Từ học tiếng Hàn giao tiếp “cho vui” đến câu chuyện trở thành du học sinh Hàn Quốc

Từ học tiếng Hàn giao tiếp “cho vui” đến câu chuyện trở thành du học sinh Hàn Quốc

Mục lục

Năm nay tôi 21 tuổi, khác với những bạn bè cùng quê đi học đại học, tôi lại chọn con đường du học. Quả thật cái duyên này cũng chỉ vì một trò vui mà thôi, vậy mà nó đã thay đổi cả cuộc đời tôi. Đời mà "ĐÂU AI CHO KHÔNG AI CÁI GÌ". Cuộc sống ở Hàn vội lắm,  khắc nghiệt lắm, nhưng cũng cho ta nhiều thứ lắm. Thế nhưng tôi không hề hối hận, nếu cho tôi chọn lại, tôi vẫn chọn con đường này. Hôm nay tôi xin chia sẻ với bạn trải nghiệm của bản thân từ việc chỉ học “cho vui” đến con đường du học thay đổi toàn bộ cuộc đời mình.


Khi mới đặt chân đến Hàn Quốc...

Những ngày đầu tiên khi tôi chạm chân xuống sân bay Seoul, cảm giác gió thổi qua kẽ tóc lạnh run người, quần áo ấm để bên trong cái vali to oạch, dán đầy băng keo, rồi thế là lên xe đoàn du học sinh, hồng hộc tìm chỗ ngồi để đến trường... 

Hàn Quốc hoàn toàn khác Việt Nam
Cũng may mà có tí tiếng Hàn, việc gặp gỡ bạn bè cũng đỡ khó khăn hơn

Ngồi bên cửa xe ca (giống kiểu xe ca bên Việt Nam ấy, cơ mà nó xịn hơn) ngó đầu ra ngoài, hít hà cái lạnh bên Hàn nó khác quê hương mình quá. Một lúc nắng và gió vi vu lướt qua cái trán rô và hàng tóc lởm chởm. Nắng lọt qua kẽ tay ấm ấm. Haizz cảm giác lạ quá, một chút gì đó bâng khuâng man mác nhớ nhà, một chút run sợ nơi đất khách quê người, bao nhiêu là người Hàn bên cạnh ấy mà không một bóng dáng thân quen. Tự nhủ: Cố gắng lên, rồi sẽ ổn thôi em!

Những ngày đầu tiên tôi đi học...

Trường bên này khác Việt Nam lắm, nhìn y như trên phim. Tất cả khung cảnh từ giảng đường, trường học trên núi, cây cối toàn màu vàng và đỏ, ngay cả lũ chim hót líu lo cũng mang đậm cái chất Hàn!  Ờ, ngày đầu tiên đi học lòng tôi hứng khởi lắm, gặp bạn bè mới, nào đứa Thái, đứa Trung, vài đứa Việt Nam nữa, rồi ngại ngùng chào nhau thế là quen. 

Học tiếng Hàn Quốc
Trường đại học bên Hàn Quốc rất khác so với Việt Nam

Một tuần đầu tiên trôi đi với số tiền ít ỏi cầm qua bên này cũng vơi theo, bao nhiêu là thứ phải chi trả luôn ấy, nào quần áo ấm hơn, đồ ăn bên Việt đem sang chủ yếu mì thôi, ăn miết 1 tuần cũng chán, rồi ăn đồ Hàn cay quá không hợp, đau bụng lại sợ tốn tiền mua thuốc, lại lo lắng đi tìm việc xem sao mà sống đây. Khi về đến phòng trọ bé tí tầm 3m2 tủi thân nhớ nhà muốn khóc luôn ấy, định bụng gọi về cho bố mẹ mà nghĩ ở nhà lo lắng quá, thôi đợi mình yên ổn tí rồi gọi về. Hai dòng nước mắt lăn dài trên gò má nóng hổi với cái sống mũi đỏ ửng vì lạnh càng khiến lòng thêm quặn thắt lại. Ôi cô gái nhỏ bé m52 này ơi, mày sao vậy, chuyện gì với mày thế, không được khóc, không được khóc!

Công việc đầu tiên...

