Học quản trị nhân sự có nhàm chán như bạn vẫn nghĩ?

Học quản trị nhân sự có nhàm chán như bạn vẫn nghĩ?

Mục lục

Học quản trị nhân sự có nhàm chán không là câu hỏi đang được rất nhiều bạn quan tâm. Nên trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn về  công việc nhân sự tôi đang làm - những cơ duyên đã giúp tôi đến với nghề cũng như những gì mà tôi đã đạt được cho đến ngày hôm nay. Cùng theo dõi hành trình của tôi nhé!

Ngày mới ra trường, tôi đã ôm tấm bằng quản lý kinh tế nằm 3 tháng ở nhà vì thiết nghĩ “kiểu gì chả xin được việc” nên cứ ăn tranh thủ ăn chơi cho tẹt ga tẹt bô đi đã. Nghĩ là thế nhưng cái cảm giác ở nhà mãi cũng chán, tôi đã mong muốn được đi làm như chúng bạn vẫn khoe ảnh công sở sang chảnh trên facebook mỗi ngày. Tôi bắt đầu rải CV xin việc ở khắp nơi và ngồi nhà mong ngóng một cuộc điện thoại lạ. Nhưng đúng là cuộc đời không như mơ, nộp CV đến cả tuần tôi vẫn không nhận được một lời mời phỏng vấn nào, sang tuần thứ 2 tôi đã bắt đầu sốt ruột. Tôi lo lắng không biết CV của mình có sai sót gì không, hay nhà tuyển dụng bỏ qua hồ sơ của mình. Tôi lại gửi CV đến một loạt công ty khác. Và lần này may mắn đã đến với tôi, một cuộc trao đổi đặt lịch phỏng vấn đã đến từ một công ty bất động sản. Đúng chuyên ngành quản lý kinh tế tôi theo học, đúng môi trường làm việc sang chảnh mà tôi hằng mơ. Tôi hăm hở chuẩn bị hồ sơ, áo quần và tinh thần cho ngày phỏng vấn.
Nhưng cuộc đời không như mơ, và con đường phỏng vấn tôi đi không trải hoa hồng. Tại công ty bất động sản, tôi đã bị loại khỏi buổi phỏng vấn ngay từ “vòng gửi xe” vì chưa có kinh nghiệm và ngành học quản lý kinh tế của tôi lại rất chung chung, không phù hợp với yêu cầu công việc mà công ty đang tuyển dụng.
Tôi về nhà trong tâm trạng mệt mỏi, chán chường. Thiết nghĩ mọi thứ đang quay lưng lại với tôi, và công sức 4 năm đại học xem như đổ xuống sông xuống biển. Tôi đóng cửa nằm lỳ trong phòng suốt cả ngày trời và suy nghĩ về những điều tồi tệ nhất: một đứa “ăn bám” bố mẹ 22 năm trời, ra trường thất nghiệp và tiếp tục hành trình “ăn bám”; cảm thấy bản thân thật vô dụng, chẳng làm nên trò trống gì… Và suy nghĩ của tôi đã bị mẹ tôi “nhận diện”. Mẹ tôi chỉ nhìn tôi và nói “trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Mẹ tôi vẫn luôn dạy tôi một cách chân thành, thẳng thắn như thế, mặc dù trước đây tôi đã nghe những câu nói kiểu như này của mẹ rất nhiều. Nhưng lần này lại khác, câu nói của mẹ dường như đụng chạm trực tiếp đến lòng tự trọng của tôi, có phải tôi đang ỷ lại, đang phó mặc sự nghiệp của bản thân theo kiểu “nước chảy bèo trôi”. Không được! 
Tôi bật dậy, tiếp tục soạn lại CV và gửi đến các công ty mong một phép màu nhiệm sẽ đến. Nhưng không, 1 tháng, 2 tháng cánh cửa cho một công việc mới vẫn chưa hé mở với tôi. Tôi thật sự stress và mệt mỏi trong khoảng thời gian này. Và vào một ngày gần cuối tháng 3, tôi đã chính thức được nhận vào bộ phận sale tại một công ty dạy tiếng Nhật, tôi đã luôn cố gắng, kiên trì với công việc và làm tại đó cho tới khi tôi chuyển hẳn qua làm nhân sự như bây giờ.

