Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam 

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam 

Mục lục

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam là tiêu chuẩn quan trọng để các bậc phụ huynh theo dõi tình trạng sức khỏe, cũng như sự phát triển của trẻ. Vậy, làm sao để đánh giá được sự phát triển của con? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cột mốc về chiều cao, cân nặng của trẻ

Ở mỗi giai đoạn phát triển, tốc độ tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ có sự thay đổi, có thời điểm trẻ sẽ phát triển nhanh nhưng có thời điểm trẻ phát triển chậm hơn. Do đó, cha mẹ cần phải theo dõi sự phát triển của trẻ nhằm chăm sóc bé yêu tốt hơn.

>>> Xem ngay: Thực đơn cho bé 18 tháng nhẹ cân mẹ không thể không biết

chieu-cao-can-nang-cua-tre-em-Viet-Nam.jpg

Tốc độ tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ sẽ thay đổi qua từng giai đoạn

- Giai đoạn sơ sinh từ 0 đến 6 tháng:  Khi trẻ sinh đủ tháng sẽ nặng từ 3,2 – 3,8 kg và sẽ cao từ 50 – 53 cm, giai đoạn này, trung bình trẻ tăng khoảng 600g/tháng.

- Giai đoạn từ 7 đến 12 tháng:  Bé yêu sẽ liên tục tăng khoảng 500g tháng. Vào thời điểm này, trẻ bắt đầu học bò, trườn hoặc tập đi nên tốn nhiều calo hơn. Trước khi đủ 12 tháng, trẻ nặng gấp 3 lần so lúc mới sinh và chiều cao đạt trung bình khoảng 72 – 76 cm.

- Giai đoạn 2 năm:  Tốc độ tăng cân của trẻ chậm dần, chiều cao trung bình tăng 10 cm, cân nặng trung bình tăng thêm 2, 5 – 3kg so với thời điểm 1 tuổi. 

- Giai đoạn từ năm thứ 3 đến 4 tuổi:  Chân, tay của trẻ đã phát triển hơn so với thời điểm trước. Thời điểm này, lượng mỡ trên cơ thể trẻ sẽ giảm nhiều hơn, đặc biệt là vùng mỡ ở mặt.

- Giai đoạn từ 5 tuổi trở lên: Từ 5 tuổi đến giai đoạn dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ phát triển nhanh. Thông thường, bé gái sẽ đạt chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kể từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên, bé trai sẽ đạt chiều cao ở tuổi trưởng thành đến 17 tuổi.

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ khi chào đời đến khi được 10 tuổi cần được theo dõi sự phát triển chiều cao và cân nặng thật kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp cha mẹ biết được sự con có phát triển đều hay không, từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc tốt nhất dành cho con.

Bên cạnh đó, bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng theo dõi được sự phát triển của con theo từng giai đoạn, từ sơ sinh 0 tuổi đến 10 tuổi ở cả bé trai và bé gái.

chuan-chieu-cao-can-nang-cua-tre-em-viet-nam.1.jpg

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến 10 tuổi

Cách tra cứu chiều cao cân nặng của trẻ, có 3 cột chính là cột “bé trai”, cột “tháng tuổi” và cột “bé gái”. Cha mẹ có thể gióng theo hàng “tháng tuổi” sang cột giới tính của con, nếu chiều cao và cân nặng của trẻ ở cột:

- TB: Bé đạt chuẩn trung bình.

- Dưới -2SD: Bé bị suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi.

- Trên +2SD: Bé bị thừa cân béo phì hoặc rất cao.

Quá trình phát triển của trẻ

Sau khi trẻ chào đời được 1 năm, chiều cao sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với lúc mới sinh, có thể tăng gấp rưỡi. Chiều cao của trẻ vào năm đầu tiên sẽ tăng trung bình khoảng 25cm và đạt khoảng 75cm. Cho đến năm thứ 2, chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt nam sẽ tăng trưởng khoảng 10cm, bé sẽ đạt tới chiều cao từ 85 đến 86cm. Và từ sau khi trẻ được 10 tuổi trở đi, mỗi năm trẻ sẽ tăng thêm khoảng 5cm.

