Khởi nghiệp kinh doanh với 50 triệu đồng - cần chuẩn bị những gì để thành công?

Khởi nghiệp kinh doanh với 50 triệu đồng - cần chuẩn bị những gì để thành công?

Mục lục

“Chào Blog Unica, năm nay mình 24 tuổi, ra trường và đi làm cũng đã được hơn 3 năm, tuy nhiên tích lũy được cũng không nhiều, hiện tại trong tay mình có 50 triệu đồng và rất mong muốn có thể tự mình kinh doanh. Nói thật mình rất ngán cảnh làm thuê và mong muốn tự làm chủ cho chính bản thân, vậy mình cần chuẩn bị những gì và nên kinh doanh gì với số vốn ít ỏi này?” Đây là câu hỏi của bạn Trần Nguyễn Minh Ngân tại Hà Nội có gửi đến Blog của Unica, câu hỏi của Ngân cũng chính là trăn trở của rất nhiều bạn trẻ với mong muốn làm giàu và tự chủ cho chính bản thân mình. 

>> Xu hướng kinh doanh online không cần vốn năm 2019 - bán gì và bán như thế nào?

Để giúp bạn Ngân cũng như nhiều bạn đang có thắc mắc và trăn trở trong chặng đường khởi nghiệp, sau đây Unica sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ ràng và giúp bạn định hướng cho những bước đi của mình.

Nếu chỉ có số vốn 50 triệu đồng, bạn có nên kinh doanh?

Khởi nghiệp hay đi làm thuê?
Khởi nghiệp hay đi làm thuê?

Bạn biết đấy, có rất nhiều câu chuyện của các tỷ phú, họ thậm chí chỉ có bàn tay trắng nhưng cuối cùng vẫn rất thành công. Câu trả lời ở đây là bạn hoàn toàn có thể kinh doanh mặc dù số vốn có ít ỏi, quan trọng là tích lũy cơ hội và chớp lấy thời cơ. 

Bạn biết đấy, xã hội phát triển có rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực cho bạn lựa chọn. Xin gợi ý một số lĩnh vực đơn giản như: Làm chủ cửa hàng văn phòng phẩm, mở quán cà phê, kinh doanh online, mở quán bán thức ăn sáng tối, làm chủ một cửa hàng hoa, kinh doanh văn phòng phẩm; mở tiệm rửa xe…

Các bước khởi nghiệp để thành công?

Làm gì để khởi nghiệp thành công?
Làm gì để khởi nghiệp thành công?

Tìm kiếm và phân tích khách hàng mục tiêu

Mặc dù không khó nhưng kinh doanh cũng không phải chuyện dễ dàng, bạn cần có kế hoạch cụ thể, những bước đi của bạn cần được ghi lại và dự đoán rõ ràng không nên làm theo kiểu tự phát, thích là làm theo cảm xúc.

Việc đầu tiên chính là xác định khách hàng của mình. Bạn phải biết khách hàng của mình là ai? Nơi họ đang sinh sống và làm việc? Thói quen của họ là gì? Họ thường mua gì? Mua bao nhiêu và sẵn sàng trả bao nhiêu để có được sản phẩm đó? Chung quy lại chính là tìm kiếm và phân tích khách hàng mục tiêu. Lưu ý đây là khách hàng thật chứ không phải khách hàng tưởng tượng. Bước tiếp theo là bạn cần lên kế hoạch kinh doanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Lập kế hoạch kinh doanh

Để lập được kế hoạch kinh doanh, bạn cần phải dựa trên những tiêu chí sau:
- Làm việc có hệ thống và liên quan đến nhau
- Đánh giá tính khả thi của mặt hàng và thị trường kinh doanh
- Xác định chu kỳ vốn, lãi suất và cân đối đầu tư. Nhiều người thường lấy công làm lãi, thế nhưng như vậy thì sẽ không bao giờ có hiệu quả. Kể cả khi bạn sử dụng mặt bằng nhà mình và không tính tiền thuê mặt bằng thì bạn vẫn cần phải tính các khoản này vào chi phí để xác định hiệu quả thật của việc kinh doanh, từ đó có các thay đổi và điều chỉnh sau này.
- Chọn quy mô và loại hình kinh doanh: Loại hình kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH nhiều thành viên, công ty cổ phần hay công ty liên doanh liên kết.
>>> Xem thêm: Các hình thức kinh doanh thương mại phổ biến nhất hiện nay
- Nghĩ và thiết kế tên, thương hiệu, biểu tượng
- Thực hiện các thủ tục cần thiết theo đúng quy định của nhà nước để thuận lợi cho xây dựng thương hiệu sau này. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách liên hệ với chính quyền địa phương, sở Kế hoạch - Đầu tư và cơ quan thuế nơi bạn sẽ hoạt động hay đăng ký kinh doanh để được hướng dẫn, hoặc bạn cũng có thể thuê các công ty tư vấn và văn phòng luật tùy khả năng của bạn. 
>>> Xem thêm: Làm thủ tục xin đăng kinh doanh hộ cá thể ở đâu và hồ sơ gồm những gì?

