“Bỏ túi” công thức cách làm sữa ngô cho bé

“Bỏ túi” công thức cách làm sữa ngô cho bé

Mục lục

Khi bé bước sang giai đoạn 1 tuổi, ngoài bổ sung thêm nguồn sữa mẹ và các chất dinh dưỡng khác từ thức ăn thì sữa hạt luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các mẹ trong việc tăng cường phát triển thể chất cho con. Trong bài viết hôm nay, Unica sẽ hướng dẫn cho các mẹ cách làm sữa ngô cho bé.

Sữa ngô có tốt không

Ngô hay còn gọi là bắp là một thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và hay được sử dụng trong việc chế biến các món ăn hằng ngày. 

Với hàm lượng Vitamin B3 và lutein khá cao, uống sữa ngô mỗi ngày sẽ giúp chúng ta có một trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa được bệnh xơ cứng động mạch và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.

Đối với bé, uống sữa ngô đúng cách sẽ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cân vùn vụt.

cách làm sữa ngô cho bé

Sữa ngô giúp bé tăng cân

Sữa ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng

Trung bình trong 100ml sữa ngô sẽ chứa calo, 0,4 gam chất béo, 285mg Natri, 17mg Magie và các dưỡng chất khác như: chất xơ, protein, Vitamin B1, B3, B5….Sữa ngô không chỉ là một loại sữa hạt tốt cho các bé mà nó còn tốt cho phụ nữ đang thai bởi trong sữa ngô chứa axit folic lớn. Đây là loại rất cần thiết trong thai kỳ. Chúng có khả năng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Hướng dẫn cách lựa chọn ngô

Trước khi nói về cách làm sữa ngô cho bé. Chúng ta cần bàn về cách chọn ngô. Để có một ly sữa ngô ngon đúng vị thì việc chọn ngô là vô cùng cần thiết.

Ngô đươc chọn là những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không được thâm hay héo.

Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp, không lỏng lẻo.

Hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.

cách nấu sữa ngô cho bé

Chọn bắp ngô tươi, hạt mẩy và bóng

Hướng dẫn cách làm sữa ngô cho bé

Nguyên liệu

2 bắp ngô ngọt còn tươi và mẩy hạt

200ml sữa tươi

1//2 hộp sữa đặc (có thể thay thế bằng đường)

cách nấu sữa ngô cho bé

Nguyên liệu nấu sữa ngô 

Cách thực hiện

Ngô sau khi được chọn lựa kỹ càng, bạn bóc vỏ, nhặt sạch lá và rau rồi rửa sạch. Để ngô vào rổ cho ráo nước.

Sau khi ngô ráo nước, tách hạt ra khỏi bắp rồi để riêng. Các bạn có thể tách hạt ngô bằng cách dùng dao sắc vát hạt ngô ra. Để riêng hạt và lõi ngô.

Phần lõi ngô bẻ đôi, cho vào nồi luộc cùng với một ít nước. Đun đến khi sôi, giảm nhỏ lửa và để sôi 15 phút để lấy nước ngọt tự nhiên cho sữa. Sau đó đổ nước ra một cái bát, lưu ý chỉ gạn lấy nước trong, không để cặn bã rơi vào bát nước.

Cho hỗn hợp hạt ngô vừa tách và nước luộc ngô vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

cách làm sữa ngô cho bé

Xay nhuyễn hỗn hợp ngô và nước 

Đỗ hỗn hợp vào túi lọc, vắt bỏ bã, giữa lại phần nước.

Cho nước vừa lọc vào nồi cùng 200ml sữa tươi khuấy đều bắc lên bếp. Trong quá trình đun, vừa khuấy đều để sữa không bị cháy. Đây là điều rất quan trọng cách làm sữa ngô cho bé để đảm bảo chất lượng.

Khi sữa sôi lăn tăn, bạn cho thêm lượng sữa đặc vừa với sở thích, tiếp tục khuấy đều để sữa tan hết và cho thành phẩm sữa hơi sánh mịn.

Tắt bếp và để nguội.

Thành phẩm và thưởng thức

Thành phẩm bạn thu được sẽ là sữa ngô có màu vàng nhạt, thơm, sánh mịn, có độ ngọt vừa phải và có độ ngậy béo. Sữa ngô nấu xong có thể uống trực tiếp hoặc để lạnh tùy sở thích.

Sữa ngô đựng vỏ chai thủy tinh đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được 5-7 ngày.

Lưu ý khi sử dụng sữa ngô

Không nên nấu sữa ngô quá ngọt vì đó là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và béo phì.

