Cách làm phim từ A-Z chuyên nghiệp, bài bản nhất

Cách làm phim từ A-Z chuyên nghiệp, bài bản nhất

Mục lục

Bạn đam mê lĩnh vực phim ảnh, nhưng lại không biết cách thực hiện làm phim như thế nào cho chuyên nghiệp và bài bản nhất. Thực tế, quy trình làm phim dành cho những người mới học chụp ảnh cơ bản cần trải qua 5 phần cơ bản, và để biết được 5 phần đó là gì thì bạn hãy tham khảo bài viết mà UNICA sẽ bật mí sau đây.

Phần 1: Chuẩn bị

Để có thể thực hiện cách quay phim cũng như làm phim một cách chuyên nghiệp nhất, thì điều đầu tiên mà bạn cần chú ý đó chính là chuẩn bị. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau đây.

Máy ảnh

Máy ảnh được xem là vật dụng quan trọng và không thể thiếu khi thực hiện làm phim. Thực tế, nhiều người thường nghĩ làm phim thì cần những loại máy ảnh có cấu hình cao, giá thành đắt. Tuy nhiên, việc chọn mua máy ảnh giá đắt hay rẻ, cấu hình cao hay thấp là hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích về cách làm phim của bạn.

>>> Xem ngay: Cách viết kịch bản hấp dẫn gây ấn tượng từng chi tiết

cach-lam-phim-1
Việc chọn lựa máy ảnh sẽ phụ thuộc vào nhu cầu quay phim của bạn

Ví dụ, nếu bạn chỉ thực hiện làm phim nhỏ lẻ, phục vụ niềm đam mê của bản thân thì chỉ nên chọn những dòng máy có giá thành vừa phải. Ngược lại, nếu bạn làm phim chuyên nghiệp thì nên đầu tư vào những dòng máy cao hơn. Theo kinh nghiệm của những người làm phim chuyên nghiệp, có 3 cách lựa chọn mua máy ảnh mà bạn có thể tham khảo như sau:

-   Nếu tài chính của bạn nằm trong khoảng từ 100 – 200 USD thì bạn có thể lựa chọn những dòng máy ảnh như: Canon, Panasonic, JVC... Mặc dù những dòng máy này có giá thành rẻ nhưng vẫn mang lại chất lượng quay vượt trội.

-   Nếu tài chính của bạn khoảng từ 500 – 900 USD thì bạn nên ưu tiên sử dụng dòng máy Sony hoặc Panasonic.

-   Nếu tài chính của bạn lớn hơn 900 USD thì có thể lựa chọn những dòng máy cao cấp hơn, kèm theo những phụ kiện đi kèm như: Chân máy, đèn Flash, Lens...

Sử dụng phần mềm dựng phim

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm dựng phim vô cùng chuyên nghiệp, mà khi thực hiện cách làm phim bạn không nên bỏ lỡ. Tùy thuộc vào mục đích làm phim mà bạn có thể lựa chọn phần mềm phù hợp để tạo nên những kỹ xảo và chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Nếu bạn muốn tạo ra những thước phim chuyên nghiệp nhất thì có thể sử dụng phần mềm Video Edit Magic hay Avid FreeDV. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ chỉnh sửa phim miễn phí như Open Shot hoặc Light Works. Tuy là miễn phí những cũng rất chuyên nghiệp và có nhiều tính năng tuyệt vời cho bạn chỉnh sửa nhé !

Tìm địa điểm quay phim

Lựa chọn địa điểm phim đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình làm phim. Để có những hình ảnh chân thực nhất trong mỗi thước phim , bạn phải cân nhắc xem câu chuyện nào có thể phù hợp với địa điểm đó. Ví dụ, khi bạn thực hiện một cảnh mưa thì bắt buộc bạn phải chọn không gian ngoài trời.

Tìm người sẵn sàng hỗ trợ

Trong rất nhiều cảnh quay, đoàn phim cần có sự hỗ trợ của các diễn viên quần chúng để diễn viên chính có thể hoàn thiện vai diễn của mình một cách tốt nhất. 

Diễn viên quần chúng không xuất hiện quá nhiều trong một cảnh phim và chỉ lướt qua vài giây hoặc vài phút. Và đặc biệt những diễn viên này thường không có lời thoại. Vì vậy, bạn có thể tìm kiếm diễn viên quần chúng từ những người bình thường, không cần có khả năng diễn xuất chuyên nghiệp để có thể tham gia vào dự án của bạn. 