Những việc nên và không nên làm khi khởi nghiệp?

Kinh doanh như một trận đánh vậy, ra trận bạn cần chuẩn bị cho mình vũ khí cũng như tinh thần để chiến thắng.

Trong kinh doanh bạn cần chú ý 4 điều: 
Tâm, Trí, Tín, Minh
1. Tâm: Bạn có thể hiểu là làm việc có đạo đức và thực lòng, tâm huyết. Làm gì cũng vậy, đừng chỉ nghĩ đến đồng tiền mà hãy nghĩ đến việc mình làm sẽ có ý nghĩa cho cuộc sống tốt đẹp. Điều này sẽ khiến bạn yêu công việc hơn rất nhiều.
2. Trí: Người xưa có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Bạn hãy kiên định và đừng bao giờ từ bỏ. 
3. Tín: Tín trong chữ tín, không chỉ trong kinh doanh mà chính cuộc sống hàng ngày những người giữ chữ tín sẽ luôn luôn được tôn trọng và kính nể, thành công chắc chắn đến với những người này. Trong kinh doanh có câu “một lần bất tín, vạn lần bất tin” mọi trường hợp, kể cả khi thất bát thua thiệt, phải giữ đúng lời hứa và cam kết của mình. Thậm chí bạn nên đặt chữ tín làm đầu trong kinh doanh bởi nó sẽ đi theo bạn suốt cả quãng thời gian kinh doanh.
4. Minh: Minh trong minh mẫn và sáng suốt, biết nuôi dưỡng niềm đam mê và khát vọng thành công. Cần có tầm nhìn xa, nhạy bén; có sự quyết đoán, đột phá.

Những điều không nên làm như sau:

- Lười biếng: Nếu bạn không thông minh thì bạn cần chăm chỉ và cần cù, cần cù bù thông minh bạn nhé. Trời không phụ những người luôn luôn vươn lên và cố gắng đâu.
- Không được tin tưởng tất cả mọi thứ. Bạn cần có sự đề phòng và tin tưởng ở mức độ vừa phải, trong kinh doanh có rất nhiều cạm bẫy, nếu không tỉnh táo bạn sẽ rơi vào hố sâu của sự thất bại.
- Đừng bao giờ vì cái lợi trước mắt mà đánh mất chính bản thân mình. Đừng chỉ vì lãi vài nghìn một cốc cà phê mà trộn bột vào cà phê nguyên chất. Cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ bị lòi ra, nếu bạn làm việc khuất tất chắc chắn có ngày bạn bị bại lộ.
- Bảo thủ, mê muội: Khi làm sai bạn đừng cố che đậy bằng sự bảo thủ của mình. Hãy chấp nhận để tiến bộ hơn, học hỏi từ những người có kinh nghiệm và cảm ơn họ vì điều đó.
Qua bài viết, Unica cũng mong muốn nhắn nhủ đến bạn Ngân và tất cả các bạn rằng hãy mạnh dạn vươn đến ước mơ và hoài bão của mình. Thanh xuân chỉ có một lần và bạn sẽ mất đi cơ hội duy nhất nếu cứ mãi giữ hoài bão trong suy nghĩ. Cùng với đó, bạn cũng nên trang bị những kiến thức quan trọng và cần thiết nhất để xây dựng kế hoạch kinh doanh cũng như đảm bảo quy trình kinh doanh đúng chuẩn và hiệu quả nhất với khóa học Khởi nghiệp không sợ thất bạiDám nghĩ, dám làm, dám thành công! 
 

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Khởi nghiệp