Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi 

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi 

Mục lục

Trẻ 1 tuần tuổi là giai đoạn khó khăn nhất đối với các bậc làm cha mẹ trong việc chăm sóc trẻ. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ trở nên cực kỳ dễ dàng nếu bạn biết những cách sau đây. Hãy cùng Unica khám phá nhé!

Làm quen với hành trình làm mẹ trong những tháng đầu tiên 

Làm quen với hành trình làm mẹ trong những tháng đầu tiên 

1. Tại sao chăm sóc trẻ 1 tuần tuổi gặp khó khăn

Giai đoạn 1 tuần, cơ thể của bé còn rất non nớt, trọng lượng trung bình chỉ khoảng 3,5 kg. Việc bé quá nhỏ gây ra nhiều khó khăn từ việc bế bé cho tới chăm sóc, vệ sinh hàng ngày cho bé... Nếu không biết cách có thể bạn sẽ vô tình gây tổn hại tới sức khỏe của em bé.

2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi 

2.1. Cách bế bé

Việc bế bé nếu không được hướng dẫn có thể gây nguy hại tới xương và não bộ của con. Đặc biệt là đối với những ông bố và bà mẹ sinh con lần đầu. Bạn hãy đặt tay trái vòng qua mông của bé, tay phải nhẹ nhàng đỡ gáy và phần đầu, chú ý không làm cong gập lưng bé. Khi cho con bú, các mẹ áp nhẹ phần má bé vào đầu ti, giữ cho lưng bé thành một đường thẳng ôm lấy bé áp sát vào ngực của mình để bé thấy an toàn. Khi đặt bé vào nôi hoặc ngược lại, bạn cần nâng niu và bế bé hết sức nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như sự phát triển của các bộ phận trên cơ thể bé.

>> Cách bế trẻ sơ sinh chuẩn xác bạn cần biết

Làm quen với hành trình làm mẹ trong những tháng đầu tiên 

Cách bế bé sơ sinh cần nhẹ nhàng và ôm bé sát vào cơ thể của mình để bé có cảm giác an toàn

2.2. Cách tắm cho bé

Đây được coi là việc làm vô cùng quan trọng đối với bé 1 tuần tuổi, em bé nên được tắm hàng ngày để cảm thấy thoải mái, ngủ ngon và sâu giấc. Tuy nhiên khi một tuần tuổi, cuống rốn của bé chưa rụng nên khi tắm cho bé bạn cần rất thận trọng để không bị ảnh hưởng đến cuống rốn, gây nhiễm trùng rất nguy hiểm. Mẹ có thể tìm hiểu thêm về quy trình vệ sinh rốn cũng như cách bảo vệ và chăm sóc trẻ  ngay từ những ngày đầu để trẻ luôn khỏe và phát triển toàn diện với khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên.

>> Hướng dẫn cách tắm cho bé một cách an toàn

Nên tắm dưới 3 phút mỗi lần đối với trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Nên tắm dưới 3 phút mỗi lần đối với trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

2.3. Cách mặc đồ cho bé

Một trong những lưu ý bố mẹ nên quan tâm là việc mặc đồ cho bé. Trọng giai đoạn này, nếu như không nhẹ nhàng và biết cách, rất có thể bạn sẽ làm ảnh hưởng tới xương của bé, hoặc ảnh hưởng đến cuống rốn chưa rụng. 

Bạn nên lựa chọn những bộ quần áo làm từ chất liệu cotton mềm mại, những chiếc mũ, tất tay tất chân chu đáo, khi mặc đồ cho con bạn nên nhẹ nhàng nên chọn những chiếc áo có khuy cài ở giữa, bạn trải áo lên trước và đặt bé nằm lên trên phần lưng áo, nhẹ nhàng cho tay của bé vào sau đó cài khuy lại. 

Khi mặc tã cho bé, bạn nên để hở phần rốn, bởi lúc này có thể dây rốn của bé chưa rụng. Nếu bị bịt kín, có thể bạn sẽ không quan sát được rốn của bé, không biết nó có đang nguy hại hay không. Để có thêm thông tin về việc mặc đồ cho bé 1 tuần tuổi, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: “Kinh nghiệm chọn quần áo trẻ sơ sinh bố mẹ nên biết” để bổ sung kiến thức cho mình dành những điều tuyệt vời nhất cho bé.

>> Kinh nghiệm chọn quần áo trẻ sơ sinh bố mẹ nên biết

Nên tắm dưới 3 phút mỗi lần đối với trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Lựa chọn quần áo cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi cần chú ý theo mùa

Để nuôi nấng một em bé phát triển toàn diện và thông minh, các bậc phụ huynh cần rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng chăm sóc trẻ hiệu quả, cùng phương pháp nuôi dạy con khoa học tạo điều kiện tốt nhất giúp trẻ phát triển toàn diện.
Chúc bạn thành công!

>> Hướng dẫn cho bé bú đúng cách đối với những người mẹ nuôi con lần đầu

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ Nuôi con