Những bài học đắt giá khi bắt đầu kinh doanh thời trang 

Những bài học đắt giá khi bắt đầu kinh doanh thời trang 

Mục lục

Khi bắt đầu kinh doanh thời trang, nhiều người thường chủ quan vì nghĩ rằng đây là lĩnh vực dễ kiếm lời. Thực tế, nếu bạn không nắm vững các kiến thức, kinh nghiệm thì rất khó để thành công. Và dưới đây là 5 bài học đắt giá mà bất cứ ai khi bước chân vào kinh doanh thời trang cũng cần “khắc cốt ghi tâm”, nếu không muốn tiền mất tật mang. 

Chỉ kinh doanh khi bạn đủ vốn 

Nhiều người nghĩ rằng, không đủ vốn mình vẫn có thể kinh doanh được, bởi có thể huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ ràng, kinh doanh thời trang là một lĩnh vực có tính cạnh tranh rất cao, và bạn cần một thời gian nhất định để duy trì tính ổn định, và vốn chính là điều kiện để duy trì tính ổn định này. 

bắt đầu kinh doanh thời trang 

Bạn chỉ nên kinh doanh thời trang khi đã có đủ vốn trong tay nhằm giúp hạn chế rủi ro

Bởi vậy, đừng dại dột bắt đầu kinh doanh thời trang khi bạn chưa đủ vốn. Bởi nếu không đủ khả năng duy trì, bạn có thể gặp tình trạng hàng tồn kho và rủi ro về thua lỗ là rất cao. Bạn là người “sinh sau đẻ muộn” vì vậy hãy học cách “ăn chắc mặc bền” thay vì học theo tính liều lĩnh, táo bạo của những “ông lớn” thời trang đi trước. 

>> Xem thêmBí quyết kinh doanh quần áo online hiệu quả bạn nên biết

Thường xuyên chăm sóc khách hàng 

Giờ đây, khi đi mua quần áo tại các cửa hàng thời trang, chắc chắn nhân viên sẽ hỏi bạn một số thông tin trong quá trình thanh toán như: tên, số điện thoại, ngày tháng năm sinh… Đây được xem là một hình thức chăm sóc khách hàng mà các chủ kinh doanh thời trang nói riêng cũng như các lĩnh vực khác nói chung đang áp dụng. 

Theo đó, sau một thời gian kinh doanh, chủ kinh doanh có thể dễ dàng nhận thấy khách hàng tiềm năng để thực hiện những chính sách chăm sóc đặc biệt. Ví dụ như: tặng quà, áp dụng chính sách khuyến mãi thông qua hệ thống tích điểm… Nhờ vậy, khách hàng sẽ có sự thân thiết với cửa hàng và thường xuyên ghé tới hơn. 

Đừng tham lam đa dạng các mặt hàng thời trang 

Khi bắt đầu kinh doanh thời trang, nhiều chủ kinh doanh thường rất nhập nhiều mặt hàng khác nhau để kinh doanh cùng một lúc. Tuy nhiên, đây là một hình thức kinh doanh kém thông minh và không mang lại hiệu quả do không tìm được khách hàng tiềm năng. Bởi thời trang là lĩnh vực có tính cạnh tranh rất cao, do đó điều quan trọng là bạn phải tạo được tính thương hiệu riêng cho mình. Và cách tốt nhất để tạo nên sự riêng biệt đó là không kinh doanh quá nhiều mặt hàng khác nhau.

bắt đầu kinh doanh thời trang 

Việc kinh doanh quá nhiều mặt hàng thời trang sẽ khiến bạn khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Cách tốt nhất là bạn chỉ nên kinh doanh một mặt hàng theo một phong cách thời trang nhất định. Ví dụ như: basic, công sở, street style, dự tiệc… Điều này sẽ giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng và phân tích thị hiếu của khách hàng dễ dàng hơn.

Quản lý cửa hàng một cách chuyên nghiệp 

Tính chuyên nghiệp là yếu tố cơ bản và vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào, và thời trang cũng nằm trong số đó. Thực tế, nhiều cửa hàng thời trang vẫn chưa biết cách quản lý cửa hàng như thế nào để đảm bảo tính chuyên nghiệp, dẫn đến tình trạng như: thất thoát hàng hóa; không tính toán được chi phí, lợi nhuận; công việc quản lý gặp nhiều khó khăn; hàng bị tồn khó nhiều; lãng phí tiền bạc và thời gian… 

Bởi vậy, để giảm thiểu rủi ro và tăng doanh số, bạn hãy áp dụng ngay các cách quản lý chuyên nghiệp ngay từ khi bắt đầu kinh doanh thời trang. 

Hãy cứ lặp lại sai lầm 

Các “ông lớn” trong lĩnh vực thời trang có lặp lại sai lầm hay không? Câu trả lời chắc chắn là có, thậm chí là với tần suất rất lớn. Vì vậy, trong quá trình kinh doanh của mình, bạn hãy cứ cho phép bản thân lặp lại những sai lầm mà mình đã từng mắc phải. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải biết rút ra bài học, kinh nghiệm sau những vấp ngã đó, để hạn chế rủi ro đến mức tối đa. 

bắt đầu kinh doanh thời trang 

Lặp lại sai lầm để rút ra bài học cho bản thân là điều kinh nghiệm quan trọng

>> Xem thêm: 3 sai lầm cơ bản dẫn đến việc kinh doanh thời trang thất bại, bạn đã biết?

Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm, bài học, kiến thức của những người đi trước, trò chuyện cùng họ để được học hỏi nhiều hơn. Đặc biệt, trong quá trình kinh doanh cửa hàng thời trang, đừng cố chăm chăm nghe theo ý kiến của mỗi bản thân mình, mà cần lắng nghe ý kiến của những người “cùng hội cùng thuyền” với bạn. Điều này sẽ giúp cho việc kinh doanh thời trang đạt được hiệu quả gấp nhiều lần. 

Trên đây là 5 bài học đắt giá khi mới bắt đầu kinh doanh thời trang mà bạn cần phải nắm. Nếu vận dụng tốt vào thực tiễn, chắc chắn bạn sẽ hạn chế được rủi ro và thu về mức lợi nhuận khổng lồ. Chúc các bạn thành công! 

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh thời trang