May mắn đã mỉm cười khi tôi trúng tuyển công việc sale tại một công ty tiếng Nhật. Ảnh minh họa

Theo dõi tới đây, chắc nhiều bạn đang nghĩ học kinh tế sao không làm kế toán, tài chính mà lại xin làm mấy việc không liên quan như vậy. Đây cũng là suy nghĩ của tôi khi xin việc nhưng thực tế không ai muốn nhận một sinh viên chuyên ngành đào tạo chung chung như: quản lý kinh tế, quản trị kinh doanh cái gì cũng học nhưng thực chất lại không chuyên sâu và thậm chí không biết cái gì. Vì vậy, nếu muốn xin vào đúng chuyên ngành bạn phải học thêm các khóa nghiệp vụ thực tế thì mới có đủ kiến thức để đi làm. Thật sự, lúc đó tôi chưa ý thức được việc đầu tư cho mấy khóa học kiểu này nên đầu quân vào công ty tiếng Nhật làm sale là nhanh nhất, đặc biệt lúc ấy công việc sale đến với tôi như một “vị cứu tinh” sau 3 tháng nằm nhà đợi chờ mệt mỏi. 
Tại công ty tiếng Nhật, tôi không phải gọi điện tìm kiếm khách hàng mà phần lớn là tư vấn khách và theo dõi các lớp đang hoạt động, xử lý phát sinh. Thu nhập của tôi tại đây tương đối ổn và không quá áp lực nên tôi đã chủ động xin sếp cho tôi được hỗ trợ công việc cho bộ phận nhân sự đang thiếu ở công ty. Thấy tôi đảm nhiệm vị trí sale hiện tại khá tốt, lại nhanh nhẹn, và có tinh thần ham học hỏi, nên sếp tôi cũng không ngần ngại gì mà đồng ý luôn.
Trong thời gian hỗ trợ, rút kinh nghiệm từ những ngày đầu ra trường, tôi bắt đầu tìm kiếm các khóa học quản trị nhân sự chuyên sâu trên mạng. Tôi ưu tiên chọn các khóa online bởi việc tới các khóa học offline sẽ khiến tôi khá vất vả trong việc phân bổ thời gian vừa đi làm hành chính, vừa học. Tôi bắt đầu Google search và trong vòng vài giây tôi đã tìm ra rất nhiều các khóa học về quản trị lý nhân sự trên mạng. Nhưng để chọn được một địa chỉ tin cậy, một khóa học online uy tín thật sự rất khó đối với tôi.
Vì làm ở công ty tiếng Nhật nên tôi biết không phải khóa học nào dạy cũng tốt như quảng cáo. Sau khi so sánh, và xem đánh giá chất lượng khóa học của các học viên đã từng tham gia lớp quản trị nhân sự ở mấy bên như Kyna, Edumall… tôi đã quyết đầu quân vào Unica và đăng ký tham gia học khóa học online “BÍ QUYẾT QUẢN TRỊ NHÂN SỰ” của giảng viên Nguyễn Bá Dương bởi chi phí khóa học hợp lý, giảng viên uy tín và chất lượng khóa học ok.

 

