3 kỹ năng sống mà tất cả trẻ em tiểu học đều cần

3 kỹ năng sống mà tất cả trẻ em tiểu học đều cần

Mục lục


Không phải tất cả những gì trong cuộc sống của con bạn đều được học tập qua trường lớp. Đặc biệt đối với học sinh tiểu học. Đây là giai đoạn quan trọng cho một tương lai phía trước. Sau đây là 3 kỹ năng sống mà tất cả trẻ em tiểu học đều cần.

Kỹ năng sơ cứu

Kỹ năng sơ cứu là kỹ năng quan trọng, biết cách sơ cứu giúp trẻ em có thể học cách tự giải quyết vấn đề của mình nếu không có sự cứu trợ kịp thời. Bạn nên dạy cho bé những cách sơ cứu đơn giản như: “Làm gì khi bị bỏng; khi chảy máu cam; khi bị ngã; khi bơi lội”…. Bạn cần đưa ra những lời khuyên đối với trẻ sau khi tiến hành sơ cứu xong nên làm gì? 

Sơ cứu không chỉ là cứu người; đó cũng là về việc nhận ra những nguy hiểm, giúp đỡ những người bị thương hoặc không khỏe và biết cách giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp - những kỹ năng quan trọng cho cả trẻ em và người lớn. 

Kỹ năng sơ cứu

Kỹ năng sơ cứu rất quan trọng đối với trẻ tiểu học

Kỹ năng nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa

Lứa tuổi tiểu học từ 6 -10 tuổi, ở độ tuổi này, trẻ em hoàn toàn có thể giúp dọn dẹp việc nhà và tự nấu những món ăn đơn giản theo sự hướng dẫn của bố mẹ, bởi bé đã có khả năng tư duy và nhận thức tốt. 

Tại sao nó nấu ăn là kỹ năng cần đối với trẻ tiểu học và nên được dạy ở độ tuổi này? Nấu ăn là một kỹ năng mà con bạn sẽ sử dụng cho đến hết đời và cũng có nhiều lợi ích khác. Nó giúp bé nhà bạn hiểu được thực phẩm, dinh dưỡng và lợi ích của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó cũng mở ra con đường xã hội và dạy độc lập và an toàn nhà bếp.

Bố mẹ hãy dạy con từ cách sử dụng thiết bị điện, nhà bếp, dạy con nấu những đồ ăn đơn giản như luộc rau, cắm cơm, rán trứng, nấu mì… Hãy quan sát những hành động và việc làm của bé để đưa ra những lời khuyên đối với những khó khăn mà bé nhà bạn đang mắc phải.

Ngoài nấu ăn, bé cũng nên biết dọn dẹp nhà cửa như lau nhà, bàn ghế, rửa bát, nhặt rau, có thể là tự giặt quần áo của mình.

Kỹ năng nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa

Bạn nên dạy bé kỹ năng dọn dẹp nhà của 

Kỹ năng sử dụng tiền

Đối với lứa tuổi tiểu học, hầu hết chưa kiếm được tiền và cần sự trợ giúp của bố mẹ. Nhiều người nghĩ rằng bé không nên biết nhiều về chuyện tiền nong. Tuy nhiên, đây là những quan điểm sai lầm. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em bắt đầu nhận thức được tiền từ ba tuổi. Khi lên bảy tuổi, hầu hết trẻ em đã hình thành thói quen tiền bạc cơ bản như hiểu giá trị của tiền và các khái  niệm kiếm tiền và tiết kiệm, mặc dù chúng chỉ mới bắt đầu nắm bắt sự khác biệt giữa cần thiết và xa xỉ.

Con bạn sẽ học được một số kỹ năng tiền bạc ở trường, nhưng phần lớn giáo dục tài chính của trẻ sẽ đến từ bạn. Con bạn có thể giúp bạn lập danh sách mua sắm, trong đó chỉ cho bé cách ưu tiên những gì cần thiết và tránh bội chi, so sánh giá cả, lựa chọn các mặt hàng có giá trị tốt nhất và quyết định chi tiêu bao nhiêu tiền.

Kỹ năng sử dụng tiền

Sử dụng tiền thế nào là kỹ năng bé bần học tập

Trên đây là 3 kỹ năng cơ bản nhưng vô cùng cần thiết đối với trẻ em tiểu học. Hầu hết ở phương tây người ta dạy con theo những cách này, hãy so sánh và áp dụng đối với bé nhà bạn ngay nhé.

Ngoài việc học những kỹ năng cơ bản, trẻ em cần rất nhiều yếu tố để phát triển, bạn hãy quan tâm tới trẻ hơn, thường xuyên nói chuyện và theo dõi tâm tư, tình cảm của bé. Những khóa học nuôi dạy con là một giải pháp quan trọng giúp bố mẹ nuôi dưỡng một đứa trẻ thành công trong tương lai. Chính vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể giúp con hoàn thiện tính cách, thói quen, các kỹ năng sống cũng như tư duy một cách hiệu quả nhất với Phương pháp dạy con của người Do Thái.

Chúc mẹ thành công!

>> “Đập tan” chứng biến ăn của trẻ chỉ với 3 khóa học nuôi con trên UNICA

>> Yoga cho trẻ em - lợi ích không thể bỏ qua với sự phát triển toàn diện

>> Top 5 phương pháp nuôi dạy con trở thành thiên tài bố mẹ cần biết

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ Nuôi con