Nhiều bạn bè của tôi mới sang không đi làm thêm được vì không có tiếng. May mắn là tôi đã có tí vốn tiếng Hàn do tự học ở Việt Nam nên xin được việc. Tôm làm ở quán ăn từ 6 giờ tối đến 12h30. Trời bên Hàn lạnh lắm, có lúc âm 13, 14 độ cơ. Lúc này tay chân co rúm, cầm đồng tiền nước mũi, nước mắt rơi lã chã lã chã, nghĩ ngày xưa hồi bố mẹ đưa tiền cho mình tiêu xài sao không nghĩ, rồi lại khóc. Công việc thứ hai của tôi là ở tiệm giặt là, cũng làm đến tận đêm muộn, ngày nào cũng 1-2h đêm mới về. Trời mùa đông lạnh cóng, gần một tháng trời cứ mỗi khi về nhà, đáp mình vào giường, nước mắt lại chảy, không biết sao nhiều nước mắt thế. Tôi muốn gọi về bảo mẹ ơi, con kiếm được tiền này, con gái mẹ kiếm được tiền rồi! Con đã trưởng thành thật rồi…
Mãi mãi về sau này khi nghĩ lại tôi mới cảm thấy vô cùng may mắn vì khi mới sang đã kiếm được việc, may mà nói được tí tiếng địa phương, tác dụng của việc tìm đến các khóa học tiếng Hàn từ sớm thật là không thể coi thường được mà!

Trở lại chặng đầu tiên của hành trình du học này của tôi…

Hồi còn học lớp 11 tôi là một fan cuồng K-pop. Chính vì “cuồng” quá nên tôi rất thích tiếng Hàn và ao ước một lần được đặt chân đến xứ sở kim chi.
Vì ở quê nên không có chỗ nào dạy tiếng Hàn cả, chỉ có lên thành phố mới có lớp, mà hồi ấy tôi lười lắm, đi tận 30km để học thì thôi tôi bỏ cuộc. Rồi tình cờ một lần đang lướt facebook, thấy mấy cô bạn trên thành phố chia sẻ có khóa học tiếng Hàn có vài trăm ngàn học Online, tôi bèn tham gia học ngay.
Ấn tượng ban đầu của tôi là thầy dạy, thầy Khánh vừa đẹp trai mà lại giống y như người Hàn, tra google mới biết được thầy là cựu sinh viên khoa tiếng Hàn Quốc, Trường đại học Hà Nội và từng làm phiên dịch cho Samsung nên càng có động lực và tin tưởng hơn.
Ban đầu tôi chỉ học khóa “Giao tiếp tiếng Hàn dành cho người mới bắt đầu” trên Unica để sau này nói chuyện chút chút với thần tượng thôi, nhưng không ngờ càng học càng vào, rồi tôi đã “bén duyên” với tiếng Hàn từ lúc nào không hay.
Sau 2 tháng nghiền ngẫm, tôi quyết định đăng ký thêm hai khóa nữa là “Tự học tiếng Hàn thật dễ sơ cấp 1 và 2”. Khóa học này đã giúp tôi mở rộng vốn từ vựng tiếng Hàn nhiều hơn, hiểu và nắm vững các ngữ pháp, đồng thời có kỹ năng tự đặt câu. 
Tôi đã luyện phát âm chuẩn giọng Seoul như thầy và cảm thấy được bản thân tiến bộ từng ngày. 
Rồi tôi quyết định không học đại học mà đi du học Hàn. 
Đây là quyết định đã thay đổi cả cuộc đời tôi. 
Tôi bước chân xuống Hà Nội và đi học trung tâm, vì đã có nền tảng từ trước nên tôi chỉ mất 6 tháng đã xong chương trình đào tạo và được cấp visa. So với những bạn phải mất 1 năm để học thì tôi may mắn hơn hẳn. Cũng may là tôi đã từng học các khóa Online, vừa tiết kiệm mà kiến thức cũng y như đi học ở trung tâm. 
Rồi mọi chuyện sau đó các bạn biết rồi đấy…
Sang bên Hàn vẫn còn phải học 1 năm tiếng nữa các bạn ạ. Ban ngày đi làm thêm, ban đêm tôi về học, và tôi vẫn còn học các khóa học Online khi tôi mua bên Việt Nam, thật sự rất bổ ích và tiết kiệm cho tôi rất nhiều. Cũng bởi vì học khóa học này mà tôi đã có thể đi du học và trở thành một con người biết nghĩ, trưởng thành và gan dạ hơn. Cảm ơn thầy Khánh, cảm ơn Unica nhiều lắm.
Tôi biết chặng đường này còn dài, còn nhiều gian nan vất vả, thế nhưng tôi không hề hối hận. Đi đến một nơi mới, một quốc gia mới bạn sẽ học được rất nhiều điều, hãy cứ học, cứ làm đi! 

>> Mình đã tự học tiếng Hàn tại nhà như thế nào?

>> Top 3 khóa học tiếng Hàn giao tiếp không thể bỏ qua

Đánh giá :

Tags: Tiếng Hàn Tiếng Hàn giao tiếp Tự học tiếng Hàn