Hướng dẫn học Digital Marketing chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học Digital Marketing chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

Mục lục

Chắc hẳn, với những người làm kinh doanh đã không còn quá xa lạ với Digital Marketing, đây là một yếu tố cần thiết và không thể thiếu trong bất cứ hoạt động kinh doanh nào của doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm Digital Marketing như nào cho hiệu quả nhất. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ đến bạn cách học Digital Marketing chi tiết và hiệu quả giúp bạn có thể triển khai hoạt động kinh doanh của mình một cách tốt nhất. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

>> Digital marketing là gì? Các công cụ Digital Marketing hiệu quả nhất tại Việt Nam hiện nay

>> Bật mí khóa học Digital Marketing trực tuyến giúp bạn “hốt tiền” nhanh chóng, hiệu quả

Những mảng kiến thức bạn cần biết trong Digital Marketing

Hiện nay có vô số các thông tin về Digital Marketing khiến bạn cảm thấy “hoang mang”, vì vậy, để giúp bạn  tránh bị “lan man” trong tìm kiếm thông tin, Unica sẽ giúp bạn nhận biết và phân loại những thông tin cần thiết mà bạn nên nắm rõ. Có 3 mảng kiến thức về Digital Marketing mà bạn cần nắm bắt được đó là: kiến thức nền tảng (Digital Marketing foundations); kiến thức về kỹ năng (Digital Marketing skills) và các công cụ hoặc phần mềm (Digital Marketing tools / software). Sau đây, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về từng mảng kiến thức trên nhé.

Kiến thức nền tảng (Digital Marketing foundations)

Là những kiến thức căn bản bao gồm những khái niệm, nguyên tắc cơ bản, các quy trình,... của Digital Marketing. Mặc dù những kiến thức này chỉ mang tính lý thuyết tuy nhiên nó sẽ là “chìa khóa” giúp bạn xây dựng lối tư duy và những quyết định đúng đắn khi bạn bắt đầu vào làm Digital Marketing. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết "Những điều bạn cần biết về Digital Marketingtrên Unica để có cái nhìn tổng quan nhất về Digital Marketing.

Bạn cần nắm được những kiến thức căn bản về Digital Marketing
Bạn cần nắm được những kiến thức căn bản về Digital Marketing

Kỹ năng (Digital Marketing skills)

Kỹ năng (Digital Marketing skills) là những kỹ năng của Marketer trong việc vận dụng những kiến thức vốn có hay từ kinh nghiệm của mình để thực hiện một hoạt động Marketing mang tính kỹ thuật hoặc dùng để giải quyết vấn đề của doanh nghiệp. Đối với những người mới bước chân vào nghề, đây là một yếu tố vô cùng cần thiết, bạn nên bắt đầu công việc bằng cách học “tư duy đúng” từ những kiến thức nền tảng không ngừng rèn luyện kỹ năng của bản thân.

Các công cụ hoặc phần mềm (Digital Marketing tools / software)

Đây là những công cụ hoặc phần mềm được các marketer sử dụng kết hợp một cách hợp lý và hiệu quả nhất cùng với kỹ năng của họ, nhằm tối đa hóa hiệu quả công việc. Đôi khi, những công cụ hoặc phần mềm này sẽ bổ trợ (hỗ trợ) cho những kỹ năng của người làm Marketer.

Một số phương pháp học Digital Marketing hiệu quả

Sau khi đã xác định được những kiến thức về Digital Marketing mà bạn cần nắm rõ được, công việc tiếp theo của bạn đó là tìm một phương pháp học Digital Marketing hiệu quả giúp bạn “nắm trọn” toàn bộ kiến thức trên. Dưới đây là một số phương pháp học Digital Marketing mang lại kết quả tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

Học Digital Marketing thông qua sách

Sách là một phương pháp học tập, tìm hiểu kiến thức vô cùng quen thuộc với mọi người. Sách là một kênh thông tin vô cùng quan trọng giúp bạn nắm chắc chắn những kiến thức nền tảng (Digital Marketing foundations) về Digital Marketing hiệu quả nhất. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sách viết về Digital Marketing hay như “Digital Marketing Từ Chiến Lược Đến Thực Thi (Vinalink)”, “Content Hay Nói Thay Nước Bọt (MediaZ)”, “Digital Marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi”,...bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một cuốn sách phù hợp với bản thân để trau dồi thêm kiến thức về Digital cho mình.