Không nên sử dụng sữa ngô để lâu ngày vì sữa ngô để lâu ngày sẽ bị lên men chua, hình thành một số loại vi sinh xấu gây ảnh hưởng đến cơ thể.

Không sử dụng sữa ngô hết hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên tự làm sữa ngô tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Tham khảo khóa học hữu ích có trên Unica:

>> Ăn dặm kiểu Nhật

>> Ăn dặm thật là vui

Những người nên uống sữa ngô

Trẻ em, thai phụ và những người bị thiếu máu nên thường xuyên uống sữa ngô.

Những người mắc các vấn đề về tiêu hoá như táo bón, bệnh đường ruột… uống sữa ngô đều đặn giúp cải thiện nhanh chóng.

Những người bình thường không mắc bệnh béo phì có thể uống sữa ngô đều đặn với liều lượng phù hợp để tăng cường trí nhớ, giúp sáng mắt và phòng chống lão hoá.

Những người gầy muốn tăng cân.

Chị em phụ nữ muốn có làn da và vóc dáng đẹp.

Tác dụng của ngô

Ngăn ngừa ung thư

Ngô chứa hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tế bào tránh khỏi các tác nhân gây ung thư.

Hỗ trợ tiêu hóa

Thành phần chính của ngô là tinh bột cùng với lượng chất xơ dồi dào trong sữa bắp có thể giúp bạn ngăn ngừa các chứng táo bón, rất có lợi cho đường khuẩn.

Tốt cho mắt

Trong hạt ngô có chứa lượng Vitamin A nhất định có lợi cho mắt. Đặc biệt trong bắp ngô còn có chưa lutein và zeaxanthin 2 rất quan trọng trong việc giúp chống lão hóa điểm vàng. Do đó sữa ngô cũng có những tác dụng trên đối với thị lực của bạn

Tốt cho tim mạch

Dưỡng chất từ Vitamin B3, Lutein tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp thành mạch máu khỏe hơn, giảm các nguy cơ về đau tim và các nguy cơ đột quỵ.

Giúp não hoạt động hiệu quả

Trong ngô có chứa hàm lượng lớn vitamin B1- 1 chất truyền tín hiệu giúp tăng cường trí nhớ, hoạt động của bộ não linh hoạt, nhanh nhạy hơn.

Làm đẹp da

Với một hàm lượng vitamin E và magie có nhiều trong bắp, nó có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn trên da, làm chậm quá trình lão hóa giúp da trắng mịn hoàn toàn. Bạn chỉ cần mỗi sáng ăn một bắp ngô, vừa giúp bạn giảm được cơn đói tức thì mà lại còn cải thiện được sắc tố da nhanh chóng.

Hỗ trợ giảm cân

Trong ngô có chứa một lượng lớn chất xơ, ít chất béo. Chính vì vậy ăn ngô thường xuyên vào các buổi sáng bạn sẽ yên tâm không lo mình bị thừa cân hay béo phì mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. 

cách làm sữa ngô cho bé

Ngô hỗ trợ giảm cân

 

Thực đơn giảm cân với ngô luộc vào buổi sáng

Ngô luộc

Luộc ngô rất đơn giản, cho ngô vào xoong, cho thêm nước đun sôi vào khi luộc, và khi gần chín cho thêm một chút muối vào nồi nước luộc. Như vậy, sẽ hạn chế được lượng đường tiết ra trong bắp ngô, giúp cho quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

Ngô cùng với trứng

1 quả trứng luộc, ½ bắp ngô luộc, 1 ly nước râu bắp hoặc nước ép táo hay nước ép cà chua.

Đây được xem là bữa sáng đầy đủ chất và lành mạnh cho người muốn giảm cân. Ngoài tác dụng của ngô thì lòng đỏ trứng chứa nhiều zeaxanthin, vitamin D tự nhiên, chất béo không bão hòa, canxi… giúp bảo vệ da khỏi các vết nám, tàn nhang, chống tích tụ mỡ thừa. Thêm vào đó, nước râu ngô hay nước ép trái cây còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

cách làm sữa ngô cho bé

Bữa sáng đủ chất 

Trên đây là những chia sẻ cách nuôi dạy con của Unica về cách làm sữa ngô cho bé. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể trang bị cho mình một vài kiến thức cơ bản để có thể nấu những ly sữa ngô thơm ngon, béo ngậy cho bé yêu nhà mình.

Chúc các bạn thành công !

Đánh giá :

Tags: Ẩm thực - Nấu ăn