Bento là gì? Tạo hình Bento đẹp mắt, sáng tạo ngon miệng

Bento là gì? Tạo hình Bento đẹp mắt, sáng tạo ngon miệng

Mục lục

Bento được biết đến là một trong những nét đẹp văn hóa của người Nhật Bản. Với mỗi một hộp cơm Bento, nó sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Vậy Bento là gì, hãy cùng Unica tham khảo nội dung thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Bento là gì?

Bento là một từ xuất phát từ tiếng Nhật, có nghĩa là 'tiện lợi', và nó dùng để chỉ một bữa ăn được đóng gói trong hộp, phổ biến nhất là cho bữa trưa. Về cơ bản, nó tương đương với bữa trưa đóng hộp của người Nhật. 

Điều khiến Bento khác với những bữa trưa đóng hộp mà chúng ta vẫn thường thấy ở đây là tất cả thức ăn được trang trí sao cho đẹp mắt và hấp dẫn nhất để kích thích vị giác của những người thưởng thức nó. 

Một hộp cơm Bento của người Nhật thường có rau, cơm, cá hồi và hoa quả như chế độ ăn thông thường, vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, mọi người có thể sáng tạo những hộp cơm Bento theo những ý tưởng khác nhau mà không cần phải tuân theo quy tắc nào, miễn sao chúng thuận tiện, đẹp mắt và sạch sẽ là được.

>>> Xem ngay: 3 Cách làm Bento Anime đơn giản cho bữa trưa ngon miệng

Bento.jpg

Hộp cơm Bento hấp dẫn đẹp mắt

Tại sao nên sử dụng hộp cơm Bento?

- Giảm tác động môi trường của bạn: Sử dụng hộp cơm là một cách tuyệt vời để giảm tác động của bạn đến môi trường bằng cách thay thế các sản phẩm giấy và nhựa sử dụng một lần bằng một hộp cơm phong cách, tiện dụng có thể đựng những bữa ăn tự làm đẹp mắt của bạn ngày này qua ngày khác!

- Chế độ ăn khoa học, lành mạnh: Kích thước hạn chế của hộp bento giúp kiểm soát khẩu phần bữa ăn, trong khi các tấm ngăn và phụ kiện có thể di chuyển được sẽ thúc đẩy việc đóng gói một bữa ăn cân bằng bao gồm các nhóm thực phẩm đa dạng. 

- Kích thích vị giác của những người kén ăn: Với trang trí đẹp mắt, sáng tạo, bạn nhất định sẽ không muốn bỏ lỡ một hộp cơm đầy hấp dẫn này.

- Gắn kết tình cảm: Với mỗi hộp cơm Bento, chúng sẽ trở nên thực sự ý nghĩa cho cả người người sáng tạo và thưởng thức. 

Bento.jpg

Hộp cơm kích thích vị giác người ăn

Các loại cơm hộp Bento

Với mỗi khu vực, vùng miền ở Nhật Bản sẽ có những loại hộp cơm Bento khác nhau, tuy nhiên, chúng bao gồm một số loại chính như sau: 

- Hinomaru Bento: Đây là một hộp cơm được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản nhất với cơm trắng ở dưới cùng với quả Umeboshi (quả mơ muối) được đặt chính giữa. Với tạo hình này, Hinomaru Bento mang ý nghĩa là ảnh của lá cờ Nhật Bản.

- Shokado Bento: Đây là hộp cơm được dùng cho vua chúa và quý tộc thời xa xưa với thiết kế là hộp gỗ sơn mài cùng với các nguyên liệu là sơn hào hải vị. 

- Oekakiben: Đây là một loại Bento với tạo hình một bức tranh vô cùng kỳ công, được sử dụng bởi các nguyên liệu đa dạng, bắt mắt.

- Kyaraben: Người Nhật Bản thường dùng cơm hộp này cho trẻ con nhà mình, với các tạo hình bắt mắt như: thú ngộ nghĩnh hoặc nhân vật hoạt hình Doremon, Pikachu…

- Sanshoku Bento: Hộp cơm này thường được làm từ 3 nguyên liệu chính là: thịt băm, đậu hà lan, trứng, cơm được sắp xếp ngay ngắn theo hàng ngang.

- Makunouchi Bento: Cơm hộp này thường được sử dụng vào những giờ giải lao, chính vì vậy mà ngoài các loại thực phẩm chính như: thịt, rau, củ  còn có thêm trái cây và cả bánh ngọt. 

Bento-3.jpg

Sanshouke Bento bao gồm: trứng, thịt băm, đậu hà lan

Ý nghĩa của hộp cơm Bento

Ý nghĩa lớn nhất mà mỗi hộp cơm Bento mang lại đó chính là thông điệp gửi gắm tình cảm của mẹ đối với con cái, của những người phụ nữ với người chồng mà mình yêu thương. Để có một hộp cơm đẹp mắt, sáng tạo và đầy đủ chất dinh dưỡng, bản thân người vợ, người mẹ phải dồn rất nhiều tình yêu, tâm huyết, tính tỉ mỉ sáng tạo của mình vào mỗi bữa ăn. Bởi vậy, với Bento, nó không chỉ đơn giản là một hộp cơm mà nó còn thể hiện tình cảm của người chuẩn bị đối với những người mà họ yêu thương. 

>>> Xem ngay: Thực đơn cho bé 18 tháng nhẹ cân mẹ không thể không biết

bento-la-gi-6.jpg

Ý nghĩa của hộp cơm Bento

Tạo hình Bento như thế nào?

Ngoài mang ý nghĩa là một bữa ăn đơn giản, tiện lợi, đẹp mắt, với mỗi hộp cơm Bento, đây còn là một cách để người phụ nữ Nhật thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương của mình đối với gia đình, đặc biệt là với các con. Chỉ cần một chút sáng tạo là các bé đã có ngay một bữa ăn hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đánh giá :

Tags: Nuôi con Dinh dưỡng cho con