Dạy kỹ năng sống gì cho trẻ mầm non

Dạy kỹ năng sống gì cho trẻ mầm non

Mục lục

Trẻ em có thể học các kỹ năng sống cơ bản từ khi còn rất nhỏ, để chúng trở thành người lớn tự lập. Tự làm những việc nhỏ nhặt, phát triển sự tự tin của họ và giúp nâng cao hình ảnh bản thân của họ về lâu dài. Bạn có thể nghĩ con bạn quá nhỏ, không tự vệ, không thể tự chăm sóc bản thân. Nhưng với một chút tình yêu và sự khích lệ, bạn sẽ ngạc nhiên về kết quả đạt được mà bé nhà bạn có thể hoàn thành. Vậy nên dạy kỹ năng sống gì cho trẻ mầm non? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé!

1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là sự tập hợp của sự hiểu biết và thể hiện ra bên ngoài của con người, tùy vào đối tượng khác nhau sẽ có những kỹ năng khác nhau. Kỹ năng có thể học được thông qua trường lớp hoặc thông qua những trải nghiệm của bản thân.
Đối với trẻ em, đặc biệt là độ tuổi mầm non. Các kỹ năng nên được dạy từ khi bé 2 tuổi. Bố mẹ nên tìm biểu và dạy con để hình thành những nề nếp, sự hình thành tính cách cũng như phát triển bản thân trong tương lai.

Kỹ năng sống là gì?

Dạy kỹ năng sống gì cho trẻ mầm non

2. Nên dạy kỹ năng sống gì đối với trẻ mầm non?

2.1. Kỹ năng tự phục vụ

Nhiều người sợ rằng con mình sẽ mệt, không biết làm nếu như để bé tự làm những công việc đơn giản như cất đồ chơi, tự chảy đầu, mặc quần áo… Tuy nhiên đấy là những việc bé nên làm để phát triển bản thân. Nên để cho bé làm những công việc như :

Mặc quần áo 

Đây là một trong những kỹ năng hữu ích nhất để dạy trẻ mới biết đi. Dạy bé mặc quần áo gọn gàng và được trình bày tốt sẽ giúp bạn thoát khỏi công việc hàng ngày là giúp bé ăn mặc mầm non mỗi ngày. Bạn càng sớm dạy kỹ năng này càng tốt, vì nó cũng tạo nền tảng cho việc tự làm các công việc hàng ngày khác. Trẻ nhỏ có thể cần một số trợ giúp để vào và ra khỏi quần áo trong một thời gian nhưng dạy chúng trẻ sẽ giúp chúng đi đúng hướng.

Chải tóc

Điều này phải được thực hiện dưới sự giám sát của bạn cho đến khi bạn trở thành thạo hơn một chút vì lược có thể chọc vào mắt bằng lược. Hãy để trẻ mẫu giáo thử chải tóc trước và sau đó bạn có thể sửa nó nếu bạn không hài lòng với kết quả.

Kỹ năng tự phục vụ

Dạy kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

2.2. Kỹ năng phòng vệ

Có rất nhiều các vụ bắt cóc trẻ em đã xảy ra khiến bố mẹ rất lo lắng. Để hạn chế được điều này bạn nên dạy con những cách phòng vệ và những kỹ năng bạn nên dạy bé :
Kỹ năng làm gì khi tiếp xúc với người lạ.
Các kỹ năng giúp phòng vệ cơ thể
Kỹ năng xử lý tình huống khi gặp nguy hiểm
Kỹ năng khi ở một mình
Kỹ năng khi bị lạc….
Bạn nên lấy những ví dụ cụ thể để giúp bé hiểu được những điều bạn dạy một cách dễ dàng. Hoặc có thể tạo ra những câu chuyện và kể lại cho con để bé dễ hiểu.

Kỹ năng phòng vệ

Kỹ năng phòng vệ rất cần thiết với trẻ mầm non

2.3. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng với một đứa trẻ, người ta hay nói rằng môi trường ảnh hưởng tới con người. Điều này rất đúng, với những đứa trẻ ở độ tuổi mầm non, chúng như những tờ giấy trắng, mình vẽ cái gì lên là nó sẽ như thế. Bởi vậy, hãy dạy chúng những thứ nhỏ nhất như: Cách chào hỏi, cách trả lời, cách sử dụng từ ngữ, kỹ năng sử dụng các lời chúc và giao tiếp với những người ở độ tuổi khác nhau.

Kỹ năng giao tiếp

Nên dạy trẻ mầm non kỹ năng giao tiếp

Như vậy bạn đã biết nên dạy những kỹ năng gì đối với bé ở độ tuổi mầm non chưa? Hãy để bé rèn luyện theo kỹ năng này và để bé tự lập từ nhỏ. Rất có ích đối với cuộc sống sau này của bé. Trong quá trình dạy dỗ và chăm sóc con cái xảy ra nhiều vấn đề. Việc hiểu tâm tư của bé cũng rất quan trọng, bố mẹ đừng chủ quan mỗi khi bé thêm tuổi mới nhé. Mẹ cũng có thể giúp trẻ nâng cao các kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy, hoàn thiện tích cách và trau dồi các kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ với khóa học Phương pháp dạy con của người Do Thái.

>> Tại sao cần dạy kỹ năng sống cho trẻ

>> 3 kỹ năng sống mà tất cả trẻ em tiểu học đều cần

>> 5 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 3 tuổi bố mẹ cần biết

Đánh giá :

Tags: Kỹ năng cho trẻ