Cuốn sách Digital Marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi
Cuốn sách Digital Marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi

Học qua các kênh trực tuyến website, blog

Blog, website là những kênh thông tin chủ yếu mà bạn có thể tự học trực tuyến, đây là những nguồn tài liệu học tập vô cùng hữu ích giúp bạn củng cố kiến thức về Digital Marketing vô cùng hiệu quả. Hiện nay, với sự phát triển của Internet, blog và website trở nên rất phổ biến và cung cấp khối lượng kiến thức vô cùng lớn. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một trang blog, website giúp bạn nắm chắc những kiến thức cơ bản và kỹ năng về Digital Marketing. Tuy nhiên, với lượng Blog, website “đông đảo” hiện nay có rất nhiều luồng thông tin không chính xác, chính vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn những trang web uy tín để học những kiến thức về Digital Marketing chính xác nhất.

Tham gia những khóa học Digital Marketing

Digital Marketing là một trong những hoạt động đang dần trở nên cần thiết và phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh. Chính vì vậy, hoạt động đào tạo, mở các lớp dạy học Digital Marketing cũng được rất nhiều cá nhân, tổ chức chú trọng phát triển. Có rất nhiều các lớp học Digital bạn có thể tham gia để học hỏi, trau dồi những kiến thức cơ bản hay để thực hành, rèn luyện những kỹ năng về Digital. Tuy nhiên, mức học phí của các khóa học này là tương đối lớn và đây cũng là trở ngại của khá nhiều người khi nghĩ đến phương pháp học Digital Marketing này. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những lớp học uy tín và phù hợp với mục đích đề ra của bản thân để theo học, tránh mất tiền mà không mang lại kết quả tốt nhất.

Học qua khóa học trực tuyến

Hiện nay, những khóa học trực tuyến cũng là một trong những lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn tự học bất cứ khi nào rảnh rỗi và học bất cứ nơi đâu. Bạn có thể dễ dàng học những kiến thức cơ bản về Digital Marketing như SEO, SEM, Email Marketing, Google Adwords,... thông qua những khóa học trực tuyến với mức học phí không quá cao. Bạn có thể tìm hiểu tất cả những kiến thức, thông tin về Digital Marketing ngay trên website của Unica.vn - một hệ thống đào tạo trực tuyến uy tín hiện nay. Trong bài viết này, Unica sẽ giới thiệu đến bạn khóa học Làm chủ quảng cáo Adwords trong 3 ngày của giảng viên Trần Quốc Minh với mong muốn giúp bạn khám phá một hoạt động kinh doanh không thể thiếu của Digital Marketing đó là quảng cáo Google Adwords. Để quảng cáo Google Adwords có hiệu quả chúng ta phải làm tốt được 3 phần: Content về sản phẩm, website, quảng cáo.

Khóa học bao gồm 49 bài giảng giúp bạn thành thạo cách quảng cáo Google Adwords, nắm bắt xu hướng mới nhất Smart marketing và Google Shopping, tự chạy cho sản phẩm của mình. Tham gia khóa học, bạn sẽ được hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Adwords từ cơ bản đến nâng cao. Bạn sẽ được học tất cả những kiến thức về Google Adwords như: Quảng cáo Google tìm kiếm, Quảng cáo Google hiển thị, Quảng cáo Google hiển thị, Quảng cáo Google Shopping.

