Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Phương pháp giúp bạn nhớ lâu hơn (phần 2)

Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Phương pháp giúp bạn nhớ lâu hơn (phần 2)

Mục lục

Ngữ pháp trong tiếng Anh là một phần học khá phức tạp. Chúng ta chỉ là một người bình thường, càng không phải là một bộ nhớ “256GB” nên việc học được hết kiến thức ngữ pháp là điều không thể. Tiếp nối bài viết “Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Phương pháp giúp bạn nhớ lâu hơn (phần 1)”, UNICA xin chia sẻ tiếp cho bạn những cách học ngữ pháp nâng cao, thông minh, hiệu quả nhất!

Đọc, nghe nhiều ngữ pháp tiếng Anh

Cách học ngữ pháp tiếng Anh được nhiều bạn lựa chọn đó là nghe và đọc ngữ pháp tiếng Anh thật nhiều. Việc nghe nhiều không những giúp từ vựng của bạn được tăng thêm mà còn làm cho khả năng nghe của bạn tốt hơn. Bạn có thể đọc trên Blog, đọc truyện tranh, báo, tạp chí và nghe trên các audio hoặc youtube. Lưu ý nhỏ, khi đọc bạn cần dùng một cây bút màu, gạch chân vào những cấu trúc câu mới, lâu dần bạn sẽ nâng cao được trình độ học của mình. Bên cạnh đó, bạn hãy đọc những mẩu chuyện song ngữ có hình ảnh kích thích bạn học hơn rất nhiều.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng

Học ngữ pháp tiếng Anh thông qua các tài liệu học

Học đi đôi với làm bài tập

Nếu bạn chỉ học ngữ pháp không thôi thì sẽ được gọi là “học vẹt”. Nắm được cấu trúc, công thức, quy tắc tiếng Anh nhưng khi vận dụng vào làm bài tập thì lại “ngớ ngẩn” làm sai thì thật đáng trách. Chính vì thế, để cách học ngữ pháp tiếng Anh trở lên hiệu quả, bạn nên tìm kiếm bài tập, bài thi ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao để vừa học vừa luyện mỗi ngày.

Nếu việc làm bài tập trở nên nhạt nhẽo với bạn, bạn có thể học thông qua các trò chơi, ứng dụng trên điện thoại, vừa chơi vừa học ngữ pháp là phương pháp vô cùng thông minh, vui vẻ, hiệu quả.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng nhất

Học thông qua cách làm bài tập

Học ngữ pháp qua lỗi sai

Từ xưa tới nay, người Việt Nam ta thường truyền tai nhau một câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”, có nghĩa là có thất bại, có khó khăn thì mới có động lực, cố gắng để thành công. Việc học cũng như vậy, khi bạn học ngữ pháp và làm sai thì bạn hãy đi nhờ người giải thích và sửa lại, rút kinh nghiệm cho những câu sau thì bạn sẽ nhớ ngữ pháp  đó lâu hơn.

Học ngữ pháp một cách nghiêm túc

Đây là một phương pháp rất là khó với người Việt Nam, tuy nhiên, đây là yếu tố quan trọng trong cách học ngữ pháp tiếng Anh. Để thành công trong việc học, buộc bạn phải có lòng quyết tâm, kiên trì và một thái độ học nghiêm túc. Có một câu nói rằng: “Thái độ là yếu tố quyết định sự thành bại của một công việc”, vì vậy, bạn không nên bỏ cuộc khi mới bắt đầu học những kiến thức cơ bản. 

Không cần bỏ ra 4-5 tiếng mỗi ngày để nhồi nhét học công thức, cấu trúc, thay vào đó hãy chia nhỏ thời gian ra, học ít nhưng chất lượng. Nhưng khi học, bạn cần học thật nghiêm túc, tập trung thì não bộ sẽ tiếp thu nhanh hơn, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Cùng với đó, bạn cũng có thể học và xây dựng hệ thống ngữ pháp một cách bài bản với khóa học Bí mật ngữ pháp tiếng Anh, giúp bạn hiểu và ghi nhớ tiếng Anh một cách logic, hiệu quả nhất.

>>> Đăng ký ngay khoá học ngữ pháp tiếng Anh online hấp dẫn tại UNICA

Không học những ngữ pháp “đã chết”

Tại sao lại gọi là ngữ pháp “chết”? Ngữ pháp “chết” là những phần ngữ pháp không được sử dụng đến hoặc được sử dụng rất ít. Bạn đừng nên tốn thời gian vào những công thức mà sẽ chẳng bao giờ được dùng đến. Theo nguyên lý 80/20 của phần 1 mà UNICA đã chia sẻ, bạn chỉ nên tập trung học 20% kiến thức chất để áp dụng 80% còn lại.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh dễ hiểu

Học tiếng Anh qua nguyên tắc 80/20

Học thông qua các website

Công nghệ 4.0, việc các website học tiếng Anh ngày càng nhiều, bạn có thể tìm kiếm được bất kỳ 1 website để học ngữ pháp. Tại đây, các website sẽ cho bạn một lộ trình học cụ thể và kiểm tra kiến thức của bạn hàng ngày, xem trình độ của bạn có tiến bộ lên không. Đây là một cách học ngữ pháp tiếng Anh rất hiện đại mà mọi người có thể tham khảo. 

Học qua những câu ngắn, rõ ràng

Nhiều người học thường mắc một lỗi khi học ngữ pháp đó là học những câu quá dài, học những câu đặc biệt hoặc học thông qua lời bài hát tiếng Anh… khiến cho việc phân tích câu gặp khó khăn. Thay vì lựa chọn những câu ghép, bạn hãy chọn lựa học những câu đơn giản, có chủ  ngữ, vị ngữ. Tập cho mình một thói quen học từ đơn giản đến chi tiết  để không làm mất thời gian học.

Rèn luyện qua kỹ năng viết bài

Để cải thiện được ngữ pháp tiếng Anh, một cách học khá nâng cao đó là luyện tập viết, sử dụng các vốn từ vựng, cấu trúc đã học vào viết bài. Bạn có thể viết những đoạn ngắn thường ngày, viết nhật ký hoặc những câu truyện vui ngắn hoặc thậm chí bạn có thể viết thư bằng tiếng Anh cho bạn bè, người thân. Đây là một cách học khó, khi mới làm quen bạn gặp nhiều vấn đề ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được rất nhiều kỹ năng học sau này.

Bài viết trên đã chia sẻ những cách học ngữ pháp tiếng Anh thực sự hiệu quả mà bạn cần “note” ngay vào sổ tay của mình. UNICA hy vọng rằng, sau 2 bài viết mà chúng tôi chia sẻ trên Blog, bạn sẽ tìm ra cho mình một cách học phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất!

>> Cách học ngữ pháp tiếng Anh: Phương pháp giúp bạn nhớ lâu hơn (phần 1)

>> Chinh phục trời Tây với Top 3 khóa học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản online đỉnh cao

>> 10 Website tự học tiếng anh cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Ngữ pháp tiếng Anh Khóa học