Phần 2: Viết về bộ phim

Xây dựng ý tưởng

Cách quay phim sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ý tưởng cho bộ phim đó. Khác với việc lên ý tưởng cho việc sáng tác truyện (chú trọng về ngôn từ), thì việc lên ý tưởng cho bộ phim sẽ chú trọng hơn về mặt hình ảnh. Có như vậy thì lúc quay phim mới có thể thực hiện xuyên suốt, mạch lạc, tránh gặp những lỗ hổng về bối cảnh, nhân vật...
Sau khi đã xây dựng được ý tưởng cơ bản, thì việc tiếp theo mà bạn cần thực hiện trong cách làm phim đó chính là mở rộng ý tưởng. Cụ thể, việc mở rộng này sẽ tập trung chính vào nhân vật và cảnh phim, ví dụ như: nhân vật chính, nhân vật phụ; bối cảnh chính, bối cảnh phụ; tình huống phim; cao trào phim; các cảnh xung đột...

Viết kịch bản phim

Kịch bản phim sẽ được chia theo các bối cảnh của câu truyện. Trong các bối cảnh này, người biên kịch phải nghĩ lời thoại cho nhân vật và lựa chọn địa điểm phì hợp. Đi kèm với những lời thoại đó là các hành động, cử chỉ, hướng máy quay sao cho các góc máy được đặt ở vị trí đẹp nhất. 

Vẽ kịch bản phim

Sau khi đã xây dựng thành công ý tưởng thì bạn sẽ tiến hành viết kịch bản cho bộ phim mà bạn muốn xây dựng. Hiện nay, thể loại kịch bản phim theo dạng Storyboard đang được nhiều biên kịch đánh giá cao. Tuy nhiên, đối với dạng kịch bản này thì đòi hỏi người viết phải có năng khiếu cả về hình ảnh và ngôn từ, vì nó thiên về tranh ảnh.

cach-lam-phim-3
Kịch bản dạng Storyboard là dạng kịch bản được sử dụng nhiều trong làm phim

Khi xây dựng kịch bản theo dạng Storyboard, bộ phim sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bởi bối cảnh, lời thoại được xây dựng một cách chi tiết, cụ thể nên khi quay đạo diễn và diễn viên có thể nắm bắt một cách dễ dàng.

Phần 3: Xây dựng trực quan trong cách làm phim

Phát triển tính thẩm mỹ cho bộ phim

Tính thẩm mỹ cho bộ phim ở đây được hiểu là những hình ảnh chân thực và sắc nét nhất về bộ phim. Để tạo nên được điều này thì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách quay phim, như: cách lấy bố cục cho bối cảnh, cách căn chỉnh ánh sáng, cách lựa chọn những góc quay ấn tượng, tông màu trong mỗi thước phim... Nếu các yếu tố này được xây dựng một cách hoàn hảo, chắc chắn thước phim mà bạn dựng nên sẽ gây được ấn tượng đối với người xem.

Chú ý đến trang phục của nhân vật

Trong làm phim, trang phục và bối cảnh là hai yếu tố luôn song hành với nhau. Ví dụ, bạn làm phim về cuộc sống nông dân nông thôn thì không thể sử dụng trang phục là áo vest, quần âu. Ngược lại, nếu bạn quay phim về cuộc sống thành thị thì không thể để nhân vật mặc những bộ quần áo bà ba, tứ thân...

Chú ý về ánh sáng

Một bộ phim sẽ trở nên thu hút và lôi cuốn hơn nếu như phần ánh sáng được xây dựng một cách chỉn chu. Một điều mà bất cứ nhà làm phim nào cũng cần chú ý đó chính là nên sử dụng ánh sáng thực tế nhiều hơn, tránh chỉnh sửa màu sắc quá đà bởi nó sẽ làm cho bộ phim mất đi tính thực tế.

