9 Tips cần nắm trong cách viết Content Marketing đỉnh cao

9 Tips cần nắm trong cách viết Content Marketing đỉnh cao

Mục lục

Bạn có biết rằng làm Content là cả một nghệ thuật, nghệ thuật sáng tạo nội dung, sử dụng ngôn từ, sử dụng hình ảnh để truyền tải các giá trị thông điệp của sản phẩm, dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân. Trong bài hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 9 Tips cần phải biết trong cách viết Content Marketing hay.

1. Cách viết content Marketing hay là như thế nào?

Có lẽ, content là một khái niệm không quá mới cũng không quá cũ và cũng không có một khái niệm nào diễn tả chính xác được nó. Bạn có dám khẳng định với tôi rằng bạn có thể 100 % viết hay và nắm được chuẩn mực quyết định nội dung bài viết đi vào lòng người. Nhưng nhìn chung, một content được người đọc đánh giá cao  thì cần phải:

- Unique: Cung cấp thông tin giá trị độc nhất, không được đạo văn, copy ở bất cứ website nào.

- Relevant: Nội dung tổ chức theo Topic chuyên sâu, bao quát rộng chủ đề.

 - Helpful: Nội dung bạn viết ra cần phải thật hữu ích.

- Có khả năng Viral.

Nếu bạn nắm được những điều cơ bản ở trên thì sẽ trở thành một Content “xuất chúng” trong tầm tay.

cách viết content marketing

 

Nghề content là một nghề sáng tạo

>> Xem thêm: Cách viết Content quảng cáo Facebook thu hút sáng tạo

 

2. 9 tips viết content hay

Cách viết Content hay là cách viết ấn tượng, thu hút và lôi cuốn người đọc ngay từ những từ ngữ đầu tiên. Nhưng làm sao để bạn đọc yêu bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên thì nó phụ thuộc vào bản lĩnh của bạn. Chỉ cần bạn nắm một số tips như sau:

Tập trung vào đối tượng

Bài viết của bạn chính là một công cụ để tiếp cận khách hàng. Khi xác định được đối tượng của mình bạn sẽ tạo ra được những nội dung liên quan hữu ích dành cho họ. Từ đó mà tỉ lệ tiếp cận sẽ tốt hơn.

Tạo ra nội dung đáng tin cậy

Độc giả đến với bạn để tìm kiếm các thông tin đáng tin cậy. Nếu bạn cung cấp cho họ những thông tin một cách mơ hồ, chắc chắn họ sẽ không ngần ngại tìm kiếm một bài viết khác. Ngược lại, nếu bạn “nói chuyện” với họ bằng một giọng điệu có hiểu biết, thì họ sẽ tin tưởng bạn hơn rất nhiều.

Cá nhân hóa nội dung

Việc bạn đưa ra các thông tin một cách khô khan sẽ khiến bạn trở nên rất nhàn chám. Hãy biến những thông tin ấy trở nên thân thuộc với khách hàng hơn bằng việc lấy cảm hứng từ những trải nghiệm thực tế của chính bạn hay chính khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

Viết một cách đơn giản, dễ hiểu

Đây là yếu tố cần thiết quyết định độc giả có tiếp tục quan tâm tới thông tin của bạn hay không. Những bài viết sử dụng nhiều cấu trúc khó hiểu hay chứa nhiều hàm ý sẽ khiến cho độc giả ngại tiếp nhận hoặc cũng rất có thể hiểu sai ý đồ của bạn.

Tư duy đúng làm content

Tư duy là cái đầu tiên bạn nên học khi muốn trở thành người viết content. Bởi vì dù bạn viết hay tới đâu nhưng bài viết không đúng hướng thì cũng thất bại. Đừng bao giờ bạn viết theo bản năng. Một tư duy đúng, một cái nhìn toàn diện trước khi viết sẽ giúp bạn hạn chế những lỗi sai không đáng có và rút ngắn thời gian rất nhiều.

Cách tìm ý tưởng viết bài

Làm content thì ý tưởng để viết bài là rất quan trọng, phải không nào? Đa số những người mới như mình thường gặp tình trạng bí ý tưởng khi viết được một thời gian. 