>>> Đăng ký khoá học <<<

Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ đơn giản là đi học để hỗ trợ công việc cho bộ phận nhân sự đang bị thiếu ở công ty, nhưng vào học được thầy Nguyễn Bá Dương chỉ từng “đường đi nước bước”, những tuyệt chiêu, kỹ nghệ khi đến với ngành này, tôi mới nhận ra cái hay, cái tuyệt vời của ngành quản trị nhân sự. Tôi đã lĩnh hội được rất nhiều kiến thức mới từ khóa học của thầy, càng học tôi càng thấy ham, đúng là từ khi sang hỗ trợ làm nhân sự, tôi nhận thấy mình còn thiếu rất nhiều kỹ năng: 
- Từ cách xếp chứng từ tài liệu, nguyên tắc đặt vấn đề trong giao tiếp với cấp trên, hay làm thế nào để ứng xử với đối tác, ứng viên đến cách giao tiếp với đồng nghiệp trong công ty để “đầu xuôi đuôi lọt”.
- Cách để bạn biết được tầm quan trọng của nhân sự, của quản lý nhân sự đối với mỗi doanh nghiệp; những nhân tố quan trọng CEO cần có thu hút nhân tài…
- Cách để các nhà quản trị nhân sự bắt đầu tuyển dụng nhân sự - thu hút nhân tài như: yếu tố thu hút nhân tài, 5S trong tuyển dụng nhân sự, kiểm tra nhân sự trước khi nhận việc, đánh giá hiệu quả thử việc sau 3 ngày đầu tiên hay loại trừ những virus gây tiêu cực cho doanh nghiệp...
- Cách thức lựa chọn phương pháp phỏng vấn phù hợp với doanh nghiệp để xây dựng văn hóa doanh nghiệp – công ty là gia đình thứ hai, duy trì động lực làm việc – Truyền cảm hứng...
- Bí quyết nâng tầm nhân sự nâng cao tư duy của nhân viên – yếu tố giúp công ty phát triển vượt bậc, tăng cường đào tạo nội bộ cũng như cách xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp để nhân viên phát huy được hết năng lực của bản thân.
- Bí quyết giữ chân nhân tài: cách đặt đúng người, đúng vị trí, dẫn dắt nhân viên tự giác làm việc – tiến tới tự động hóa doanh nghiệp, thiết lập kiểm soát tuân thủ - sắp xếp nhân viên đúng người đúng việc với chế độ lương thưởng công khai, minh bạch...
- Bí quyết xây dựng nhân sự trong thời đại 4.0 - Những ứng dụng công nghệ và công cụ công nghệ  dành cho người làm công tác nhân sự trong thời hội nhập. 
Tốt nghiệp xong khóa học “BÍ QUYẾT QUẢN TRỊ NHÂN SỰ” của thầy Nguyễn Bá Dương trên Unica, tôi cảm thấy mình được mở mang rất nhiều. Thay vì hỗ trợ như lâu nay, tôi đã mạnh dạn từ bỏ nghề sale và ứng tuyển hẳn vào vị trí trưởng phòng Hành chính Nhân sự tại công ty với một mức lương xứng đáng cho những cố gắng của mình: 12 triệu/ tháng. Ở thời điểm sau 2 năm ra trường và đảm nhiệm một vị trí mới với một mức lương tương đối ổn, tôi đã không ngần ngại đem “chiến tích” này về khoe với mẹ tôi. Và tất nhiên, một nụ cười rạng rỡ trên môi, tôi biết mẹ tôi đang rất tự hào về những gì đứa con gái mình đang có.

Tôi đã được đề bạt làm trưởng phòng Nhân sự với mức lương hấp dẫn. Ảnh minh họa

Được làm công việc phù hợp với khả năng, và đã kịp trang bị cho mình những kiến thức về quản trị nhân sự chuyên sâu nên khi chuyển sang vị trí mới tôi không gặp quá nhiều khó khăn và áp lực như mấy đứa bạn cùng khóa đi làm kế toán, xuất nhập khẩu cứ thỉnh thoảng lại đăng cái tus trên facebook “công việc quá chán, chỉ muốn từ bỏ tất cả làm lại từ đầu”.
Đúng là trong cái rủi cũng có cái may, ngã rẽ ngược hướng với tấm bằng quản lý kinh tế giờ lội ngược dòng chuyển sang nhân sự đã giúp cho con đường sự nghiệp của tôi được mở rộng hơn. Tôi cảm thấy mình rất hứng thú với công việc này và chắc chắn sẽ không có ý định chuyển hướng sang một ngành nghề khác.
Vì vậy, mình xin khẳng định với các bạn rằng: Học quản trị nhân sự không nhàm chán như các bạn nghĩ nếu các bạn thật sự có niềm đam mê. Và lời khuyên cho các bạn đang phân vân chưa biết làm gì với các khối ngành: ngoại ngữ, kinh tế, sư phạm, khối ngành xã hội: hãy cứ mạnh dạn thử sức trong lĩnh vực nhân sự bạn sẽ tìm thấy khả năng của mình trong đó. Cái gì cũng cần có đầu tư hãy tham gia một khóa học quản trị nhân sự bạn sẽ tự tin, bĩnh tĩnh và bản lĩnh hơn rất nhiều.

>> Quản trị nhân sự là gì? Cơ hội việc làm cho ngành quản trị nhân sự?

>> Bật mí các bước lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả

>> 6 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết

Đánh giá :

Tags: Quản trị nhân sự