Dòng tiền thông minh là gì? Bí quyết đầu tư hiệu quả

Dòng tiền thông minh là gì? Bí quyết đầu tư hiệu quả

Mục lục

Để có thể thành công trong lĩnh vực đầu tư thì mọi người phải biết cách quản lý được dòng tiền của mình một cách hợp lý nhất. Ngoài ra thì dòng tiền cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Vậy dòng tiền thông minh là gì và cách quản lý chính xác thế nào thì sẽ được Unica giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về dòng tiền thông minh

>>> Xem ngay: Xu hướng là gì? Hướng dẫn cách xác định xu hướng đầu tư

tong-quan-ve-dong-tien-thong-minh

Tổng quan về dòng tiền thông minh

Dòng tiền thông minh là gì?

Dòng tiền thông minh thường được các chuyên gia kinh tế xem nó tương tự như một chiếc xe lửa chỉ biết chạy đến điểm đích và dễ hiểu hơn đó là một dòng tiền thông minh chỉ biết chạy vào những khu vực nào có khả năng sinh lợi nhuận cao, hoặc có thể hiểu là nơi nào có lợi nhuận cao thì nơi đó sẽ xuất hiện dòng tiền thông minh.

Thông thường khi các công ty kinh doanh đặt ra mục tiêu cho chính họ đó là tạo ra một dòng tiền thông minh dương hay đơn giản là hy vọng sẽ thu về tiền vào nhiều hơn so với dòng tiền ra, nên bắt buộc nhà kinh doanh phải có một chiến lược quản lý dòng tiền thông minh và hiệu quả nhất.

Chỉ báo dòng tiền thông minh là gì?

Chỉ báo dòng tiền hay có tên tiếng anh: Money Flow Index là sự kết hợp giữa giá và khối lượng giao dịch. Từ đó bạn có thể tìm ra điều kiện của vùng quá mua hoặc quá bán của một sản phẩm tài chính trên thị trường đầu tư.

Ngoài ra chỉ báo dòng tiền thông minh còn cho bạn biết thời điểm giá sẽ phân kỳ. Dựa vào đó, bạn có thể xác định được xu hướng của giá. 

Nhiều nhà đầu tư còn có cách gọi khác về dòng tiền thông minh, họ gọi nó là chỉ báo RSI trọng khối. Bởi vì, chỉ báo dòng tiền dựa trên cả giá và khối lượng, còn RSI thì chỉ dựa vào mức giá. 

Công thức tính chỉ báo dòng tiền thông minh đó là:

Money Flow Index sẽ = 100 – (100/ (1 + Tỉ lệ dòng tiền))

Trong đó:

- Tỷ lệ dòng tiền được tính = Dòng tiền âm trong vòng 14 kỳ/ Dòng tiền dương trong 14 kỳ

- Dòng tiền thô sẽ = Giá bình thường x Khối lượng giao dịch

- Giá bình thường = (Giá đỉnh + Giá đáy + Giá đóng cửa) / 3

Ngoài ra, thì khi giá có xu hướng tăng giữa hai thời kỳ cũng có nghĩa là dòng tiền thô trong giai đoạn kế tiếp sẽ có giá trị dương và ngược lại, khi giá có xu hướng giảm thì có nghĩa là dòng tiền trong giai đoạn này sẽ mang giá trị âm.

Cách quản lý dòng tiền thông minh trong chứng khoán

Đo lường dự báo dòng tiền 

Việc đầu tiên của một nhà quản lý dòng tiền đó là phải có kế hoạch cho dòng tiền thông minh của mình bởi vì dòng tiền thông minh sẽ cho bạn biết những vấn đề bạn thường gặp phải trước khi nó ập đến. Chính vì vậy việc lập kế hoạch không bao giờ là thừa thãi, nó sẽ cho bạn thấy được những yếu tố như lịch sử thanh toán của khách hàng, những khoản nợ hay cả những giả định mà bạn có thể đặt ra. 

Ngoài ra bạn cần phải dự đoán những khoản tiền mà bạn cần chi tiêu, thời gian bạn sẽ sử dụng nó và bạn chi tiêu nó vào việc gì. 

Tất nhiên là việc lập kế hoạch cho dòng tiền thông minh của bạn sẽ không hề dễ dàng và nó đòi hỏi bạn phải cần rất nhiều kỹ năng từ người quản lý dòng tiền. Tuy nhiên nó lại là việc làm vô cùng quan trọng và đồng nghĩa với việc bạn cần lập kế hoạch kinh doanh cho tương lai. 

