Khái quát chung về dự án bất động sản Việt Nam trong năm 2019 

Khái quát chung về dự án bất động sản Việt Nam trong năm 2019 

Mục lục

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, càng về cuối năm, thị trường bất động sản Việt Nam có phần chững lại, các dự án bất động sản cũng không được “trình làng” nhiều so với trước. Vậy, vòng tuần hoàn phát triển của các dự án trong lĩnh vực bất động sản năm qua có gì đặc biệt, hãy cùng tìm hiểu các thông tin mà UNICA tổng hợp trong bài viết dưới đây. 

>> Đất dự án là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất dự án

>> Tìm hiểu về bất động sản: 7 điều quan trọng dân sale cần nắm ngay

>> 2 mảng bất động sản quan trọng mà người làm môi giới cần biết

Nguồn cung dự án giảm dần vào cuối năm 

Trong năm 2019, nguồn cung cho bất động sản tăng cao, tuy nhiên theo đánh giá chung thì càng về cuối năm, nguồn cung cho bất động sản càng giảm. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu có phải dự án bất động sản đang gặp rào cản nào hay không. 

dự án bất động sản Việt Nam

Càng về cuối năm, các dự án bất động sản càng có xu hướng giảm 

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, 9 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có duy nhất một dự án được chấp thuận đầu tư với tổng diện tích đất là 5.122m2. Số liệu này cho thấy, tỷ lệ đầu tư vào dự án đã giảm 87,5% so với năm 2018. Trong số các dự án thì vẫn chỉ tập trung chủ yếu vào nhà ở, căn hộ chung cư và nhà ở thấp tầng. Các số liệu cũng hoàn toàn “bỏ ngỏ” dự án liên quan đến căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và officetel. 

Pháp lý cho dự án Condotel được “cởi trói” 

So với các thời điểm, Condotel hoàn toàn “đóng băng” và không có hướng phát triển cụ thể do những rào cản về khung pháp lý như: tiêu chuẩn xây dựng, quy chế quản lý, vận hành… Tuy nhiên, trong năm 2019, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành một số sửa đổi, bổ sung về tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến việc xây dựng officetel, chung cư và Condotel. 

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ đưa ra những hướng dẫn về việc sử dụng đất, công trình xây dựng Condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất và gắn với quyền sử dụng đất. Còn Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch thì đề cập đến quy chế quản lý và vận hành Condotel. 

Như vậy, việc thay đổi khung pháp lý sẽ mở ra cho dự án Condotel một hướng đi tích cực hơn. Cụ thể, Condotel sẽ có khung pháp lý cụ thể, tháo gỡ được vướng mắc của nhà đầu tư và là đòn bẩy để cho thị trường đầu tư vào Condotel được hồi sinh hơn so với trước. 

Tham khảo thêm: Kinh doanh bất động sản cùng chuyên gia (Khóa học chuyên sâu) 

dự án bất động sản

Condotel ngày càng được mở rộng xu hướng phát triển do thay đổi khung pháp lý

Dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn phát triển mạnh 

Mặc dù các dự án đầu tư bất động sản nói chung đang có xu hướng chững lại nhưng các dự án về bất động sản nghỉ dưỡng vẫn phát triển mạnh. Điều này xuất phát từ chính nhu cầu của người dân. Có thể thấy, nhu cầu về nghỉ dưỡng của khách du lịch ngày càng tăng, không chỉ du khách trong nước mà còn cả nước ngoài. 

Do đó, các dự án về bất động sản nghỉ dưỡng như: khách sạn, homestay, nhà nghỉ, Bungalow ngày càng “mọc” lên như nấm. Nhiều địa điểm du lịch lớn vào mùa cao điểm còn rơi vào tình trạng không đủ cung ứng dịch vụ. 

Tiềm năng của dự án còn tùy thuộc vào quỹ đất 

Thay vì rơi vào tình trạng “đóng băng” hàng loạt như những năm trước thì trong năm 2019, quỹ đất bất động sản có sự khởi sắc và dần “nóng” lên. Điều này được thể hiện bằng hàng loạt các dự án được đưa vào xây dựng và đầu tư. Tuy nhiên, dù thế nào thì tiềm năng của dự án còn tùy thuộc vào quỹ đất. Đây có lẽ là bài toán muôn thuở của dự án bất động sản. 

Theo đó, nếu quỹ đất nào có tiềm năng phát triển lớn về kinh tế, du lịch, gần trung tâm, khu dân cư, thương mại phát triển mạnh thì chắc chắn tiềm năng của dự án sẽ cao hơn những khu vực có tiềm năng phát triển chậm hơn. Bên cạnh cạnh yếu tố kinh tế thì yếu tố về pháp lý cũng đóng vai trò tương tự. 

Chú trọng đến các dự án bất động sản xanh 

Bảo vệ môi trường được áp dụng cho nhiều lĩnh vực và bất động sản cũng là một trong số đó. Và năm 2019 được xem là năm khởi sắc của các dự án xanh với mục tiêu hướng đến là bảo vệ môi trường. Có nhiều tiêu chuẩn xanh được đặt ra như: Edge, Green Mark, Leed, Lotus… Tuy nhiên con số thống kê lại chưa thực sự khả quan khi mà năm 2017, số dự án đạt chứng chỉ môi trường Leed chỉ chiếm 3%. 

tình hình phát triển dự án bất động sản

Dự án bất động sản xanh đang là xu hướng phát triển chính 

Dù mức độ đạt được còn khá thấp, tuy nhiên đây vẫn là xu hướng phát triển  chung của các dự án bất động sản. Tất cả nhằm hướng đến một cuộc sống thoải mái, tiện nghi, xanh - sạch - đẹp cho mọi cư dân. Các chính sách hỗ trợ, quản lý và thúc đẩy dự án xanh phát triển cũng ngày càng được bổ sung và đề cập. 

Dự án bất động sản 2019 có nhiều điểm khởi sắc hơn so với trước nhưng vẫn chưa thực sự nổi bật. Các xu hướng phát triển cũng đang được tích cực đặt ra và hướng tới trong năm 2020. Tình hình bất động sản thường xuyên biến động do đó, mọi dự đoán của các chuyên gia vẫn chưa thực sự có thể trở thành hiện thực. 

Đánh giá :

Tags: Bất động sản