Chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà hữu ích

Chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà hữu ích

Mục lục

Những gia đình có con bị mắc bệnh tự kỷ thường rất lo lắng, buồn phiền và sợ hãi vì những ảnh hưởng mà nó mang lại cho sức khỏe và trí tuệ của trẻ. Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà sẽ là cách giúp các cha mẹ có thể phần nào hỗ trợ điều trị chứng tự kỷ cho trẻ. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà đã rất thành công của một số bậc phụ huynh.

Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Bố mẹ hãy cho trẻ một môi trường học thích hợp

Trẻ mắc bệnh tự kỷ khác những đứa trẻ bình thường khác trong suy nghĩ, hành động và tâm lý. Vì lý do đó, mà các bậc cha mẹ cần có một cách dạy trẻ khoa học và lên kế hoạch thời gian biểu dạy trẻ rõ ràng. Khi điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ, sẽ cần một thời gian rất dài để bé có thể cải thiện, thích nghi với cuộc sống . Bố mẹ hãy cố gắng tạo ra một môi trường sống thật tốt để trẻ cảm thấy thoải mái, thư giãn và có cảm giác an toàn. 

dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Cần tạo cho trẻ một môi trường học tập tốt nhất

Đặc biệt, các trẻ mắc bệnh tự kỷ rất sợ hãi những nơi có tiếng ồn, tiếng động lớn. Nếu bạn không giúp trẻ tránh được hoảng loạn này thì trẻ sẽ rất dễ mất bình tĩnh, lo sợ thậm chí hoảng loạn dẫn đến mất kiểm soát.

Khi bạn tạo không gian học cho trẻ, hãy cố gắng chọn không gian mà trẻ thích, có thể là phòng ngủ của trẻ để trẻ cảm thấy an toàn và không khiến trẻ bịhoảng loạn. Khi bạn dạy trẻ học, hãy cố gắng điều chỉnh tư thế học của trẻ một cách cẩn thận. Ví dụ, cho trẻ ngồi ngang tầm mắt của bạn để bạn dễ dàng quan sát được những cử chỉ, hành động, lời nói. Cho trẻ ngồi nơi có ánh sáng, tuyệt đối không được cho trẻ ngồi trong góc tối. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những lời động viên và tuyên dương trẻ khi trẻ làm được những điều tốt hay học được những kỹ năng mới. Việc bạn khen ngợi sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, phấn khích hơn rất nhiều.

Đối với những trẻ trong độ tuổi từ 5 tuổi, khi bắt đầu vào mỗi bài học, kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà cho biết rằng bạn cần phải gây được sự chú ý cho trẻ bằng cách hỏi hoặc đố trẻ về kiến thức đã học.

Khi bạn giao tiếp và giảng cho trẻ hiểu thì nên sử dụng những hình ảnh trực quan trực giúp trẻ có thể tưởng tượng thay vì bạn sử dụng lời nói. Bạn có thể sử dụng hình ảnh cây cỏ, hoa lá, động vật để gây chú ý cho trẻ.

Tạo cho trẻ làm quen với xã hội

Ngoài việc bạn dạy dỗ để cải thiện chứng tự kỷ cho trẻ thì một kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà khác đó hãy cho trẻ được làm quen nhiều hơn với xã hội. Bạn có thể cho bé được nhập vai vài vào những câu chuyện, được tham gia kể chuyện chuyện, được vui chơi cùng các bạn đồng trang lứa. Ngoài ra, bạn hãy khuyến khích trẻ diễn đạt cảm xúc với các thành viên trong gia đình bằng những lời nói, những hình ảnh, cử chỉ…

dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Bạn cần giúp bé hòa đồng với xã hội nhiều hơn

Học các tiếng nói cùng trẻ

Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường có thêm các dấu hiệu như chậm nói, nhiều trẻ khác còn bị câm điếc bẩm sinh vì thế bạn hãy học thêm các ký hiệu phi ngôn ngữ cùng với trẻ. Còn nếu, bạn không học được những ký hiệu, thì hãy cố gắng biểu hiện bằng những hành động, cử chỉ vuốt má với trẻ, nắm tay trẻ đi dạo phố, giao tiếp với trẻ bằng ánh mắt… Miễn sao những cử chỉ của bạn khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, cảm nhận được tình yêu thương để bé nhanh chóng bình phục.

Cho bé ăn uống khoa học

Kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà hiệu quả ngoài việc nắm bắt được tình trạng của trẻ thì cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo. Đây cũng được xem là cách cải thiện bệnh tự kỷ được rất nhiều phụ huynh lựa chọn. Bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất xơ, đạm, vitamin, hạn chế cho bé ăn đồ chiên xào và đồ ăn hải sản. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng cho trẻ ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ để tâm lý của trẻ được ổn định nhất.

Tham khảo khóa học “ Chiến lược dạy trẻ tự kỷ hồi phục”

Một kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà mà các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo đó là khóa học “Chiến lược dạy trẻ tự kỷ hồi phục” của giảng viên Chu Thị Thanh Hương trên UNICA. Khóa học cung cấp cho bạn phương pháp Son - Rise điều trị tự kỷ kết hợp trị liệu cùng các kỹ thuật đơn giản để trẻ có thể khắc phục được bệnh và hòa nhập được với xã hội.

kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Phụ huynh có thể tham khảo khóa học “Chiến lược dạy trẻ tự kỷ hồi phục” trên UNICA

Với những chia sẻ về kinh nghiệm dạy trẻ tự kỷ tại nhà mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình giúp trẻ cải thiện trí tuệ một cách toàn diện. Chúc bạn thành công!

>> Dạy trẻ tự kỷ như thế nào để nhanh khỏi bệnh?

>> Phương pháp dạy trẻ tự kỷ nói chậm không khó như bạn nghĩ

>> Dạy trẻ tự kỷ học toán như thế nào cho tốt?

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy trẻ