Cách nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ

Cách nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ

Mục lục

Bạn đang tìm kiếm những cách nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát. Sẽ không có cách luyện nói nào để bạn giỏi lên nếu như bạn không dành thời gian và có phương pháp học hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn “bí kíp” tuyệt vời để cải thiện trình độ nói tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất. Các bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Cách nói tiếng Anh trôi chảy 

Nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ là điều mà rất nhiều người Việt Nam ao ước. Một số lời khuyên chúng tôi có thể chia sẻ với bạn như sau:

Phát âm chuẩn

Bạn có tự tin rằng mình phát âm chuẩn 100%  như bản xứ không? Phát âm tiếng Anh chính là rào cản lớn nhất khiến cho người Việt Nam cảm thấy tự ti và ít giao tiếp. Để cải thiện được điều này, bạn cần học được cách phát âm, cách nhấn nhá ngữ điệu và trọng âm.

>> Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Cách nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ

Phát âm chuẩn 44 nguyên âm và phụ âm để nói tiếng Anh chuẩn

Không nên học từ đơn lẻ

Một cách để nói được tiếng Anh đó chính là bạn đừng bao giờ học từ đơn lẻ. Ví dụ, khi gặp một từ mới, bạn hãy cố gắng học những từ đi trước và đi sau nó. học các cụm danh từ và động từ. Nếu bạn đã ghi nhớ được cả cụm từ, cả câu thì khi nói não bộ bạn sẽ tạo ra phản xạ, giúp bạn nói trôi chảy hơn vì bạn đã ghi nhớ cả câu đó.

Không được chăm chăm học ngữ pháp 

Nếu bạn nghĩ rằng học thật chăm chỉ ngữ pháp sẽ nói được tiếng Anh thì hãy gấp ngay quyển sách sang một bên. Ngữ pháp chỉ giúp bạn nói tiếng Anh đúng cấu trúc nhưng nó không giúp bạn nói tiếng Anh một cách có phản xạ. 
Đừng học nói tiếng Anh theo cách truyền thống mất thời gian này bởi bản thân sẽ “nổi” trong kiến thức mênh mông.

Nghe thật nhiều

Bạn có khẳng định với chúng tôi rằng khi nghe một đoạn băng, một bộ phim hay những người bản xứ nói chuyện, bạn có thật sự chú tâm nghe họ đang nói gì không. Để học được cách nói tiếng Anh trôi chảy bạn nên chú tâm vào nghề, tập nghe không chỉ nghĩa của từ mà còn cách người đó phát âm.
Bạn cần nghe thật cẩn thận những từ ngữ mà người bản xứ nối âm và cố gắng ghi nhớ những từ đó một cách thật chi tiết.

>> Bí kíp “thần thánh” cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tuyệt đối

Muốn nói trôi chảy cần nói chậm trước

Tiếng Anh khác tiếng mẹ đẻ của chúng ta rất nhiều. Để có thể nói chuyện được một cách trôi chảy thì vốn từ vựng của bạn phải rất nhiều và bạn phải biết cách diễn đạt. Chính vì thế, khi nói, bạn cứ nói thật chậm rãi để cho não bộ triển khai ý tưởng của mình.

Cách nói tiếng Anh trôi chảy

Bạn không cần nói tiếng Anh quá nhanh

Để thực hiện được tốt cách học này, bạn cần bổ trợ cho mình vốn từ vựng thật phong phú, chủ đề càng quen thuộc thì bạn càng dễ phát huy cách nói tiếng Anh trôi chảy. Bạn có thể tham khảo sách báo và tài liệu nghe tiếng Anh từ trên các website và báo mạng.

Nghe và trả lời 

Bạn nghe nhưng không phải nhắc lại nữa, mà nghe và tự trả lời. Bạn học nói tiếng Anh để làm gì? Bạn học nói để giao tiếp, chứ không phải học để biết cách phát âm. Bạn cần hạn chế cách học lại lối mòn mà trường cấp 2 và cấp 3 đã dạy bạn. Hãy nói chuyện với bất cứ người nói ngoài nào và đặt ra những câu hỏi bạn muốn hỏi họ. Lâu dần, bạn sẽ thấy cách học này rất hiệu quả.

Đừng sợ mắc sai lầm

Đôi khi rất khó để áp dụng đúng cấu trúc ngữ pháp khi nói. Đừng cảm thấy sợ sai mà bạn không dám nói. Thậm chí, nếu bạn nói sai thì cứ tiếp tục nói. Bởi vì, người bản xứ sẽ hiểu được nội dung bạn đang muốn truyền tải, cho dù bạn có nói sai cấu trúc. Bạn càng nói nhiều thì bạn càng dễ sửa và tự tin hơn trong cách nói.

Học từ mọi người

Có câu thành ngữ “Học thầy không tày học bạn”, dù bạn có bỏ ra hàng chục triệu để tham gia các khóa giao tiếp tiếng Anh những vẫn không thể nói được thì hãy dừng ngay việc học đó lại và tìm kiếm một người bạn cùng thực hành. Bạn có thể nhờ những người bạn có khả năng nói tiếng Anh tốt để trau dồi kỹ năng hoặc tìm những người bản xứ trên các website để họ có thể chỉnh sửa cho bạn.

>> Tự học nói tiếng Anh tại nhà một mình siêu hiệu quả

Để luyện được cách nói tiếng Anh trôi chảy, bạn cần nắm vững phương pháp và cách học để đạt được hiệu quả. Ngoài ra, bạn cần dành thời gian luyện nói tiếng Anh thật nhiều để tạo ra phản xạ. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Phát âm tiếng Anh