Bài học “nhớ đời” khi kinh doanh quán cafe của chàng trai trẻ

Bài học “nhớ đời” khi kinh doanh quán cafe của chàng trai trẻ

Mục lục

Nói đến mùa đông là nói đến cái lạnh giá, vào khoảng thời gian này, chúng ta thường thấy dòng người vội vã hơn. Đây cũng là lúc mà người ta cần một vòng tay, một cái ôm để sưởi ấm trái tim. Vậy, với những con người đang độc hành ngoài kia, đâu sẽ là chốn dừng chân để họ có thể làm dịu đi nỗi sầu đang buốt ở trong lòng.

Với suy nghĩ ấy, tôi quyết định khởi nghiệp kinh doanh. Là một chàng trai trẻ, ngọn lửa hoài bão thúc giục tôi phải thành công. Chính vì cái bồng bột của tuổi trẻ, đã làm tôi quên đi những rủi ro và những yếu tố khiến việc kinh doanh đi vào ngõ cụt.

Tôi là một sinh viên mới ra trường được vài tháng. Sau một thời gian ấp ủ ý tưởng và dành dụm vốn, vay mượn khắp nơi, tôi đã bắt tay vào hiện thực hóa mong muốn. Một người bạn cũ của tôi cũng có ý tưởng mở quán cà phê nhỏ mang phong cách thời xưa. 

 khóa học “Những bí quyết kinh doanh quán cafe giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền”

Tôi mong muốn mở một quán cà phê mang phong cách thời xưa. Ảnh minh họa

Hai đứa chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch chi tiết. Với số vốn 300 triệu, khoản chi cho đồ dùng vật chất khoảng 100 triệu; pha chế, phục vụ, bảo vệ, nhân viên khoảng 50 triệu; tiền thuê mặt bằng và cọc 70 triệu trong 2 tháng. Việc lên kế hoạch dự kiến đã xong, ngay ngày hôm sau chúng tôi đi tìm mặt bằng.

Địa điểm mà chúng tôi hướng đến nằm ở Quận Cầu Giấy, tôi thuê một căn nhà nguyên căn. Ngôi nhà rất ưng ý, nhưng nó lại nằm lại nằm ngay trong con hẻm, xung quanh cũng không ít quán cà phê đông khách. Say này tôi mới biết, chúng tôi bị “cò” thuê nhà “bóp” tiền cọc và tiền thuê với giá quá cao.

Tiếp theo, chúng tôi tiến hành mua sắm vật dụng và trang trí quán. Bắt tay vào sửa sang quán rồi trang trí đúng như phong cách đã đặt ra trước đó. Chỉ trong 2 ngày, số tiền đã lên đến vài chục triệu, ngày qua ngày, chúng tôi tất bật chạy đi chạy lại để hoàn thành tiến độ một cách nhanh nhất. Cơ thể mệt rã rời, ăn cũng không nổi, nhưng vẫn phải hùng hục vào làm, vì không làm ai sẽ làm thay, thuê người thì lại phát sinh thêm chi phí.

Số tiền bỏ ra cho các khoản lặt vặt cũng không hề nhỏ, chúng vượt xa bản kế hoạch chi tiêu. Và chỉ khi bắt tay vào thực hiện thì mới “vỡ lở” những vấn đề nảy sinh ngoài sức tưởng tượng.

 khóa học “Những bí quyết kinh doanh quán cafe giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền”

Việc kinh doanh không hề đơn giản. Ảnh minh họa

Sau khi đã hoàn tất cho quán cà phê hoài bão. Buổi khai trương của chúng tôi vào buổi sáng ảm đạm vô cùng, vì chưa có chiến dịch PR, nên khách ghé tới quán theo hình thức “nhỏ giọt”. Đến buổi tối, người quen đến cũng khá đông. Ngày khai chương hôm đấy coi như là huề vốn. Những ngày sau đó cũng chẳng có gì thay đổi. Khách quen không thể nào đến uống cà phê ủng hộ mãi được. Cứ tình hình này, cái ước muốn phát triển kinh doanh sẽ tiêu tan như mây khói. Tôi bắt đầu lên chiến lược kinh doanh mới.

