MBA là gì? Các hình thức học MBA phổ biến nhất hiện nay.

MBA là gì? Các hình thức học MBA phổ biến nhất hiện nay.

Mục lục

Nếu bạn là một người làm kinh doanh, một nhà quản lý, hay chỉ đơn giản là bạn đã/ đang học tại các trường đại học chuyên ngành kinh doanh, quản trị, marketing,... thì có lẽ đã nghe đến bằng MBA. Thế nhưng số người hiểu khái niệm này rất ít, và không phải ai cũng hiểu bằng MBA có tác dụng gì. Hãy cùng Unica đii tìm hiểu khái niệm MBA là gì và cùng giải đáp vì sao bạn nên có cho mình tấm bằng MBA nhé!

MBA là gì?

MBA là gì 1

Khái niệm MBA là gì?

Theo Wikipedia, MBA là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, được viết tắt bởi cụm từ Master of Business Administration - MBA. Đây là tấm bằng thạc sỹ chuyên ngành Quản trị kinh doanh mang tính học thuật cao có nguồn gốc từ Mỹ, khi mà các công ty công nghiệp nước này yêu cầu tìm đến những người có khả năng giúp doanh nghiệp tiếp cận hơn khoa học trong công việc quản lý doanh nghiệp. Xuất hiện đầu tiên vào năm 1950 do đại học Western Ontario ở Canada, cho đến nay tấm bằng MBA đã và đang trở thành một 'thước đo' quan trọng đối với những nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp muốn ứng viên quản lý tương lai của mình có. 

Vì sao bạn nên trang bị cho mình tấm bằng MBA?

MBA là gì 2

Khái niệm MBA là gì? Vì sao bạn nên trang bị cho mình tấm bằng MBA? 

Trên thực tế việc sở hữu một tấm bằng MBA không hề dễ dàng. Thế nhưng bằng MBA có thể nói là sự công nhận ban đầu về khả năng lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp trong tương lai của người ứng viên, là những người đã được cung cấp các kiến thức về chức năng quản lý, lãnh đạo, đã tiếp cận sâu tới các lĩnh vực cần thiết như quản lý tài chính, nhân sự, tâm lý học, quản trị kinh doanh, quản trị marketing, quản lý dự án, chiến lược kinh doanh... Có thể tóm tắt ngắn gọn thành các lý do dưới đây:

1. MBA là một tấm bằng giá trị trước nhà tuyển dụng

Để vào vị trí quản lý bất kỳ, người ứng viên cũng phải có được một sự công nhận, một tấm bằng hoặc chứng chỉ nào đó có giá trị ngang bằng hoặc hơn để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng, đồng thời trang bị cho mình những kiến thức về quản trị kinh doanh hiệu quả. Hơn nữa bằng MBA còn là bằng cấp quốc tế, trong mắt các nhà tuyển dụng, ứng viên có tấm bằng MBA chính là những người đã có sự học tập bài bản và chuẩn quốc tế, có những kỹ năng tốt về cả kiến thức, kỹ năng làm việc, kỹ năng quản trị, khả năng ngoại ngữ, nhạy bén, tư duy nhanh... có thể đem đến nhiều giải pháp tốt giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp.

2. MBA là nền tảng để thăng tiến

MBA là gì 3

Nền tảng để bạn thăng tiến 

Như đã nói ở trên, MBA là một tấm bằng chuẩn quốc tế, do đó kể cả khi bạn mới là sinh viên vừa tốt nghiệp, việc hồ sơ ứng tuyển của bạn có tấm bằng MBA đã giúp cho bạn trở thành một ứng viên có lợi thế hơn rất nhiều so với những ứng viên khác. Không chỉ bởi kiến thức nền tảng quản trị ban đầu được trang bị, chính bạn cũng sẽ được 'ưu ái' hơn rất nhiều bởi những nhà tuyển dụng, nhà quản lý lãnh đạo doanh nghiệp. Rõ ràng rồi, họ sẽ muốn đào tạo người có nền tảng tốt ngay từ ban đầu để đưa bạn đến những vị trí cốt lõi hơn, quan trọng hơn. Do đó có tấm bằng MBA trong tay, cơ hội thăng tiến của bạn sẽ là rất lớn!

3. Chương trình đào tạo MBA sẽ nâng cao khả năng lãnh đạo

Bằng MBA là gì? Là bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh chuẩn quốc tế, mà để bạn có được tấm bằng quản trị kinh doanh này bạn không chỉ đơn giản phải học những kiến thức về quản lý, quản trị doanh nghiệp, bạn còn phải đáp ứng được rất nhiều yêu cầu cao về chuẩn mực quốc tế, chuẩn mực đầu ra, chất lượng học viên - giảng viên, liên tục trau dồi cho bản thân những kiến thức, kỹ năng nền tảng, kỹ năng mềm để quản trị doanh nghiệp hiệu quả... khác để có thể đủ điều kiện tốt nghiệp thạc sỹ. 

