Ưu nhược điểm khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

Ưu nhược điểm khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật

Mục lục

Ăn dặm kiểu Nhật hiện đang “làm mưa làm gió” và được nhiều mẹ đang tin tưởng để áp dụng cho bé yêu. Vậy, ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì? Hãy cùng Unica.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

>> Những điều cần biết về phương pháp ăn dặm BLW

>> Mách mẹ cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon miệng hơn

1. Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

+ Giúp trẻ dễ nhận biết được mùi vị

Ưu điểm lớn nhất khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật đó là giúp bé dễ nhận biết được mùi vị của từng loại thực phẩm khác nhau. Theo đó, trẻ sẽ sớm định hình được sở thích về ăn uống, những món nào thích con sẽ ăn rất ngon miệng, ngược lại món nào không thích con sẽ ăn ít hoặc không ăn. Vì vậy, mẹ sẽ dễ dàng định hình và lên thực đơn cho bé.
Tuy nhiên mẹ cũng nên lưu ý sau khi con đã làm quen dần với mùi vị thức ăn thì mẹ có thể nấu chung nhiều loại thực phẩm khác nhau nhằm kích thích vị giác của trẻ.

+ An toàn cho sức khỏe

Điều đặc biệt khi cho con ăn dặm kiểu Nhật là không thêm bất cứ loại gia vị nào khác vào thức ăn của bé hoặc chỉ nêm rất ít muối khoảng bằng ¼ khẩu phần ăn của người lớn để hình thành thói quen ăn nhạt và bảo vệ “thận” cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Hơn nữa, khẩu phần ăn của bé luôn đảm bảo đầy đủ 3 loại thực phẩm là tinh bột, vitamin, chất đạm theo tiêu chuẩn vàng - đỏ - xanh. Ngoài ra, nguyên liệu để sử dụng cho bé ăn dặm là đảm bảo 100% tươi sống và không bao giờ sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn hay đóng hộp.

+ Trẻ ăn ngoan hơn

Với cách ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ được ngồi trên ghế ăn, không đi rong, không bật tivi, không dùng điện thoại, laptop,... Vì vậy, bé sẽ sớm hình thành thói quen ăn nghiêm túc ngay khi còn nhỏ, không ngậm lâu, không quấy khóc. Nhờ phương pháp này, trẻ sẽ rất độc lập khi ăn và mẹ cũng không phải mất nhiều thời gian dỗ dành trẻ.

2. Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp nào thì cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Dưới đây là một vài hạn chế khi sử dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật:

+ Chi phí đầu tư cao

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện khi cho con ăn dặm theo kiểu Nhật bởi chi phí đầu tư khá cao. Trước khi cho bé ăn dặm theo phương pháp này, mẹ phải chuẩn bị một bộ dụng cụ cho bé ăn từ a - z cho nên không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện cho con ăn dặm kiểu Nhật.

+ Mất nhiều thời gian

Mẹ sẽ mất rất nhiều thời gian để lên thực đơn và chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Các món ăn của bé cần đảm bảo đúng khoa học theo từng tỉ lệ, phù hợp với từng giai đoạn phát triển và phải thường xuyên xoay vòng để giúp bé không cảm thấy ngán. Hơn nữa, vì phương pháp này không sử dụng nhiều đến gia vị cho nên mẹ sẽ mất nhiều thời gian nghĩ xem những món ăn nào có thể kết hợp được với nhau để kích thích vị giác bé ăn ngon miệng hơn.

+ Bé không ăn được nhiều

Phương pháp này dựa trên sự tôn trọng trẻ, do đó khi bé đã không muốn ăn, mẹ sẽ dừng lại ngay lập tức, không cố gắng thúc ép. Chính vì vậy trong giai đoạn đầu có thể bé sẽ không tăng cân nhanh như cách ăn dặm truyền thống.

+ Mẹ dễ dàng bỏ cuộc

Mới đầu, mẹ có thể sẽ rất hào hứng và phấn khởi khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng đến khi thực hiện thì mẹ sẽ dần dần nản chí. Một phần là do phương pháp này tốn rất nhiều thời gian, một phần vì bé không chịu “hợp tác” và đôi khi là những bất đồng ý kiến về cách nuôi con giữa các thành viên trong gia đình khiến cho mẹ dễ dàng bỏ cuộc.

Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp mẹ có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, từ đó nắm được những điều nên và không nên làm trong quá trình xây dựng chế độ ăn dặm cho bé, tạo điều kiện tốt nhất giúp trẻ phát triển toàn diện.

>> Xem thêm: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ

Đánh giá :

Tags: Ăn dặm Nuôi con