Dự đoán dòng tiền chi ra

Là một nhà quản trị tài chính của doanh nghiệp bạn cần phải biết như thế nào là chi tiêu hợp lý, luôn luôn phải kiểm tra những khoản chi của mình xem có vượt mức hay sai sót gì hay không để có thể đưa ra các phương án xử lý nhanh. Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số cách quản lý dòng tiền cụ thể là:

- Đầu tiên là không nên thanh toán nợ sớm mà hãy tận dụng nó 

- Nếu muốn trì hoãn nợ thì bạn phải có mối quan hệ tốt đẹp và đồng thời xây dựng được lòng tin với các đối tác

- Nên để tâm nhiều hơn vào các điều khoản thay vì tập trung vào việc soi giá

Dự báo dòng tiền vào 

So với việc dự báo dòng tiền ra thì dự báo dòng tiền vào cũng có vai trò quan trọng không kém. Thêm nữa bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn dòng tiền vào của mình phải luôn dương và lớn hơn dòng tiền ra. Dưới đây là một vài cách để nhà quản trị có thể dự báo được dòng tiền vào hiệu quả:

- Tìm cách xử lý toàn bộ hàng lỗi và hàng tồn kho

- Luôn yêu cầu khách hàng phải thanh toán trước khi đơn hàng được thực hiện 

- Triển khai chính sách giảm giá cho khách hàng khi họ chi trả sớm hơn

- Thường xuyên theo dõi những khoản phải thu để đảm bảo rằng khách hàng không trả chậm 

- Nên xây dựng chính sách tiền mặt để không phải hợp tác với những khách hàng trả chậm này

Phương pháp nhận diện dòng tiền thông minh

>>> Xem ngay: Giá trần là gì? Giá trần có vai trò thế nào trong đầu tư?

phuong-phap-nhan-dien-dong-tien-thong-minh

Phương pháp nhận diện dòng tiền thông minh

Thông thường mọi người sẽ sử dụng chỉ báo dòng tiền thông minh để nhận diện dòng tiền này. Và dấu hiệu nhận biết rõ nhất chính là khi có sự phân kỳ xảy ra. Phân kỳ là hiện tượng mà khi dao động có sự chuyển động ngược hướng với giá. Đây được xem là tín hiệu về một sự đảo chiều tiềm năng của các loại giá trong tương lai.

Ví dụ: Khi ta thấy chỉ báo dòng tiền đang ở mức rất cao nhưng lại có xu hướng giảm dưới 80, trong khi chứng khoán vẫn tiếp tục tăng thì đây là tín hiệu đảo chiều về phía giảm. Và ngược lại, nếu chỉ báo dòng tiền đang tăng hơn 20 nhưng chứng khoán vẫn đang có dấu hiệu dư bán thì đây là tín hiệu tăng giá mà nhà đầu tư có thể nhảy vào để tham gia đầu tư.

Các nhà đầu tư có thể theo dõi phân kỳ ở những quy mô lớn hơn bằng cách dùng nhiều sóng trong giá và chỉ báo dòng tiền thông minh.

Ví dụ như: Một cổ phiếu đã đạt đỉnh 10 đồng nhưng bị tụt giá 8 đồng và sau đó tăng lên 12 đồng, lúc này giá đã đạt 2 mức cao liên tiếp là 10 và 12 đồng. Nhưng chỉ báo dòng tiền không tạo ra được mức cao hơn hoặc thấp hơn khi giá đạt 12 đồng thì đây sẽ là dự báo cho một sự sụt giảm đáng báo động trong tương lai.

Lưu ý rằng: Nếu mức quá mua và quá bán được dùng kết hợp với chỉ báo này để thể hiện các cơ hội giao dịch có thể xảy ra. Thì mức di chuyển dưới 10 và trên 90 có rất ít khả năng xảy ra. Chính vì vậy nhà đầu tư chứng khoán có thể quan sát chỉ báo di chuyển trên 10 để có thể phân tích thực hiện một cuộc giao dịch mua dài và dưới 90 để thực hiện cuộc giao dịch ngắn hạn hơn.

Ngoài ra các động thái khác ra khỏi vùng quá mua và quá bán cũng là những thông tin hữu ích cho nhà đầu tư.

Ví dụ: Khi chứng khoán đang có xu hướng tăng, việc chỉ báo dưới 20 (hoặc thậm chí là 30) và sau đó tăng trở lại thì thể hiện rằng có một đợt giảm giá đã kết thúc và xu hướng tăng giá đang bắt đầu trở lại. Hoặc một đợt phục hồi ngắn hạn có thể đẩy chí báo lên đến mức 70 – 80, nhưng lại giảm ngay sau đó thì đây có thể là thời điểm để tham gia giao dịch ngắn hạn, chuẩn bị cho đợt giảm giá tiếp theo.

Tổng kết

Unica mong rằng những chia sẻ về dòng tiền thông minh là gì sẽ là những kiến thức bổ ích giúp cho các nhà đầu tư có thể tự tin trong việc ra quyết định đầu tư của mình. Ngoài ra nếu mọi người có thể kiếm soát được dòng tiền thông minh và  thu được nhiều lợi nhuận sinh lời trong tương lai hãy nhanh tay đăng ký các khoá học chứng khoán trên Unica. Cuối cùng là chúc cho các bạn thật thành công trong lĩnh vực tham gia đầu tư chứng khoán này nhé!

Đánh giá :

Tags: Chứng khoán