nhất với mình dựa trên số vốn ban đầu bạn có. Nếu số vốn đầu tư lớn bạn sẽ mở cửa hàng lớn để kinh doanh còn ngược lại số vốn bạn bỏ ra còn hạn chế thì bạn nên chọn hình thức bán hàng online hoặc mở một cửa hàng nhỏ... Mỗi hình thức kinh doanh sẽ có cách thức bán hàng riêng. Và dù chọn cách thức nào thì bạn phải tuân theo những quy định chung trong việc bán hàng.

Xác định khách hàng mục tiêu

Bạn cần biết khách hàng mục tiêu của mình là ai, có thể là khách sỉ hoặc khách lẻ.  Nhưng quan trọng yếu tố quyết định mua hàng của họ chính là giá cả, chủng loại cây, dáng cây... Bạn cần quan tâm đến vấn đề này nếu muốn bỏ sỉ cây cảnh, cây bonsai với số lượng lớn. Với những khách hàng mua lẻ, bạn có thể kinh doanh offline tại vườn, cửa hàng kinh doanh hoặc bán online trên website, các trang MXH.

Lựa chọn mặt bằng kinh doanh và không gian trang trí

Sau khi xác định được nguồn vốn điều tiếp theo bạn cần là xác định được địa điểm bán, khách hàng sẽ mua hàng của bạn ở đâu, chỗ nào thuận tiện nhất cho họ. Địa điểm kinh doanh thích hợp nhất là ở các nơi đông dân cư, gần các tuyến phố đông đúc, thuận tiện cho giao thông hoặc gần các trường đại học, cao đẳng, khu văn phòng. 
Sau khi thuê được địa điểm kinh doanh thì cần đầu tư không gian trang trí. Không như quán cà phê hay nhà hàng ăn, không gian kinh doanh cây cảnh mini không cần quá rộng, chỉ cần gọn gàng và dễ dàng bày được các mặt hàng của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo những không gian trên internet để phát triển cho cửa hàng của mình.
Mời bạn tham khảo một số không gian của chủ tiệm cây cảnh sau:

Vườn cây cảnh mini đa dạng cho mọi loại đối tượng
Vườn cây cảnh mini đa dạng cho mọi loại đối tượng

Không gian trưng bày cây cảnh mini cho dân văn phòng
Không gian trưng bày cây cảnh mini cho dân văn phòng

Đặc biệt, kinh doanh cây cảnh online đang được xem là một trong những hình thức kinh doanh hàng đầu bởi sự tiện dụng cũng như tiếp cận trực tiếp tới các khách hàng tiềm năng bằng các hình ảnh bắt mắt, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm ưng ý và người kinh doanh cũng có thể gia tăng lợi nhuận nhờ hình thức kinh doanh tiện lợi này. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về hình thức Marketing và kinh doanh trên các mạng xã hội giúp tiếp cận đối đa các khách hàng tiềm năng với khóa học Facebook Marketing từ A-Z.

Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh cây cảnh

Đây là bước thứ ba sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ vốn cũng như nhắm được mặt bằng kinh doanh. Việc tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh cây cảnh không hề khó khăn. Trước tiên tùy thuộc vào địa điểm sinh sống bạn có thể lên Google tham khảo nguồn cây cảnh. Ngoài ra, các chợ đầu mối hay nhà vườn cây cảnh cũng có rất nhiều, nguồn hàng này vừa phong phú đa dạng mà khi bạn lấy hàng từ đây còn được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây nữa. Trực tiếp đến các cơ sở kinh doanh này sẽ tốt hơn cho bạn đấy.

Các nhà vườn là nơi tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh cây cảnh thích hợp với giá tốt nhất  
Các nhà vườn là nơi tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh cây cảnh thích hợp với giá tốt nhất

Gia tăng giá trị với các phụ kiện chăm sóc cây cảnh đi kèm

Bên cạnh bán cây cảnh mini thì kinh doanh đồ trang trí và phụ kiện cây cảnh như đất trồng, đá, những hình nặn ngộ nghĩnh và dụng cụ chăm sóc cây cảnh sẽ giúp bạn tăng doanh thu, người mua sẽ “tiện thể” và mua các dụng cụ này. Việc bán thêm các phụ kiện này vừa giúp khách hàng tiện lợi hơn khi mua sắm vừa giúp cửa hàng của bạn trở thành một địa chỉ chuyên nghiệp đồng thời giúp tăng doanh thu hiệu quả.

Phụ kiện, đồ trang trí cây cảnh mini giúp tăng doanh thu
Phụ kiện, đồ trang trí cây cảnh mini giúp tăng doanh thu

Marketing cho sản phẩm cây cảnh mini của cửa hàng

Quảng cáo tiếp thị là yếu tố then chốt dẫn tới thành công cho cửa hàng kinh doanh cây cảnh của bạn. Nếu ở cửa hàng offline bạn cần đưa ra các chương trình khuyến mãi, phát tờ rơi, treo biển quảng cáo... nhằm thu hút khách hàng đến mua sản phẩm của cửa hàng mình. 

Nếu bạn chọn hình thức kinh doanh cây cảnh mini online bạn cần tạo dựng một website hoặc fanpage riêng cho mình. Công việc của bạn là viết bài, đăng ảnh, video tư vấn, video hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh và làm việc với các đơn vị vận chuyển để cung cấp sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. 

Hãy chụp ảnh thật là đẹp và đăng lên để thu hút khách nhé 
Hãy chụp ảnh thật là đẹp và đăng lên để thu hút khách nhé

Trên đây là một số kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh mini mà bạn có thể lựa chọn để kinh doanh ở thời điểm hiện nay. Hi vọng rằng bạn có thể áp dụng vào để kinh doanh hiệu quả đột phá doanh thu. Chúc bạn thành công!

>> Thế nào là mô hình 7P trong marketing?

>> Bắt đầu kinh doanh đồ handmade như thế nào?

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Startup