5W1H là công thức cơ bản để lập kế hoạch marketing, nhưng bạn cũng có thể vận dụng chúng để tìm ý tưởng viết bài rất hiệu quả. Cách đặt và trả lời các câu hỏi 5W1H sẽ giúp bạn đào sâu sản phẩm, khám phá được insight khách hàng, từ đó tìm ra các ý tưởng đắt giá. 

Chính tả

Viết content thì luôn cần đúng trước hay sau. Đúng ở đây không chỉ về mặt ý tưởng, nội dung mà cả về chính tả. Một bài viết sai chính tả, câu cú lủng củng sẽ gây ấn tượng xấu và làm giảm giá trị của content rất nhiều. Vậy nên bạn cần chịu khó để ý.

Cách viết content marketing

Viết đúng chính tả là một yêu cầu bắt buộc khi viết content

Cách viết bài thu hút

Làm content là làm nghệ thuật với ngôn từ phải không? Bạn có ý tưởng hay nhưng còn phải thể hiện bài viết sao cho thu hút. Viết sao cho đủ ấn tượng, khéo léo là cả một nghệ thuật cần quá trình dài luyện tập.

Một bài viết thật là tẻ nhạt nếu không được dẫn chứng bằng video trực quan hoặc hình ảnh. Người đọc thường xu hướng lười đọc, họ thích xem hình ảnh cuốn hút và Video ấn tượng. Vì vậy nếu muốn giữ người đọc ở lại lâu hơn trên trang của bạn, đừng ngại sử dụng nhiều hình ảnh và video chất lượng vào nội dung bài viết nhé. 

Học sâu về từng ngách nhỏ trong đời sống để viết bài hay hơn

Cách học viết content muốn viết content chất thì trước hết bạn phải là người sống chất. Mục đích mà chúng ta hướng đến có phải là thành công trong nghề, trở thành người viết content chuyên nghiệp, được săn đón và trả lương cao? Nếu vậy thì khi làm content một thời gian, bạn nên chọn lựa lại vài mảng mà mình thực sự có thế mạnh, có kinh nghiệm để đi vào ngách. Việc viết tất cả mọi thứ, mọi thể loại, mọi lĩnh vực.

Vậy thì, để đi vào ngách, để viết bài được sâu hơn, hãy chịu khó đọc, học hỏi và tìm tòi sâu vào từng lĩnh vực để có kiến thức. Nếu có điều kiện bạn hãy trải nghiệm với một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ tự nhiên có ý tưởng, chất liệu để viết bài. Bài viết của bạn sẽ khác biệt với những người khác. Tất nhiên, bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

3. Một số lưu ý về cách viết content hay

Để bài viết content của bạn hay, chất lượng, chất và gây ấn tượng với người đọc thì bạn cần sử dụng thêm mô hình 5A và AIDA. Đây là 2 mô hình, 2 công thức hình mẫu lý tưởng của thời đại Marketing 4.0.

Bạn hãy cố gắng bỏ ra một chút thời gian để tham khảo 2 mô hình này, bạn có thể đi ngược thứ tự mô hình AIDA để có tính linh hoạt cao cho cấu trúc bài viết của mình hấp dẫn.

Thêm nữa, bạn có đồng ý với chúng tôi rằng, tạo được một content chất lượng thì bạn cần biết tối ưu content và giữ chân được người đọc.

Cách viết content marketing

Sử dụng mô hình AIDA để nắm được xu hướng của khách hàng

>> Xem thêm: Cách viết content facebook hiệu quả thu hút “triệu” khách hàng

Đây là một vấn đề vô cùng căng não, dù bạn có viết hay đến đâu nhưng bài đọc của bạn không top thì nó vẫn thua kém những bài viết khác. Chính vì vậy, khi viết một bài viết content hay thì bạn cần cố gắng viết chuẩn SEO, biết cách phân bổ từ khóa để SEO một cách hiệu quả.

Với những chia sẻ về cách viết Content Marketing hay, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ sáng tạo được một bài viết content hiệu quả, đánh được vào cảm xúc của người đọc một cách nhanh nhất.  Ngay bây giờ, tại sao bạn không tìm một góc yên tĩnh nào đó và bắt đầu viết những content đơn giản nhất. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Content Marketing