Lựa chọn địa điểm quay phim

Bước cuối cùng trong phần xây dựng trực quan trong cách làm phim đó chính là lựa chọn địa điểm quay phim. Cụ thể, có hai cách quay điển hình nhất là trong nhà và ngoài trời. Riêng đối với cảnh quay trong nhà thì bạn cần phối cảnh và sử dụng thêm ánh sáng nhân tạo, để thước phim không bị tối màu.

cach-lam-phim-4
Đối với cảnh quay trong nhà thì bạn cần chú ý đến ánh sáng

Phần 4: Xây dựng đoàn làm phim hỗ trợ

Việc làm phim không phải là của một cá nhân mà là của cả một tập thể, bởi nó đòi hỏi phải thực hiện nhiều bước khác nhau. Chính vì vậy, việc xây dựng một đoàn làm phim hỗ trợ là bước cực kỳ quan trọng. Theo đó, một đoàn làm phim hoàn chỉnh sẽ bao gồm: Đạo diễn, đạo diễn hình ảnh, quay phim, người dựng cảnh, người phụ trách phần âm thanh, ánh sáng và diễn viên phim.

Thông thường, trong đoàn làm phim mỗi người sẽ có một trách nhiệm cụ thể, tuy nhiên trong nhiều trường hợp cũng cần hỗ trợ lẫn nhau, nhằm giúp cho bộ phim được hoàn hảo hơn.

Phần 5: Dựng phim và chỉnh sửa

Sau khi bạn đã hoàn thành xong các cảnh quay thì sẽ tiến hành dựng phim và chỉnh sửa. Công đoạn này sẽ được thực hiện dựa trên các yếu tố sau đây:

Chú ý đến thiết bị

Nếu trước khi làm phim bạn cần kiểm tra máy quay, công cụ hỗ trợ và ứng dụng chỉnh sửa thì sau khi làm phim xong bạn cũng cần kiểm tra các thiết bị một lần nữa. Việc làm này nhằm đảm bảo có thể khắc phục được các lỗi một cách nhanh chóng nhất (nếu có).

Kiểm tra lại những lỗ hổng về cảnh quay

Sau mỗi cảnh quay, bạn cần kiểm tra lại một lượt để xem có lỗ hổng nào về bối cảnh và nhân vật hay không. Đừng để sau khi kết thúc một loạt cảnh quay mới quay lại kiểm tra từ đầu. Việc làm này sẽ khiến cho bạn mất rất nhiều thời gian và khó kiểm soát được về mặt chất lượng. Thực tế, có rất nhiều bộ phim sau khi chiếu lên rồi mới phát hiện được lỗi sai nhưng không thể chỉnh sửa được.

Dựng phim

Sau khi đã kiểm tra và chắc chắn không có lỗ hổng nào trong cách làm phim thì bạn sẽ tiến hành dựng phim. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể sử dụng phần mềm dựng phim phù hợp. Việc dựng phim cần có sự hỗ trợ của các bộ phận khác chứ không riêng gì bộ phận dựng phim.
Sau khi phim đã được dựng xong, tất cả các bộ phận nên ngồi lại với nhau, xem một lượt phim và đóng góp ý kiến, cả về mặt tích cực và tiêu cực. Điều này nhằm giúp cho bộ phim được khắc phục những lỗi đang mắc phải (nếu có). Như vậy, sau khi bộ phim được xuất bản sẽ tạo được ấn tượng và thu hút với người xem.

cach-lam-phim-5
Phim dựng xong cần được rà soát thêm một lượt để đảm bảo chất lượng

Tạo trailer và phát quảng cáo phim

Nếu bạn muốn bộ phim mà mình xây dựng được truyền thông mạnh mẽ hơn thì không thể bỏ qua bước tạo trailer và phát hành quảng cáo. Hiện nay, có nhiều kênh truyền thông khác nhau để bạn có thể quảng bá phim, tuy nhiên kênh truyền thông mạnh nhất vẫn là Youtube. Một mẹo khi làm trailer cho phim đó chính là bạn nên đánh vào những chi tiết ấn tượng nhất của bộ phim nhằm thu hút người xem.

Một số lời khuyên khi làm phim 

- Không sử dụng bất cứ bài hát nào đã xuất hiện ở những bộ phim trước đó bởi làm như vậy thì rất có thể bạn sẽ bị rơi vào tình huống là ăn cắp một phần của bộ phim. Hãy sáng tác một bài hát riêng cho bộ phim mình đang làm.