Tôi tìm hiểu hết các thông tin về kinh doanh quán cà phê, lắng nghe những kinh nghiệm của các “đàn anh” đi trước. Họ bảo tôi tham khảo khóa học “Những bí quyết kinh doanh quán cafe giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền” của giảng viên Trần Văn Hải trên UNICA. Vì trước kia họ cũng giống như tôi, nhưng khi biết đến khóa học này, họ đã cải thiện được tình hình. Không những thế, học còn biết được lỗ hổng trong kinh doanh.

Không chần chờ gì nữa, hai anh em tham gia khóa học ngay lập tức. Ngay từ những bài học đầu tiên, chúng tôi đã nhận được nhiều bài học bổ ích, từ lối giảng dạy dễ hiểu, đầy lôi cuốn của giảng viên Trần Văn Hải. 

 khóa học “Những bí quyết kinh doanh quán cafe giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền”

Khóa học chính là “vị cứu tinh” cho quán cà phê của tôi

Khóa học hướng dẫn từng bước trong giai đoạn chuẩn bị để mở quán cafe như mong muốn. Với những bài học chi tiết như: mở quán cafe bao nhiêu tiền là đủ, lựa chọn vị trí khi mở quán cafe, loại hình phong cách của quán, cách huy động tài chính để mở quán, những lưu ý khi kết hợp làm ăn chung, thỏa thuận hợp đồng thuê nhà...

Từ đó tôi  mới nhận ra rằng khâu chuẩn bị và khả năng tính toán của mình còn quá non yếu. Trong khi đó, đây là là khâu rất quan trọng, quyết định đến yếu tố thành công. Ngoài ra, bước quản lý còn lỏng lẻo, cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quán “vắng như chùa bà Đanh”.

Nhưng từ khi áp dụng những kiến thức của khóa học vào thực tiễn, tôi đã biết kiểm soát hệ thống nội bộ, xây dựng nội quy chế, cách tuyển dụng nhân sự, đào tạo nhân sự, kiểm soát nguồn nguyên liệu pha chế và quan trọng nhất là chiến lược thúc đẩy doanh số.

Chỉ sau một thời gian áp dụng, tôi rất bất ngờ với kết quả nhận được. Khách đến quán đông gấp 3, gấp 4 lần so với thời điểm trước. Giá như tôi biết đến khóa học sớm hơn thì kế hoạch kinh doanh không gặp nhiều rắc rối đến như vậy. Tuy nhiên, trong cái rủi lại có cái may, cũng nhờ những sóng gió đó mà tôi đã biết đến khóa học “Những bí quyết kinh doanh quán cafe giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền” trên UNICA. 

Thật không ngoa chút nào khi nói rằng khóa học chính là “vị cứu tinh” cho quán cà phê của tôi. Nhờ vậy mà tôi đã thực hiện được mong muốn của mình, xây dụng và phát triển một quán cà phê nhỏ mang phong cách thời đại xưa. Đây không chỉ là chỗ dừng chân của những vị khách đang cảm thấy cô đơn, mà còn là nơi chia sẻ yêu thương. Đến đây, họ có thể sưởi ấm cho tâm hồn của mình.

>> Cách decor quán cafe đẹp, hút khách mà bạn không nên bỏ qua

>> Hướng dẫn kinh doanh quán cafe nhỏ hiệu quả cho người mới bắt đầu

>> Bí quyết lập kế hoạch kinh doanh quán cafe hiệu quả từ A - Z

Nếu các bạn trẻ nào cũng muốn khởi nghiệp bằng cách kinh doanh quán cafe thì các bạn không nên vội vàng, hãy chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, từ A - Z, kể cả những chi tiết nhỏ nhất. Và quan trọng nhất là bạn hãy tham khảo thêm khóa học “Những bí quyết kinh doanh quán cafe giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền” của giảng viên Trần Văn Hải để trau dồi nhiều kinh nghiệm “vàng” trước khi bắt tay vào thực hiện nhé!

Chúc các bạn khởi nghiệp thành công!
 

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Cafe Ăn vặt