4. Học MBA để đi trước những xu thế của thị trường và thời đại

Được đánh giá là khóa học đào tạo những con người của tương lai, một người khi có tấm bằng MBA sẽ có tầm nhìn xa và chiến lược hơn so với một người bình thường. Hơn nữa các chương trình đào tạo MBA cũng thường xuyên thay đổi để phù hợp với xu thế thị trường, do đó những người theo học MBA đa phần đều có khả năng nhạy bén, nắm bắt nhanh thị trường cũng như khả năng đánh giá, lường trước những biến động của thị trường và 'chèo lái' doanh nghiệp tiến tới thành công cao hơn. 

Yêu cầu đầu vào phổ biến đối với người học bằng MBA là gì?

MBA là gì 4

Yêu cầu đầu vào để theo học MBA

Vì đây là tấm bằng thạc sỹ Quản trị kinh doanh chuẩn quốc tế, bạn ít nhất đã phải trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng nền tảng ban đầu để có thể theo học tốt nhất. Và chúng sẽ được công nhận bằng những tấm bằng hoặc chứng chỉ nhất định, cụ thể đây là những chứng chỉ ít nhất bạn phải có một cái trước khi theo học MBA:

 - Chứng chỉ GMAT (Graduate Management Admission Test) - Đây là bài thi linh hoạt đánh giá khả năng theo học thành công của các ứng viên đối với những lĩnh vực trên đại học,  cụ thể ở đây là về kinh doanh và quản trị (Management)

 - Chứng chỉ GRE (Graduate Record Examinations): bài kiểm tra khảo thí tiêu chuẩn để xét tuyển các điều kiện để vào học các trường đại học/ sau đại học.

 - Chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS, các bằng cấp tiếng Anh tương tự nếu bạn theo học bằng MBA mà ngôn ngữ mẹ đẻ không phải Tiếng Anh. 

 - Cùng một số bài luận, thư giới thiệu, dự án,... khác

Các chương trình MBA

MBA tổng quát

- Mọi người thường lựa chọn chương trình MBA tổng quát là phương án tốt nhất cho những học viên có trải nghiệm kinh doanh hạn chế (thường dưới 3 năm kinh nghiệm) nhưng mong muốn được thăng tiến nhanh trong công việc với vai trò quản lí hay bước vào lĩnh vực tài chính, chiến lược doanh nghiệp.

MBA chuyên ngành

- MBA chuyên ngành - Specialist MBA là chương trình phù hợp với những ai đã có kinh nghiệm quản lí cấp cao và đang muốn bước vào một lĩnh vực khác.

Executive MBA

- Executive MBA (Thạc sĩ điều hành Quản trị Kinh doanh) thường được tổ chức dưới hình thức bán thời gian ( part- time) những người không sắp xếp được thời gian dài để hoàn thành khóa học, đây là khóa học lý tưởng cho những ai đã nắm vai trò quản lí doanh nghiệp (có chương trình yêu cầu đến 10 năm kinh nghiệm) và có tham vọng bước vào ban quản trị.

Các hình thức học MBA

Hình thức học BMA chia làm 3 loại MBA toàn thời gian (full-time), bán thời gian (part-time) và MBA trực tuyến (online). Nhiều hình thức học cũng nư giảng dạy MBA khác nhau ra đời nhằm giúp các đối tượng học viên có nhu cầu tìm hiếm lĩnh vực này có thể dễ dàng đạt được MBA phù hợp với như cầu sử dụng của bản thân.

cac hinh thuc BMA

- Đối với MBA toàn thời gian thì học viên thường là những người có nhu cầu chuyển ngành hoàn toàn, lịch học yêu cầu sự tập trung hoàn toàn thời gian, để hoàn thành khóa học là 1,5 - 2 năm

- Đối với MBA bán thời gian thì thường là những người có nhu cầu thăng tiến trong công việc, họ muốn bổ sung kiến thức để áp dụng vào công việc của họ. Chương trình đào tạo bán thời gian và chương trình học online được giảnh dạy rộng rãi để đáp ứng nhu cầu của những học viên vốn là chuyên gia chưa sẵn sàng hoặc gặp khó khăn trong việc sắp xếp công việc trong 1 - 2 năm để hoàn thành khóa học. Ngoài ra, mức chi phí cho từng chương trình cũng có sự chênh lệch, tương xứng với ngân sách của học viên.

Vậy là bạn đã có được những thông tin về bằng MBA là gì rồi đúng không. Hy vọng những thông tin trên của Unica cung cấp đã phần nào giúp bạn hình dung ra được con đường tương lai của bạn sau này. Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

>> Mời bạn đọc quan tâm tiếp tục đón đọc các bài viết hay khác:

Các kinh nghiệm “xương máu” trong việc quản trị kinh doanh ở tập đoàn nước ngoài

Cách thức vận hành nghệ thuật quản trị kinh doanh

Gợi ý nghệ thuật quản trị nguồn nhân lực tuyệt đỉnh

Đánh giá :

Tags: Quản trị doanh nghiệp