Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và cách điều trị nhanh chóng 

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy và cách điều trị nhanh chóng 

Mục lục

Trong quá trình chăm sóc bé yêu, nhiều mẹ thường không nắm được dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy là gì. Chính điều này khiến cho sức khỏe của bé bị suy giảm do không được điều trị kịp thời. Vì vậy, trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho các mẹ nguyên nhân cũng như cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ nhanh chóng và hiệu quả. 

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy 

Dấu hiệu tiêu chảy ở trẻ sơ sinh thường không giống với người lớn, vì vậy mẹ cần biết cách phân biệt lúc nào trẻ đi ngoài bình thường và lúc nào thì bất thường. Cụ thể, nếu trẻ bị tiêu chảy thì sẽ có những dấu hiệu sau đây: 

Đi ngoài nhiều hơn 

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ đi ngoài khoảng 3 lần/ngày, chính vì vậy nhiều mẹ bỉm sữa sẽ vội vàng kết luận là trẻ bị tiêu chảy. Thực tế, việc đi ngoài còn phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Ví dụ, trẻ dưới 3 tháng tuổi sẽ đi ngoài khoảng 2 - 5 lần/ ngày, còn trẻ hơn 6 tháng tuổi sẽ đi ngoài khoảng 1 - 2 lần. Vì vậy, nếu bé yêu nhà bạn đi ngoài nhiều hơn mức trung bình này thì có thể là bé đã bị tiêu chảy. 

dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nếu trẻ đi ngoài nhiều hơn mức trung bình thì chứng tỏ trẻ đã bị tiêu chảy 

Phân lỏng hoặc rất lỏng 

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy tiếp theo đó chính là đi ra phân lỏng. Nếu trẻ ăn thức ăn chính là sữa mẹ thì phân sẽ có dạng lỏng và không nặng mùi. Còn nếu mẹ dùng sữa ngoài thì phân sẽ có mùi hơn. 

Tuy nhiên, nếu phát hiện phân của bé lỏng hoặc rất lỏng, loãng đến mức chỉ toàn nước, mùi tanh, màu sắc có sự thay đổi hơn thường ngày thì chứng tỏ bé yêu của bạn đã mắc chứng tiêu chảy. Mẹ cần chú ý đến đặc điểm này để nhận biết kịp thời. 

Phân có kèm theo máu 

Trong trường hợp bé yêu của bạn đi ngoài có lẫn máu trong phân thì chứng tỏ đã bị nhiễm trùng đường tiêu hóa. Đây là một trường hợp đặc biệt nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu. 

Bên cạnh việc phân kèm theo máu thì trẻ còn có những biểu hiện như: thường xuyên quấy khóc, khó chịu, bú kém, thậm chí có thể nôn ói kèm theo sốt cao. Đây là những dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất nên mẹ cần chú ý để bảo vệ sức khỏe của con yêu. 

Bé không chịu bú

Bé không chịu bú cũng chính là một trong những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy mà mẹ cần nắm vững. Nguyên nhân là do khi bị tiêu chảy, cơ thể mất nước đồng thời hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém hơn, do đó trẻ không muốn bú mẹ, thậm chí bú vào sẽ bị nôn ói ra ngoài. Mẹ có thể theo dõi các dấu hiệu trên cơ thể hay biểu hiện của bé để kịp thời phát hiện và xử lý cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng, chăm sóc phù hợp cho bé hành trình lớn lên thật khỏe mạnh với khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên.

dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy chuẩn xác

Bé không chịu bú, quấy khóc cũng chính là một biểu hiện của bệnh tiêu chảy 

Cách điều trị khi trẻ bị tiêu chảy 

Nhiều mẹ khi bé yêu bị tiêu chảy thường tỏ ra rất lo lắng, tuy nhiên cách điều trị chứng tiêu chảy ở trẻ không quá phức tạp, mẹ có thể áp dụng một số cách sau đây: 

Bổ sung nước cho trẻ 

Khi bị tiêu chảy, trẻ sẽ đi ngoài rất nhiều lần, đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ bị mất nước nhanh chóng hơn. Vì vậy, mẹ cần chú ý bổ sung thêm nước cho bé yêu. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé uống nước Oresol để được cấp nước nhanh hơn thay vì uống nước thông thường. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý cho bé bú đủ lượng sữa mỗi ngày, bởi sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ sơ sinh. 

Vệ sinh tay sạch sẽ khi thay tã cho bé 

Nếu phát hiện cách dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, mẹ cần chú ý đến quá trình vệ sinh cho bé yêu. Bởi, nếu để các nguồn vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể bé sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng nặng thêm. Theo đó, trong quá trình vệ sinh thay tã và lau người cho bé, mẹ cần phải rửa tay thật sạch.

Trước khi cho bé bú, mẹ cũng nên vệ sinh đầu vú, còn nếu mẹ cho bé bú bình thì nên vệ sinh theo đúng các bước theo lời khuyên của bác sĩ. Có như vậy, tình trạng bệnh mới được đẩy lùi một nhanh chóng. 

dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy chính xác

Khi bé bị tiêu chảy, mẹ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc với bé 

Đưa bé đến gặp bác sĩ 

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như: suy hô hấp, suy thận, thậm chí là tử vong. Vì vậy, bên cạnh việc kết hợp các cách điều trị nêu trên thì mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được điều trị một cách kịp thời. 

Các mẹ tuyệt đối không được dùng thuốc tùy tiện mà không theo các bản kê đơn của bác sĩ. Bởi điều này có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm kèm theo những biến chứng cực nguy hiểm. 

Trên đây là những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cũng như cách điều trị khoa học, nhanh chóng và an toàn nhất. Các mẹ có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho con yêu được chăm sóc và phát triển một cách toàn diện. Chúc bé yêu của gia đình bạn luôn được khỏe mạnh! 

>> Nguyên nhân, cách điều trị nhanh chóng khi trẻ bị đầy bụng

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A - Z

>> Tại sao trẻ ăn vào là bị nôn? Dấu hiệu bất thường mẹ phải biết

Đánh giá :

Tags: Nuôi con