Học lập trình Android - những lưu ý ai cũng cần biết

Học lập trình Android - những lưu ý ai cũng cần biết

Mục lục

Lập trình android đang là ngành hot hiện nay được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, để học lập trình android hiệu quả và thành công thì trước hết bạn phải hiểu được bản chất của lập trình android. Và dưới đây là một số lưu ý khi học lập trình android ai cũng cần biết.

Cần lấy ngôn ngữ lập trình java làm căn bản khi học lập trình android

Ngôn ngữ lập trình Java là kiến thức cơ bản nhất để phát triển ứng dụng Android. Java cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm hiện nay. Vì vậy, đầu tiên bạn phải tìm hiểu khái niệm lập trình hướng đối tượng, ngôn ngữ cơ bản Java, bao gồm cả các gói, các lớp học và các đối tượng, giao diện và thừa kế, con số và các chuỗi… Khi bạn đã hiểu sâu về Java thì ứng dụng android của bạn sẽ càng linh hoạt và ổn định hơn bao giờ hết.

Nên chọn môi trường và công cụ phát triển phù hợp khi học lập trình Android

Bạn nên làm quen với môi trường phát triển tích hợp và các công cụ xây dựng tự động hóa. Đối với các công cụ phát triển, bạn có thể sử dụng Eclipse, hoặc phiên bản mới hơn Android Studio IDE. Cả hai đều là miễn phí. InDeveloping với Eclipse, từ công cụ phát triển Android, bạn sẽ tìm hiểu về những điều cơ bản về Eclipse và nhiều cách để sử dụng IDE để cải thiện mã của bạn.

Đối với xây dựng tự động, tìm hiểu Apache Ant, Maven Apache, và Gradle, trong đó cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ để quản lý xây dựng của bạn. Cuối cùng, làm quen với khái niệm kiểm soát nguồn và các công cụ: tìm hiểu git và tạo ra một kho lưu trữ git nguồn bằng cách tạo ra một tài khoản trên GitHub hoặc Bitbucket. Các Git Pocket Guide sẽ giúp bạn hiểu rõ các điều khoản cơ bản và khái niệm về cách nền tảng hoạt động.

Hiểu các thành phần tạo nên ứng dụng android

Trước khi học lập trình android cơ bản, việc hiểu được các thành phần tạo nên một ứng dụng là rất cần thiết, các thành phần này được chia làm 6 loại bao gồm:
- Activity: hiểu một cách đơn giản thì Activity là nền của một ứng dụng. Khi khởi động một ứng dụng Android nào đó thì bao giờ cũng có một main Activity được gọi, hiển thị màn hình giao diện của ứng dụng cho phép người dùng tương tác.
- Service: thành phần chạy ẩn trong Android. Service sử dụng để update dữ liệu, đưa ra các cảnh báo và không bao giờ hiển thị cho người dùng thấy.
- Content Provider: kho dữ liệu chia sẻ. Content Provider được sử dụng để quản lý và chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng.
- Intent: nền tảng để truyền tải các thông báo. Intent được sử dụng để gửi các thông báo đi nhằm khởi tạo một Activity hay Service để thực hiện công việc bạn mong muốn.
- Broadcast Receiver: thành phần thu nhận các Intent bên ngoài gửi tới.
- Notification: đưa ra các cảnh báo mà không làm cho các activity phải ngừng hoạt động.

Trên đây là một số lưu ý ai cũng cần phải nắm rõ khi học lập trình android. Tuy để đạt được hiệu quả và thành công sớm, bạn cần lựa chọn các đơn vị đào tạo về lập trình android uy tín. Bạn có thể tham khảo khóa học Lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao do giảng viên Trần Huy Thanh trực tiếp hướng dẫn. Khóa học sẽ giúp bạn:
- Có được kiến thức toàn diện về ngôn ngữ lập trình Java
- Nắm rõ những kiến thức về lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao
- Có khả năng tạo được những ứng dụng Android, ứng dụng game Android
- Biết cách upload những ứng dụng Android lên google play để kiếm tiền từ ứng dụng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo khoá học Lập trình Android từ cơ bản đến thành thạo của thầy Vũ Quốc Tuấn để mở rộng kiến thức cho mình.

>> 7 phương pháp tăng tốc độ web - cải thiện chuyển đổi 7 %

>> Tổng hợp toàn bộ nguyên nhân Google index website chậm

>> Hướng dẫn chèn code Google Analytics

Đánh giá :

Tags: Lập trình Android Khóa học