- Hãy tuân thủ các nguyên tắc làm phim cơ bản. Ví dụ như quy tắc 1/3. Với quy tắc này, màn hình sẽ được chia thành ba phần theo chiều dọc và nhân vật chính quan trọng nhất sẽ xuất hiện tại phần ba tính từ góc bên trái xa nhất trên màn hình. Quy tắc này khiến cho hình ảnh nhân vật chính trở nên chuyên nghiệp và thú vị hơn. Hạn chế tối đa để nhân vật xuất hiện ở chính giữa màn hình bởi nó có thể vô tình làm lộ ra những khuyết điểm trên khuôn mặt của nhân vật.

- Âm thanh và ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng khi làm phim. Âm thanh tốt giúp người xem sẽ cảm nhận được từng chi tiết nhỏ nhất trong phim như tâm trạng hồi hộp của nhân vật, âm thanh của đường phố đối với những cảnh quay ngoài trời. Còn ánh sáng tốt sẽ giúp cho bộ phim trở nên sắc nét và dễ nhìn hơn. Nếu quay trong điều kiện không có ảnh sáng tốt, bạn có thể sử dụng đèn Flash của máy quay. Để cải thiện vấn đề này, hãy hướng máy quay về một phía trên mảnh tường trắng để ảnh sáng có thể phản chiếu rõ hơn, đồng thời giảm bóng mờ trong cảnh quay. 

- Nếu bạn thực hiện quay một bộ phim tài liệu, có thể bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian trong việc lên kịch bản hay Storyboard. Bạn có thể tận dụng thời gian đó để lựa chọn một ý tưởng độc đáo hoặc một góc quay mới sáng tạo hơn. Cố gắng quay được càng nhiều cảnh quay càng tốt và tập trung vào phần chỉnh sửa cùng các công đoạn hậu kỳ khác. 

- Suy nghĩ cách làm phim mới sao cho hấp dẫn và nổi nật nhất. Đó có thể là câu chuyện mới, ý tưởng mới không theo lối mòn thông thường hoặc là một kỹ thuật quay phim độc đáo hơn. Dù làm theo cách này nhưng bạn vẫn phải đảm bảo rằng khán giả sẽ không cảm thấy bộ phim có nội dung giống với những bộ phim khác đã từng sản xuất. 

Phần mềm làm phim tốt nhất hiện nay

Proshow producer 

Cái tên nằm trong top các phần mềm làm phim chuyên nghiệp. Nổi tiếng với giao diện thân thiện dễ dàng sử dụng, Là bước khởi đầu cho những ai mới bắt đầu trong lĩnh vực phim ảnh. Làm quen với các thao tác chỉnh sửa, dựng phim chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể chỉnh sửa cắt ghép làm video nhạc từ ảnh để show ra các slide thêm các hiệu ứng la có thể tạo ra những video nhạc hay. 

Phần mềm cũng hỗ trợ xuất file định dạng có chất lượng HD, full HD, 4K. Vì thế Proshow luôn là lựa chọn số một cho các nhà làm phim

>>> Xem ngay: 12+ Góc quay phim cơ bản dành cho nhà quay phim tương lai

huong-dan-su-dung-proshow-producer

Phần mềm proshow producer

Sony Vegas Pro

Sony vegas pro cũng được xếp vào top các phần mềm làm phim chuyên nghiệp. Nó luôn được cộng đồng yêu thích bởi tính năng làm phim HD cực chất. Nhược điểm của Sony vegas pro là giao diện khó sử dụng, vì thế nên nó dành cho những người làm phim chuyên nghiệp hơn. Với giao diện người dùng trực quan, hỗ trợ xuất dữ liệu dưới các loại định dạng 

VegasPro17-large

Phần mềm Sony Vegas Pro

Ngoài ra còn một số phần mềm khác như CyberLink PowerDirector, Corel Videostudio, Adobe Premiere Elements

Như vậy, bài viết trên đây đã đề cập đến 5 phần quan trọng trong cách làm phim mà bất cứ người muốn làm phim chuyên nghiệp đều không thể bỏ qua. Việc nắm các kiến thức cơ bản sẽ giúp cho việc làm phim của bạn được bài bản và hoàn hảo hơn. Đó là lý do mà việc nắm trọn hệ thống kiến thức quan trọng nhất từ cơ bản đến nâng cao với các khoá học dựng phim chắc chắn sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua để nâng cao kỹ thuật quay - dựng phim một cách chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica để trang bị thêm cho mình kiến thức về tính năng chỉnh sửa ảnh trên photoshop để có thể tạo lên những thước phim đẹp đúng chuẩn nhé! Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Video marketing Dựng phim