Giai đoạn tiền dậy thì chính là cột mốc đánh dấu sự phát triển vượt bậc về chiều cao cũng như cân nặng của trẻ. Đây là giai đoạn trẻ lớn nhanh hơn, đối với bé gái ở độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi, chiều cao sẽ tăng thêm mỗi năm khoảng 6 cm. Còn đối với bé trai trong độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi, chiều cao sẽ tăng thêm mỗi năm khoảng 7 cm.

chuan-chieu-cao-can-nang-cua-tre-em-viet-nam.3.jpg

Mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng chiều cao cũng như cân nặng của con

Cho đến khi trẻ tới tuổi dậy thì, chiều cao và cân nặng của bé sẽ tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng thêm khoảng 1 đến 2cm, hầu như là không có sự tăng. Bên cạnh đó, chiều cao sẽ ngừng phát triển đối với nữ khi đến 23 tuổi, còn với nam là 25 tuổi.

Chiều cao cân nặng bị ảnh hưởng do các yếu tố nào

- Gen di truyền : Ngay từ khi hình thành bào thai, thai nhi đã nhận được các gen di truyền từ bố hoặc mẹ. Theo nghiên cứu, có tới 23% chiều cao cân nặng của trẻ bị ảnh hưởng là do gen di truyền từ bố hoặc mẹ

- Mẹ gặp vấn đề sức khỏe trong quá trình mang bầu: Trong quá trình thai nhi hình thành và phát triển trong bụng mẹ, nếu mẹ không được ăn uống khoa học, đủ chất cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi ngay từ khi sinh ra.

- Chế độ dinh dưỡng hằng ngày:  Yếu tố dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Nếu chế độ dinh dưỡng của trẻ không được đảm bảo, sẽ làm chậm quá trình phát triển thể chất và làm trì hoãn đến khả năng phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì, tiền dậy thì. Do đó, trẻ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là canxi để chiều cao cân nặng của trẻ được phát triển toàn diện.
Bên cạnh đó, các yếu tố môi trường như: khí hậu, ô nhiễm môi trường... cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của trẻ. 

- Bệnh tật:  Trong giai đoạn phát triển, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng hay còi xương thì cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của chiều cao. 

- Trẻ ít vận động:  Thời kỳ công nghệ phát triển dẫn đến tình trạng trẻ lười vận động, chơi đùa, chạy nhảy và chơi các môn thể thao, thay vào đó, trẻ chỉ dán mắt vào màn hình điện thoại, tivi. Điều này, ảnh hưởng đến quá trình phát triển phát triển hệ cơ xương khớp cũng như thần kinh của trẻ. Do đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều các môn thể thao khác nhau như: bóng rổ, đạp xe, điền kinh và ngủ đủ giấc để trẻ phát triển tốt hơn.

>>> Xem ngay: Mẹ có biết trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đủ?

chieu-cao-can-nang-cua-tre-em-Viet-Nam-3.jpg

Trẻ lười vận động cũng là nguyên nhân làm chậm quá trình phát triển chiều cao cân nặng

Phương pháp giúp trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng

- Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn mang phát triển với các nhóm chất như Vitamin, khoáng chất, Canxi

- Đa dạng thực đơn ăn uống để trẻ cảm thấy ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn

- Cho trẻ vận động thường xuyên để tăng trưởng chiều cao

- Cha mẹ có thể bổ sung thêm các thực phẩm chức năng cho trẻ

chuan-chieu-cao-can-nang-cho-tre-em-viet-nam-1.jpg

Cung cấp đủ chất để trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng

Những lưu ý khi đo chiều cao, cân nặng cho trẻ

- Khi đo cho trẻ sơ sinh, mẹ cần trừ đi trọng lượng tã, bỉm từ 200 đến 400g nếu mẹ cho bé dùng tã. Nếu mẹ không mặc tã, bỉm cho trẻ thì không cần trừ. Thời điểm đo chiều cao, cân nặng cho bé chuẩn nhất và vào buổi sáng, ngoài ra mẹ cần cho con đi vệ sinh trước khi đo.

- Với những trẻ tự đứng được, để đo chuẩn chiều cao, cân nặng của trẻ em Việt Nam, mẹ cần cố định thước đo vào tường sao cho vuông góc với mặt sàn và để trẻ đứng sát tường, lưng, bắp chân tựa vào tường. Cho trẻ đứng thẳng lưng, mắt nhìn phía trước, 2 tay thả lỏng. Dùng thước gạt trên đầu của trẻ, sau đó gióng sang nhìn chỉ số thước đo.

- Khi cho trẻ cân, tùy xem trẻ mặc nhiều quần áo hay ít để trừ đi trọng lượng phù hợp.

Trên đây là bảng chuẩn chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam. Với những thông tin bổ ích trên, hy vọng cha mẹ có thể theo dõi được tình trạng thể chất và sức khỏe của trẻ. Từ đó, có sự tác động kịp thời để trẻ có thể phát triển toàn diện.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Đánh giá :

Tags: Nuôi con