Đặc biệt trong khóa học bạn sẽ được hướng dẫn về các xu hướng mới nhất của Quảng cáo Google: Shopping, Smart Marketing. Ở đây bạn sẽ được hướng dẫn cách tư duy để có thể giải quyết các vấn đề trong quá trình chạy và các cách để có thể tối ưu tài khoản mà ít có người hướng dẫn online. Sau khóa học, bạn sẽ nắm vững các hình thức quảng cáo của Google, có đủ kiến thức tự tin ứng tuyển vào các công ty và biết cách đưa doanh nghiệp của mình lên Google map hoàn toàn miễn phí, dễ dàng tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng. Các kiến thức trong khóa học được đúc kết trực tiếp từ kinh nghiệm chạy quảng cáo trực tiếp của giảng viên, trong khóa học, thầy sẽ chia sẻ cho bạn các mẹo khi chạy quảng cáo giúp bạn có thể tự tin triển khai ngay cho sản phẩm của mình. 

Tham gia các sự kiện (event) về Digital Marketing

Đây là một hình thức học hỏi kiến thức vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho mình. Tham gia các sự kiện (event) giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức chưa biết, chưa hiểu sâu hoặc đôi khi là một góc nhìn khác về Digital Marketing. Bên cạnh đó, tham dự các event sẽ giúp bạn có môi trường tốt để chủ động tạo mối quan hệ với đồng nghiệp trong ngành, xây dựng “network” cho bản thân. Bạn có thể tham gia các sự kiện như là Coffee talk (là một buổi trò chuyện thân mật giữa một nhóm người về chuyên ngành), Seminar (nói chuyện chuyên đề), Workshop (hội thảo thực hành), Conference (hội nghị), Symposium (hội nghị chuyên đề),...

Những sai lầm bạn thường gặp phải khi học Digital Marketing

Bạn đã thử rất nhiều phương pháp học Digital Marketing hiệu quả như trên nhưng không mang lại kết quả tốt nhất? Có thể, trong quá trình học tập và áp dụng những phương pháp học trên, bạn đã mắc phải một số sai lầm cơ bản như sau:

- Học một cách thụ động: Bạn sẽ không đạt được kết quả học tốt nhất nếu bạn học một cách thụ động. Ví dụ như: Trong quá trình học tập không hiểu bạn cũng không hỏi, không đọc thêm kiến thức, không tìm hiểu lại những gì đã được học, không áp dụng những lý thuyết đã học vào thực tế, luôn nghĩ mình biết tất cả nên không chú tâm vào học tập,... Đây chính là những lý do khiến kết quả học tập của bạn không tốt.

- Không tìm hiểu kỹ về các khóa học Digital Marketing: Khi tham gia những khóa học Digital Marketing, bạn không tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan đến khóa học như:  Không đọc kỹ nội dung sẽ được học, không đọc kỹ giảng viên tham gia, không tham gia trao đổi, chia sẻ, trong quá trình học không đúng nội dung đã công bố,... Điều này khiến bạn cảm thấy mơ hồ,  không “bắt nhịp” được với khóa học và cũng rất có thể sau khi tham gia học bạn nhận thấy khóa học không đáp ứng được những gì bạn mong muốn. Chính vì vậy, bạn sẽ tốn thời gian mà không mang lại hiệu quả học tập tốt nhất.

- Không xác định được mục đích rõ ràng: Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc học Digital của bạn không mang lại kết quả tốt. Bạn không xác định được mục đích bạn hướng đến, bạn mong muốn đạt được điều gì mà chỉ học theo phong trào, thấy người khác đi cũng cắp sách đi học hay đơn giản là chỉ học cho biết. Điều này khiến quá trình học tập của bạn trở nên “lan man” và không có kết quả.

Không xác định được mục đích học Digital Marketing 
Không xác định được mục đích bạn hướng đến khiến bạn thất bại khi học Digital Marketing

Trên đây là một số chia sẻ của Unica về những phương pháp giúp bạn học Digital Marketing hiệu quả nhất. Mong rằng, bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất giúp bạn có những kiến thức, kỹ năng hoàn thiện về Digital Marketing và có những chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chúc bạn thành công!

>>> Đừng bỏ lỡ các khoá học marketing online hấp dẫn tại UNICA với vô vàn ưu đãi hấp dẫn <<<

Đánh giá :

Tags: Marketing Online